Thứ hai, 27/6/2022 | 09:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 25/5/2015, 11:20 (GMT+7)

Nhà ở xã hội Hà Nội: Giá bán chưa hợp lý

Thứ hai, 25/5/2015, 11:20 (GMT+7)

Kiểm toán nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán chi tiết năm 2014. Trong đó, năm 2014, Kiểm toán NN đã thực hiện kiểm toán đối với việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại địa bàn Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) đã nỗ lực triển khai phát triển NOXH theo mục tiêu của Chương trình phát triển nhà ở của Thành phố giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, một số dự án NOXH đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, bước đầu tạo được sự quan tâm, tin tưởng của người dân.

Song, việc xây dựng còn hàng loạt các hạn chế:

Mục tiêu phát triển NOXH đến năm 2015 được xây dựng ban đầu chỉ đáp ứng được khoảng 36,7% nhu cầu (15.500/42.232 căn hộ).

Việc xây dựng và điều chỉnh mục tiêu về NOXH lên 20.000 căn hộchủ yếu dựa trên số lượng nguồn cung hiện có của các dự án, chưa cân nhắc đến các giải pháp rút ngắn khoảng cách cung - cầu.

Tỷ lệ thực hiện thấp, dự kiến đến cuối năm 2015 lượng NOXH chỉ hoàn thành được 38% mục tiêu giai đoạn.

Hiệu lực thực hiện các cơ chế ưu tiên đặc thù của Thành phố đối với chủ đầu tư và dự án NOXH còn nhiều hạn chế về các ưu đãi về thủ tục hành chính, không tiếp cận được nguồn vốn cho vay từ Quỹ phát triển nhà, không được Thành phố bố trí ngân sách hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Quá trình lập, phê duyệt quy hoạch đô thị chưa xác định cụ thể quy mô, vị trí đất xây dựng NOXH để đảm bảo phù hợp với mục tiêu phát triển NOXH đã xác định.

Một số dự án NOXH thực hiện quy hoạch chưa kịp thời, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng đồng bộ: Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất CT1, CT2 Khu Đô thị mới Đại Mỗ; Dự án tại ô đất có ký hiệu CT thuộc dự án xây dựng khu chức năng đô thị Tây Mỗ; Dự án tại ô đất có ký hiệu B4-CT1 và B5-CT2 thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Bắc Cổ Nhuế, Chèm; Dự án tại khu tái định cư Kiến Hưng...

Công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện và xử lý kịp thời một số sai sót trong việc xác định đối tượng mua nhà của chủ đầu. Trong đó, xét duyệt hồ sơ mua nhà chưa đúng quy định; thông tin liên quan không được công khai kịp thời, đầy đủ làm hạn chế việc tiếp cận thông tin các dự án NOXH và tham gia giám sát việc thực hiện chính sách của người dân.

Chủ đầu tư xây dựng giá bán còn có nội dung chưa tuân thủ quy định; quy định và thực tế thực hiện thẩm định của Hội đồng liên ngành chưa đảm bảo đầy đủ cơ sở để xác định tính đúng đắn, hợp lý của giá bán; chưa quy định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng NOXH, dẫn đến không phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, công tác tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NOXH chưa hiệu quả, do chưa xây dựng được cơ chế báo cáo và cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác đánh giá.

Ngoài ra, các quy định của Chính phủ về NOXH còn một số bất cập: Quy định về đối tượng, điều kiện và tiêu chí mua NOXH còn có nội dung chưa rõ ràng, cụ thể, tiềm ẩn rủi ro xác định không đúng đối tượng; cơ chế xác định giá bán NOXH chưa đảm bảo sự phù hợp giữa giá bán NOXH với thu nhập và khả năng thanh toán của đối tượng được mua nhà.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định nhu cầu nhà ở xã hội vẫn còn rất lớn. Trong số những người có nhu cầu về nhà ở có đến 80% người dân không đủ khả năng tự mình chi trả theo cơ chế thị trường.

Do đó, nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ người dân có chỗ ở phù hợp với khả năng thanh toán, trong đó có sự hỗ trợ về đất, hỗ trợ về vay vốn có lãi suất ưu đãi như đang thực hiện…

Cho đến hết năm 2014, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 38 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 19.686 căn hộ; 64 dự án nhà ở cho công nhân, với quy mô xây dựng 20.277 căn hộ

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo