Thứ hai, 18/1/2021 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 27/11/2019, 12:13 (GMT+7)

Ông Nguyễn Trần Nam: Condotel không có tội tình gì, vụ Cocobay chỉ là cá biệt

Thủy Tiên Thứ tư, 27/11/2019, 12:13 (GMT+7)

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng cho biết ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành đã nhờ ông gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư nếu hành động của ông làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư condotel nói chung. Ông Thành cũng thừa nhận với ông Nam hành động đơn phương chấm dứt cam kết của doanh nghiệp là việc làm bất đắc dĩ. Thông tin được ông Nam chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội. 

Đánh giá về sự việc của Cocobay Đà Nẵng vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng trường hợp này mang tính cá biệt, không phản ánh toàn bộ thị trường. “Condotel không có tội tình gì, hình thức hoạt động, huy động vốn không sai, thậm chí tốt cho thị trường”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản nói.

ddt-1065-1-5282-1574823865.jpg

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Ảnh: Reatimes

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng mức cam kết lợi nhuận 8-10%/năm, thậm chí hơn của các chủ đầu tư là mức quá cao, đánh vào lòng tham không có cơ sở của nhà đầu tư. "Nhà đầu tư vừa có nhà, nhà có khả năng tăng giá, lại có lợi nhuận cao, riêng với trường hợp nhà đầu tư của Cocobay ở thời điểm mua, mức lợi nhuận cam kết cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng. Luật pháp không cấm các cam kết vì đó là thoả thuận dân sự nhưng thực tế là mức lợi nhuận này đánh vào lòng tham của nhà đầu tư”.

Ông kể có thời điểm, doanh nghiệp tìm đến ông và than phiền về sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường khi có doanh nghiệp cam kết mức lợi nhuận quá cao. Với mức cam kết lợi nhuận quá cao, rủi ro đã được dự đoán từ trước và thực sự rủi ro đã đến. “Tôi cho rằng rủi ro này còn nhẹ, nhà không mất, vẫn ở đó, giá trị còn có thể tăng lên, chỉ có lợi nhuận giảm”, ông nói thêm về trường hợp khách mua sản phẩm của Cocobay Đà Nẵng. 

Condotel là loại hình bất động sản xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm nay. Nhiều chủ đầu tư triển khai làm condotel, cam kết lợi nhuận hấp dẫn cho khách mua, thậm chí lên đến 10-12%/năm. Thực tế, ngay từ khi condotel xuất hiện, trên thị trường đã xuất hiện những cảnh báo liên quan đến loại hình bất động sản này.

Phát biểu của ông Nguyễn Trần Nam đưa ra trong bối cảnh vừa qua, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng là Tập đoàn Empire công bố chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm tại thời điểm 31/12. Empire Group đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế phương án cam kết lợi nhuận gồm tiếp tục hợp tác, thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền hoặc khách hàng có thể đề xuất phương án phù hợp. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn cùng khách hàng giải quyết các nội dung đề xuất đã nêu trong năm 2019 để năm 2020 có thể triển khai thực hiện. Trước đó, Cocobay Đà Nẵng cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên cho khách hàng sở hữu condotel.

Động thái nói trên của Cocobay Đà Nẵng được cho là cảnh báo quan trọng về việc thực hiện cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư các dự án condotel cũng như tương lai của thị trường condotel. Trước đó, tại một hội thảo về đầu tư bất động sản vào tháng 5 vừa qua, một số chuyên gia cho biết có hiện tượng chủ đầu tư condotel ở Đà Nẵng, Nha Trang chưa đảm bảo thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng. Trong khi đó, pháp luật Việt Nam chưa có khung pháp lý để áp đặt chủ đầu tư condotel đảm bảo quyền lợi cho khách do quy chuẩn lớn nhất khi đầu tư vào loại hình bất động sản trên là niềm tin của khách hàng. 

Theo giới chuyên gia, mức lợi nhuận 8-12%/năm, thậm chí 14%/năm trong đầu tư condotel là không tưởng, tồn tại không ít nguy cơ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo