Thứ ba, 19/1/2021 | 21:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 26/11/2019, 16:40 (GMT+7)

Ông chủ Cocobay Đà Nẵng: 'Tôi dũng cảm thừa nhận vỡ trận, khách hàng không thiệt hại'

Khổng Chiêm Thứ ba, 26/11/2019, 16:40 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô (hay Tập đoàn Empire), thừa nhận "vỡ trận" khi Cocobay Đà Nẵng ngừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm. Ông tự đánh giá bản thân là người dũng cảm khi đối diện điều đó. Ông cũng khẳng định khách hàng không bị thiệt hại. 2 năm qua Empire đã chi trả hàng nghìn tỷ đồng theo đúng thu nhập đã cam kết. Mặc dù có những kỳ thu nhập, Empire chậm trả nhưng cam đoan sẽ trả và trả hết năm 2019 như cam kết.

Tập đoàn Empire cho biết đã chi trả lợi nhuận cam kết 3 kỳ (một kỳ 6 tháng cuối năm 2017, 2 kỳ cuối năm 2018; đã và đang chi trả kỳ I/2019). Công ty cũng chấm dứt việc bán hàng theo hình thức condotel từ năm 2018. 

157472542666000-thumbnail-1762-157475962

Ông chủ Tập đoàn sở hữu Cocobay Đà Nẵng Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Báo Đầu Tư. 

Vận hành lỗ 2 năm đầu, sau đó chỉ lãi 5 - 6%

Empire cho biết đã ký với Tập đoàn Staywell để tòa Coco Ocean Resort (COR 1) cùng 3 tòa GB 1,2,3 có thương hiệu Khách sạn Park Regis và Leisure Inn (Park Regis là thương hiệu khách sạn 4-5 sao lớn nhất của Staywell tại nước ngoài). Dự kiến ngày 5/12 sẽ chính thức mở cửa khai thác.

Empire cũng ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Lourve (Pháp) về việc quản lý vận hành tòa Coco Skyline Resort (COR 2) với thương hiệu Khách sạn Golden Tulip. Hiện nay hai bên đã làm xong phần tư vấn kỹ thuật theo tiêu chuẩn của Lourve, dự kiến khởi công lại vào đầu tháng 12 và hoàn thành vào quý II/2020. Với toà BH1, KB mang thương hiệu Khách sạn Campanile hiện trong giai đoạn tiền khai trương để đón khách chính thức từ tháng 1/2020.

Nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm pháp lý và vận hành khai thác. 

Theo chủ đầu tư, pháp lý condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng.

Về việc vận hành khai thác, tập đoàn đi vào vận hành thử, ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Staywell (Nhật Bản) ở tòa COR 1 và Tập đoàn Lourve (Pháp) ở tòa COR 2. Kết quả cho thấy đều lỗ 2 năm đầu và sau đó có lãi chỉ 5 - 6%.

Vì thế, Empire thừa nhận khó khăn trước mắt do chưa có doanh thu từ vận hành khai thác. Khó khăn trong tương lai thuộc về đặc thù kinh doanh khách sạn và điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của 2 đối tác nên tiến độ chậm, không thể có lợi nhuận 12%/năm.

Lý giải 15% phí chuyển đổi condotel sang căn hộ ở, chấp nhận ra tòa

Trong phương án giải quyết gửi tới khách hàng, Empire Group cho biết có thể lựa chọn chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư (được quyền ở) với phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký. 

Để có phương án này, theo ông Nguyễn Đức Thành, dự án đã được chuyển ít nhất 50% condotel sang chung cư, có quyết định đầy đủ của chính quyền Đà Nẵng, hạ tầng xã hội đáp ứng, thiết kế xây dựng đã được duyệt. Việc chủ sở hữu có sổ đỏ lâu dài được đảm bảo. Với mức phí chuyển đổi, lãnh đạo Empire cho hay phí chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở là 30%, tập đoàn chia sẻ 15%, còn lại khách hàng tự thanh toán 15%. 

Một phương án khác được Empire đề nghị là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và chủ đầu tư hoàn lại tiền trong bối cảnh Tập đoàn gặp khó khăn về dòng tiền. Ông Thành thừa nhận "có lỗi" khi có nhiều kỳ thu nhập cam kết trả chậm nhưng không phải không trả. Để đưa ra lựa chọn cho khách hàng thanh lý hợp đồng, Empire đã làm việc với ngân hàng bảo hãnh là SHB và các đại lý, đội kinh doanh. Ông Thành tự tin dự án đất sạch, có pháp lý rõ ràng, không nợ vay thì nguồn tài chính bán hàng từ đầu năm 2020 sẽ ổn định. Nếu hàng bán không thuận lợi, SHB sẵn sàng hỗ trợ vì Empire còn hạn mức, tài sản thế chấp.

Tập đoàn Empire thừa nhận đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán. Nhưng vì hợp đồng không còn tính khả thi từ phía chủ đầu tư nên phải chấm dứt. Công ty đã đưa ra các giải pháp đảm bảo quyền tài sản người mua trên cơ sở đến nay khách hàng chưa bị thiệt hại. Công ty cũng phải chấp nhận việc đưa ra tòa giải quyết. 

Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư. Tổng diện tích dự án khoảng 31 ha, bao gồn nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như rung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Thời điểm ban đầu, Empire cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Tuy nhiên trong văn bản mới nhất gửi tới các chủ sở hữu ngày 23/11, chủ đầu tư cho biết sẽ chấm dứt việc  chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm tại thời điểm 31/12.

Empire Group đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế phương án cam kết lợi nhuận gồm tiếp tục hợp tác, thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền hoặc khách hàng có thể đề xuất phương án phù hợp. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn cùng khách hàng giải quyết các nội dung đề xuất đã nêu trong năm 2019 để năm 2020 có thể triển khai thực hiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo