Thứ năm, 1/6/2023 | 23:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 30/1/2015, 17:27 (GMT+7)

Nhà thờ băng- sản phẩm của chất liệu xây dựng mới

Tran Duc Quynh Thứ sáu, 30/1/2015, 17:27 (GMT+7)
Nhà thờ Sagrada Familia bằng băng này được xây đựng theo tỉ lệ 1:5 so với bản gốc. Điểm đáng chú ý trong chất liệu để làm nhà thờ này đó chính là nó được làm từ hỗn hợp băng và tuyết. Đây là chất liệu hoàn toàn mới mà các sinh viên trường đại học công nghệ Eindhoven sáng chế ra.

Một sinh viên trong nhóm thiết kế cho hay " Phải mất rất nhiều thời gian chúng tôi mới có thể tìm ra chất liệu mới giúp kết cấu nhà thờ trở nên chắc chắn hơn bằng cách trộn hỗn hợp băng và tuyết. Chất liệu mới này được chúng tôi gọi là "pykrete" và nó cứng gấp 3 lần so với những tảng băng bình thường".

Để xây dựng nên nhà thờ này, nhóm sinh viên này phải cần đến sự giúp đỡ của hơn 80 tình nguyện viên khác. Quy trình thiết kế và thi công nhà thờ cũng không phải là một công việc dễ dàng, đòi hỏi sự kì công và có kĩ thuật cao. Đầu tiên, hàng chục chiếc mỏ neo sắt cỡ lớn được đóng sâu xuống phần móng của nhà thờ. Tiếp đó, một chiếc khuôn bằng nhựa tổng hợp có hình dạng giống với nhà thờ được bơm căng và giữ cố định bằng những sợ dây thừng.

Sau đó, hỗn hợp pykrete cùng với nước được bơm vào bên trong chiếc khuôn cho đến khi bức tường và phần mái của nhà thờ đạt đến độ dầy nhất định. Sau một khoảng thời gian, hỗn hợp này sẽ tự đông cứng. Cuối cùng là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và óc sáng tạo của những nghệ sĩ điêu khắc băng. Những họa tiết nhỏ của nhà thờ sẽ được điêu khắc một cách cẩn thận và tỉ mỉ bởi những nghệ sĩ tài hoa nhất.

Dự án này được khởi công vào cuối tháng 12 năm ngoái và dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 24 tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên dự án này đến nay vẫn chưa được hoàn thành. Mặc dù vậy, nhà thờ bằng băng độc đáo này đã thu hút hàng nghìn du khách hiếu kì đến thăm quan.

Khi thực hiện dự án này, nhóm sinh viên của trường đại học công nghệ Eindhoven mong muốn khuyến khích mọi người tận dụng nguyên liệu băng tuyết sẵn có thân thiện với môi trường thay vì sử dụng những nguyên liệu truyền thống. Bên cạnh đó, những sinh viên này còn tạo động lực và khuyến khích mọi người trong việc sử dụng khả năng sáng tạo của mình trong công việc.

Video cận cảnh quá trình xây dựng nhà thờ

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo