Chủ nhật, 29/3/2020 | 07:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 16/2/2020, 12:31 (GMT+7)

Nhiều ý kiến đề nghị cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp BĐS trước tác động của dịch nCoV

Lê Xuân Chủ nhật, 16/2/2020, 12:31 (GMT+7)
du-lich-binh-lap-36-1-7516-1581674668.jp

Một điểm du lịch ở Khánh Hòa. Ảnh: STT

Trong văn bản gửi tới Thủ tướng và UBND TP HCM, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết dịch nCoV đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Hiệp hội đề nghị UBND TP HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế…. Điều này nhằm giúp một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Không chỉ HoREA, nhiều chuyên gia và Hiệp hội khác cũng đưa ra các ý kiến nhận định và nêu quan điểm, giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp BĐS nghỉ dưỡng giai đoạn này.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D, Công ty DKRA Vietnam cho biết đại dịch nCoV ảnh hưởng trước tiên đến hoạt động du lịch nói chung. Lượng du khách trong và ngoài nước giảm mạnh, từ đây gây tác động trực tiếp đến BĐS nghỉ dưỡng. Đồng thời, không chỉ riêng với BĐS nghỉ dưỡng, các sự kiện giới thiệu dự án, mở bán tập trung của các phân khúc BĐS khác đều đang được tạm hoãn hoặc điều chỉnh hình thức, kế hoạch… trước diễn biến phức tạp của dịch. Về lâu dài, ông Hoàng đánh giá trong 2 - 3 tháng tới, nếu dịch corona vẫn không được khống chế sẽ ảnh hưởng kém tích cực đến BĐS nghỉ dưỡng, dễ thấy nhất là condotel, biệt thự biển. 

Tuy nhiên, vị đại diện DKRA Việt Nam tin Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ sớm kiểm soát, ổn định tình hình, hướng tất cả trở về đúng quỹ đạo hoạt động. Khi dịch qua đi, hoạt động du lịch nghỉ dưỡng ổn định trở lại, BĐS nghỉ dưỡng sẽ có diễn biến tích cực hơn và phát triển hơn nếu có chính sách pháp lý rõ ràng.

Đối với địa phương có 70% khách Trung Quốc như Khánh Hòa, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cùng cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất hoặc khoanh nợ, giãn nợ hay dừng thu nợ gốc, chỉ thu lãi để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang Khánh Hòa thì đề nghị cần có một gói kích cầu lớn, giảm giá sâu về đường hàng không, giá tour, giá phòng, mua sắm… để thu hút khách du lịch trở lại địa phương trong thời gian ngắn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo