Thứ hai, 21/6/2021 | 23:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 1/1/2019, 14:12 (GMT+7)

Đối mặt bài toán quỹ đất, doanh nghiệp bất động sản 'tạm tránh bão'

Khổng Chiêm Thứ ba, 1/1/2019, 14:12 (GMT+7)

Quỹ đất, bài toán của tương lai

CTCP Đầu tư LDG dự kiến mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh, thành khác TP HCM. Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG, cho biết giai đoạn 2019 - 2020, công ty sẽ hạn chế tối đa đầu tư bất động sản tại TP HCM. Ông gọi đây là việc "tạm tránh bão để công ty an toàn".

Bởi lẽ, các doanh nghiệp ở TP HCM đang "đạp chân lên nhau" để tìm quỹ đất. Chưa kể, quy trình thủ tục xin cấp phép đối với một dự án kéo dài vài năm, làm mất đi nhiều cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, trong 2 năm tới, LDG sẽ đầu tư mạnh tại các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, đặc biệt là Cần Thơ. Danh mục đầu tư mới của LDG sẽ không có ở TP HCM.

Hiện công ty này có khoảng 1.000 ha quỹ đất và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng quỹ đất có quy mô lớn từ 100 - 200 ha trong các năm sau. Trong kế hoạch, LDG dự kiến đưa ra thị trường trung bình 3.000 sản phẩm mỗi năm. Công ty chuyển dần cơ cấu kinh doanh từ sản phẩm đất nền truyền thống chuyển sang kinh doanh nhà phố, biệt thự xây sẵn. Tận dụng lợi thế quỹ đất, loại hình kinh doanh Khu đô thị sẽ là dòng sản phẩm chính của LDG ở thị trường các khu vực vệ tinh TP HCM.


Một số doanh nghiệp địa ốc có xu hướng "tránh bão" ở TP HCM để củng cố quỹ đất tại các địa phương khác. Ảnh minh hoạ: Thanh Niên.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thủ Đức House cũng tập trung mở rộng quỹ đất không chỉ trong các đô thị lớn mà cả các vùng lân cận như Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Long An... Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Thủ Đức House, nói công ty hiện có 3 dự án tại quận 9 và quận Thủ Đức, tên lần lượt Citrine, TDH - Riverview và Centum Wealth. Dự kiến các dự án này sẽ bán hết trong tháng 12 theo kế hoạch.

Thiếu quỹ đất là câu chuyện khá phổ biến của doanh nghiệp tại TP HCM. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho biết, doanh nghiệp địa ốc hiện tại thiếu quỹ đất trầm trọng, dẫn đến thiếu các dự án 1-2 tỷ đồng, thiếu sản phẩm hợp túi tiền dành cho người thu nhập thấp. Ông còn chỉ ra rằng vì thiếu quỹ đất nên phần lớn chủ đầu tư đã "thổi" sản phẩm cao hơn giá trị thực.

Đại diện Savills lấy ví dụ, dự án chỉ thuộc hàng trung cấp nhưng vì ở vị trí đẹp, khan hiếm quỹ đất mà phải nâng giá trị sử dụng, chất lượng xây dựng rồi tính vào chi phí và đẩy lên thành cao cấp. Còn lại các dự án vùng ven chỉ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Các sản phẩm vừa túi tiền "lên ngôi"

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết thị trường địa ốc năm 2019 sẽ không có hiện tượng "bong bóng". Lý do là mức tăng trưởng GDP và tín dụng cả nước đang trong giai đoạn tích cực và hợp lý ( tăng trưởng tín dụng đạt 18,17% chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007 - thời điểm xảy ra bong bóng bất động sản).

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước chủ trương không nới giới hạn cho vay tín dụng trong những tháng cuối năm và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ không quá nóng để khiến cho “bong bóng” bất động sản xảy ra.

Theo ông Châu, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Phân khúc cao cấp lại có dấu hiệu dư cung.

Đồng quan điểm thị trường sẽ không thể có bong bóng bất động sản, ông Sử Ngọc Khương khẳng định diện tích sử dụng đô thị theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 25 m2/người, hiện tại ở TP Hồ Chí Minh thì không đủ đáp ứng. Do đó, thị trường đang thiếu sản phẩm, chủ đầu tư không có hàng để bán nên không có lý gì lại xảy ra bong bóng và khủng hoảng thừa.

Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường căn hộ Việt Nam đang có cơ hội mới trong năm 2019, khi chung cư trung cấp và bình dân vẫn là dòng sản phẩm chủ lực. Các căn hộ từ 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là lựa chọn yêu thích của người dân và phù hợp với túi tiền. Căn hộ vùng ven TP HCM là lựa chọn tối ưu khi trung tâm thành phố hạn chế việc xây dựng dự án cao tầng mới.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia địa ốc, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa cho biết căn hộ 1,5 tỷ đồng sẽ "lên ngôi" trong năm 2019 nhưng lùi xa về ngoại thành TP HCM. Những dự án nào có sự kết nối hạ tầng thông suốt, dù khoảng cách xa sẽ không còn là trở ngại đối với người mua và giải tỏa được sự kỳ thị về vùng ven như trước đây.

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), thương hiệu gắn liền với các sản phẩm hợp túi tiền cho biết trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh hai dòng sản phẩm Flora và Valora, còn Ehome chỉ tăng nhẹ do giai đoạn trước đã tung ra 3.000 sản phẩm. Công ty dự kiến sẽ bung ra thị trường 4.000 sản phẩm Ehome, 11.000 sản phẩm Flora và 4.800 sản phẩm Valora giai đoạn đến 2021.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, nói công ty có định hướng tăng trưởng lợi nhuận ròng giai đoạn 2019 - 2021 từ 20 đến 30%. Trong đó năm 2019, lợi nhuận ròng mục tiêu đạt 850 - 900 tỷ đồng, còn năm 2020 là 1.100 tỷ đồng.

Ông Quang còn cho biết công ty sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất với mục tiêu tăng thêm 250 ha tập trung tại các khu đô thị lớn, nơi có sức mua của thị trường mạnh nhất, đơn cử như tại TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo