Thứ tư, 20/11/2019 | 19:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 14/12/2012, 23:37 (GMT+7)

Nhà ở thương mại có cơ hội giảm giá thêm 25-30%

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 14/12/2012, 23:37 (GMT+7)

Đó là những kiến nghị, giải pháp mà đại diện Tập đoàn Nam Cường đề xuất tại buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội và các DN kinh doanh BĐS trên địa bàn Thủ đô sáng 13/12.

Chưa khi nào mà bất động sản lại được Quốc hội, Chính phủ quan tâm như hiện nay, bởi những tác động xấu của dư nợ cho vay, nợ xấu trong lĩnh vực này ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đến hoạt động kinh doanh của các DN, đến đời sống của nhân dân. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có buổi gặp gỡ các DN để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, và vực dậy thị trường.

“Cứu” bất động sản như “cứu hỏa”

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng phân tích, thị trường BĐS đóng băng sau thời kỳ phát triển cao trào, chạy theo nhu cầu ảo, làm dự án theo phong trào,…Hiện nay dư nợ tín dụng liên quan đến BĐS khoảng 1.500.000 tỷ đồng, nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến tín dụng, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

“Chính vì vậy “tháo ngòi nổ” BĐS hiện nay đang là vấn đề cấp bách và phải như cứu hỏa.” Bộ trưởng nói

Cách đây khoảng hơn một tháng khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã đề cập đến vấn đề dư nợ cho vay liên quan đến BĐS là rất lớn, cần phải giải quyết.

Cụ thể, theo báo cáo NHNN tính đến 31/8/2012, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ xấu chiếm 6,6%. Dư nợ tín dụng liên quan đến cho vay BĐS, cho vay đầu tư thế chấp nhà đất đã lên tới con số hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ trưởng Dũng con số dư nợ hiện nay vào khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Với khối lượng các dự án BĐS trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay, nếu tất cả đều hoàn thành thì nhu cầu phải rất nhiều năm nữa mới tiêu thụ hết. Do đó, theo Bộ trưởng, vấn đề quan trọng, hàng đầu hiện nay là bàn giải pháp cụ thể về làm nhà ở xã hội, vì đây chính là cách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Giá nhà ở thương mại có cơ hội giảm 30%?

“Giải cứu” bất động sản như thế nào đang là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Không những Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm mà cả Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và NHNN cũng đã vào cuộc.

Đã có nhiều đề xuất, giải pháp được đưa ra từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề miễn giảm thuế cho DN.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ngày 13/12 đại diện Tập đoàn Nam Cường đã có đề xuất đáng chú ý để kéo giá nhà ở thương mại xuống, đáp ứng nhu cầu của người mua.

Theo vị lãnh đạo Nam Cường, để kéo giá nhà ở thương mại xuống gần với NOXH nhằm giảm lượng hàng tồn kho BĐS, Tập đoàn Nam Cường kiến nghị các ngân hàng cần hạ lãi suất cho vay xuống 10% thay vì 18% như hiện nay; giảm thuế thu nhập DN xuống còn 15%, giảm thuế VAT cho người mua nhà ở thương mại còn 5%...

Nếu cộng các yếu tố trên thì giá nhà ở TM đã có thể giảm được từ 25-30%. Đại diện Tập đoàn Nam Cường cũng đề xuất cần tăng cường chính sách cho thuê NOXH.

Vực dậy thị trường BĐS bằng nhà ở xã hội

Bên cạnh những giải pháp chính sách hỗ trợ cho DN. Theo Bộ trưởng cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn, vực dậy thị trường BĐS.

Tại buổi làm việc, đại diện các DN bất động sản đã báo cáo số lượng cụ thể các dự án NOXH đang thực hiện hoặc dự kiến chuyển đổi từ NOTM sang NOXH.

Theo ông Đoàn Châu Phong, PTGĐ Tcty Vinaconex, Hiện đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ, phương thức thực hiện, dự kiến sẽ khởi công vào quý I/2013. Ngoài ra, nếu được TP Hà Nội chấp thuận, Vinaconex sẽ triển khai tiếp dự án 50 ha tại khu đô thị Đại Áng (Thanh Trì).

Ông Phong cho biết, trong thời gian tới Vinaconex sẽ tạo ra cả khu đô thị NOXH chứ không dừng lại là những dự án nhà TNT nhỏ lẻ. Để làm điều này, ông Phong kiến nghị Thành phố HN cho các DN giữ lại quỹ sàn nhà ở thương mại theo quy định phải trả TP để bán lấy tiền bù đắp vào chi phí xây dựng. Bên cạnh đó, 10% lợi nhuận không phải đóng thuế TNDN

Đại diện Nam Cường cũng cho biết, tập đoàn này hiện đang lập dự án KĐT 140 ha tại Đại Mỗ, trong đó có khoảng 40ha diện tích đất ở và dự kiến sẽ dành 10-15ha để làm NOXH. HUD cũng đang phát triển dự án Tây Nam Linh Đàm 49ha, trong đó 19ha làm nhà ở và có 2,4ha làm NOXH.

Về cơ chế chính sách cho phát triển NOXH, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, theo Nghị định phát triển NOXH mà Bộ vừa trình Chính phủ, các cơ chế hộ trợ đã tăng lên rất nhiều. Các dự án NOXH sẽ được hưởng mức thuế thu nhập DN là 10%, thuế GTGT với người mua là 5%.

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo