Thứ hai, 24/1/2022 | 22:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 15/8/2011, 08:49 (GMT+7)

Nhà thu nhập thấp bị chê vì giá... trên trời

Thứ hai, 15/8/2011, 08:49 (GMT+7)

Tuy nhiên, lý do ế của nhà thu nhập thấp không phải vì khó khăn chung của thị trường BĐS, mà nhà thu nhập thấp bị người nghèo chê vì giá quá đắt, tiến độ thanh toán lại quá nhanh, vượt khả năng của người có thu nhập thấp.


Nhu cầu người đăng ký mua nhà thu nhập thấp khá lớn, nhưng mức giá khiến họ "chùn tay" (Ảnh minh họa).

Nhà thu nhập thấp có giá... nhà thương mại
Nhiều người sinh sống và làm việc ở Thủ đô Hà Nội có thu nhập thấp những tưởng mua được nhà từ những dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, song khi đăng ký nộp hồ sơ mua căn hộ mới “ngã ngửa”, khi chủ đầu tư công bố giá bán trên trời cùng tiến độ thanh toán gấp gáp. Chính vì vậy mà gần đây, khá nhiều người trả lại nhà, nhiều dự án công bố bán nhưng chờ mãi không thấy khách, khác xa với cảnh chen lấn trước đây.
Tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 (Handico 3) làm chủ đầu tư, đã có khoảng hơn 5% số người thuộc quyền mua nhà (trên tổng số 420 căn hộ) buộc phải bỏ cuộc giữa chừng, khi chủ đầu tư đưa ra giá bán tạm tính lên tới 13,2 triệu đồng một m2. Đây cũng là trường hợp tại dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá.
Ông Lê Ngọc Ước, Phó giám đốc Viglacera, cho biết, tính đến thời điểm này, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá mới nhận được hơn 500 hồ sơ/ 964 căn hộ, còn hơn 400 căn nữa đang đợi người dân mua. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa sẽ bốc thăm chọn vị trí, nhưng số người đến nộp hồ sơ rất ít.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cũng xác nhận có trường hợp nhà thu nhập thấp ở Hà Nội giá đến 13 - 14 triệu đồng một m2 nên nhiều người, mặc dù đủ điều kiện mua nhà nhưng đã quyết định không mua, hoặc có người đã mua rồi nhưng xin trả lại nhà vì giá quá cao.
Theo giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM, giá nhà ở thu nhập thấp đến 13 - 14 triệu đồng một m2 là điều… lạ, bởi tại TP HCM hiện giá nhà thương mại có dự án chỉ 9 - 10 triệu đồng. Những dự án có giá 13 – 14 triệu đồng một m2 (căn hộ hoàn thiện) thì phần lớn tọa lạc ngay ở các quận trung tâm.
Theo tính toán của vị này, hiện giá thành xây dựng khoảng 8 triệu đồng/m2 đối với căn hộ cũng khá tốt. Như vậy, cộng với 10% lợi nhuận theo như quy định thì giá 1m2 căn hộ thu nhập thấp chỉ khoảng 8,8 triệu đồng. Trong khi những căn hộ thu nhập thấp bán với giá như trên liệu chủ đầu tư có tự tính mức lợi nhuận cao hơn quy định của Nhà nước.
Điều đáng nói, giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay ở mỗi dự án cũng không được thống nhất, mà do chủ đầu tư tự tính toán và cân nhắc đưa ra giá tạm tính tới khách hàng.
Ế do thiết kế xịn?
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, sở dĩ có nghịch lý nhà thu nhập thấp nhưng giá cao là do thiết kế... xịn. Doanh nghiệp xây dựng hơi thái quá, cửa thì làm to, WC bóng loáng, tủ bếp hoành tráng, hành lang rộng mênh mông… Theo quy định, nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội diện tích tối thiểu có thể xây dựng 30m2, nhưng hầu hết những căn hộ thu nhập thấp nhỏ nhất cũng 50m2 khiến giá căn hộ đội lên hơn cả tỷ đồng.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lại cho rằng: “Để xác định giá thành nhà thu nhập thấp cao hay thấp, cần phải kiểm tra phần hoàn công và quyết toán của dự án. Còn nói theo xu thế đám đông hiện nay là giá nhà thu nhập thấp quá cao chỉ là cảm nhận. Cũng có thể cao và hợp lý, vì đều trên cơ sở nghe như thế và không biết cụ thể như thế nào”.
Như tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng với giá 13,2 triệu đồng một m2 bị nhiều người chê quá cao, ông Hùng lý giải, dự án này so với giá nhà ở thương mại là rẻ hơn nhiều, còn so sánh với ý nghĩa nhà ở xã hội cao hay thấp, cần phải xem xét cụ thể liên quan tới vị trí công trình tạo ra sự hấp dẫn khách hàng, việc đầu tư xây dựng có thuận lợi hay không...
Cũng theo ông Hùng, thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có văn bản gửi các chủ đầu tư phân khúc nhà thu nhập thấp xem xét, xây dựng giá thành ngay trong quá trình thực hiện dự án đến khi công trình xong, với đầy đủ yếu tố kiểm soát giá thành trước khi công bố giá tới người dân kèm theo những giải trình về đơn giá và thuyết phục họ.
“Khi nghe tin giá nhà thu nhập thấp đến hơn một tỷ đồng mỗi căn, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát để có thể hỗ trợ, kéo giá giảm. Nhưng Bộ đã rà soát và không còn điểm nào để có thể hỗ trợ hơn được nữa. Đối với những dự án này, chủ đầu tư đã không phải nộp tiền sử dụng đất, thuế giảm một năm, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng, cho tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Theo Văn Trường, Đình Sơn - Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo