Thứ hai, 25/1/2021 | 14:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 1/12/2019, 08:59 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Đính: Vụ việc của Cocobay thể hiện sự yếu kém của doanh nghiệp

Lâm Tùng Chủ nhật, 1/12/2019, 08:59 (GMT+7)

Cuộc trao đổi của Người Đồng Hành với ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, diễn ra sau khi CTCP đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng. Sự việc diễn ra ở dự án Cocobay Đà Nẵng đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh năng lực của chủ đầu tư, khung pháp lý của loại hình căn hộ khách sạn (condotel) và tính an toàn của việc đầu tư vào condotel trong thời điểm hiện tại. 

- Theo ông, việc dừng cam kết lợi nhuận 12%/năm của Cocobay có phải là hệ quả của việc chậm ban hành pháp lý đối với condotel, để cho chủ đầu tư muốn treo lợi nhuận cam kết bao nhiêu thì treo? 

- Tôi cho rằng đó là hệ quả tất yếu của những dự án, chủ đầu tư không có sự tính toán chu đáo, cẩn thận, thiếu kinh nghiệm, vội vàng có cam kết với khách hàng khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Thực tế, có những chủ đầu tư từ lĩnh vực bất động sản nhà ở bước sang lĩnh vực bất động sản du lịch vẫn giữ thói quen và tư duy tạo ra dự án để bán sản phẩm nhiều hơn là để ra một sản phẩm có tính chất cung cấp cho hạ tầng dịch vụ của ngành du lịch. Những dự án đó, chủ đầu tư đó chắc chắn sẽ không thành công.

Sự việc của Cocobay thể hiện sự yếu kém của doanh nghiệp trong các tính toán trước khi bước vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên tôi cho rằng Cocobay chỉ là một trong số nhỏ các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thất bại ở Việt Nam thôi, cũng có thể coi là một hiện tượng, tất nhiên không đơn độc vì thỉnh thoảng cũng có doanh nghiệp làm condotel vỡ trận. Nhưng phải nhắc lại đó chỉ là số nhỏ, số hiếm chứ không phải tất cả. Bằng chứng là trên toàn thị trường Việt Nam, rất nhiều dự án khác thành công ở các thị trường Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang, Cam Ranh, kể cả Đà Nẵng. Chúng ta phải công nhận điều đó, không nên phủ nhận.  

- Tức trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư? 

- Trách nhiệm là của doanh nghiệp. Còn việc ban hành các khung pháp lý chỉ để tạo, củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư. Vấn đề là chủ đầu tư đã kinh doanh yếu kém, dù có lãi nhưng không đạt được lãi mục tiêu dẫn đến không trả được lợi nhuận cam kết cho khách hàng.

o-ng-nguye-n-va-n-di-nh.jpg

Ông Nguyễn Văn Đính. Ảnh: Thuỷ Tiên. 

- Có ý kiến cho rằng Cocobay có thể đang tạo tiền lệ, sẽ có thêm trường hợp thứ 2, 3, 4... tương tự ở các chủ đầu tư kinh doanh không đạt lãi mục tiêu, không có khả năng thực hiện cam kết. Ông nghĩ sao?

- Tôi cho rằng việc công bố của Cocobay chỉ là ý kiến từ phía doanh nghiệp, không thể hiện được tính chất của hợp đồng. Việc Thành Đô chấm dứt cam kết trong hợp đồng phải có thoả thuận giữa 2 bên, nếu không thoả thuận được thì toà án sẽ xem xét. Đây là vấn đề cam kết trên hợp đồng kinh tế chứ không phải là nói đùa với nhau mà chủ đầu tư muốn thay đổi là thay đổi. Nếu khách hàng không đồng ý, không chấp nhận thì trách nhiệm của chủ đầu tư là phải bồi thường theo luật kinh tế và dân sự.

Còn trên thị trường, nhiều dự án cũng đáp ứng được cam kết ban đầu chứ! Ở Việt Nam, nếu so sánh với thế giới thì lợi nhuận bình quân của ngành du lịch là rất cao. Bởi giá dịch vụ du lịch ở nước ta cao tương đương các nước nhưng chi phí đầu vào lại ở mức thấp, từ chi phí đất đai đến chi phí nhân công đều thấp nên lợi nhuận đang ở mức tốt. Khả năng chi trả lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư là hoàn toàn có thể. Vấn đề chỉ còn là khâu khai thác kinh doanh vận hành dự án như thế nào, có tốt, có chuyên nghiệp hay không thôi.  

- Ông nghĩ sao khi có người cho rằng nhà đầu tư mua condotel, sau đó để cho người khác vận hành, nếu không vận hành được, không thực hiện được cam kết thì coi như nhà đầu tư nắm đằng lưỡi, cuối cùng người thiệt vẫn là nhà đầu tư?

- Nhà đầu tư trước đây đã đầu tư theo phong trào, đám đông, nhìn vào những quảng cáo hào nhoáng của chủ đầu tư là chính mà không tỉnh táo nên mới xảy ra tình trạng như ở dự án Cocobay vừa rồi. Để không nắm đằng lưỡi, tôi cho rằng các nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo, xem lại cái phương án kinh doanh, cụ thể là chủ đầu tư sẽ khai thác vận hành dự án như thế nào, dự đoán hiệu quả ra sao. Tóm lại khách hàng phải thông thái hơn.

Trong trường hợp nhà đầu tư nhận thấy năng lực của chủ đầu tư yếu thì nên cùng tham gia với chủ đầu tư để đưa ra giải pháp, để xem kinh doanh như thế nào, có nên thuê đơn vị quản lý hay hợp tác với đơn vị nào hay không.

- Với trường hợp của Cocobay, nhà đầu tư nên làm gì?

- Như tôi vừa nói, nhà đầu tư nên đàm phán với chủ đầu tư, xem xét đến phương án chủ đầu tư liên danh, liên kết với đơn vị khác để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

- Từ sự việc của Cocobay, theo ông, đầu tư co​ndotel liệu có an toàn trong thời điểm này?

- Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát triển nghành du lịch thành nghành mũi nhọn, vì vậy, tiềm năng về bất động sản du lịch ở Việt Nam vẫn còn rất lớn và cơ hội vẫn còn nhiều. 

Ở giai đoạn này, thị trường bất động sản du lịch có một chút khó khăn nhưng nhu cầu thực tế vẫn cao. Có thể trước đây, làn sóng đầu tư ồ ạt vì các nhà đầu tư bỏ vốn theo phong trào, nhưng còn hiện tại có nhịp chững lại để nhìn lại các yếu tố pháp lý, tăng tính bền vững. Condotel vẫn có thể trở thành điểm sáng của bất động sản năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo