Thứ tư, 5/8/2020 | 02:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 11/7/2020, 09:35 (GMT+7)

Nhà ở cạnh khu công nghiệp thành sức hút mới trong giới đầu tư

Khổng Chiêm Thứ bảy, 11/7/2020, 09:35 (GMT+7)

Bất động sản cạnh khu công nghiệp thu hút sự quan tâm

Theo báo cáo từ Batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam hết quý II tăng 32% so với mức trung bình. Các tỉnh phía Nam như TP HCM, Bình Dương đều có mức tăng lượng tìm kiếm từ 132% đến 175% so với quý trước. Ở phía Bắc, lượng tìm kiếm cũng tăng cao ở Hải Phòng, Bắc Giang với tỷ lệ trên 240%. 

capture-png61-7187-1594372649.png

Đi liền với mức độ tìm kiếm này, mức độ quan tâm bất động sản nhà ở cạnh KCN cũng tăng theo. Tại Bình Dương, mức độ quan tâm tăng cao nhất, lên tới 88% so với năm trước. Các địa phương khác như Hải Phòng, Bắc Giang có lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều tăng, phản ánh sức nóng của thị trường nhà ở cạnh KCN... Cụ thể, Bắc Giang có lượng tin đăng tăng 5%, mức độ quan tâm tăng 76%. Hải Phòng tăng lần lượt 16% và 42%. TP HCM dù có lượng tin đăng giảm 4% nhưng mức độ quan tâm vẫn tăng 25%.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh mức độ tìm kiếm bất động sản nhà ở quanh khu công nghiệp tăng đáng kể. Tất nhiên, các khu công nghiệp này đều hiện hữu, có sự phát triển tốt, tỷ lệ lấp đầy cao.

Bất động sản KCN cũng được đánh giá hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và là điểm sáng hiếm hoi của ngành sau ảnh hưởng của dịch dịch Covid-19. Báo cáo của công ty chứng khoán Mirae Asset từng khẳng định BĐS công nghiệp tiếp tục có triển vọng sáng trong năm nay dù vẫn có một số khó khăn hơn trước. Hiện nay, Việt Nam có 326 KCN với tổng diện tích hơn 95.500 ha, trong đó hơn 65.500 ha là đất công nghiệp. Với thực trạng nhu cầu tăng và giá cho thuê ngày một cao như hiện nay, làn sóng xây dựng và mở rộng KCN nổi lên với hơn 13.000 ha ở miền Bắc và 18.000 ha ở miền Nam sắp được đưa vào sử dụng.

Xu hướng đầu tư 

Bà Trang Bùi, Phụ trách công tác cho thuê thương mại - khu công nghiệp của JLL Việt Nam đánh giá một mô hình phát triển KCN bền vững sẽ bao gồm KCN và khu đô thị. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp... Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN.

Khu đô thị đi liền KCN cũng nằm trong chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc ưu tiên phát triển, theo Nghị định 82 quy định về quản lý KCN và khu kinh tế nhằm hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, gắn kết giữa phát triển KCN với quá trình đô thị hóa tại các địa phương. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp. Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN. 

Nhiều doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc đầu tư dự án nhà ở cạnh KCN. Thắng Lợi Group hiện sở hữu 3 dự án tại Long An, là Galaxy Hải Sơn hơn 5 ha nằm trong KCN Hải sơn (20ha), Young Town 20ha cạnh KCN Đức Hoà III và Thuận Đạo Residence hơn 20 ha liền kề cụm KCN Thuận Đạo rộng 815 ha. Địa ốc Hoàng Quân có khu nhà ở xã hội KCN Bình Minh có quy mô 30ha trong KCN Bình Minh (Vĩnh Long), cụm nhà ở xã hội 13,5 ha trong KCN Hàm Kiệm I( Bình Thuận). Mới đây, Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát diện tích 1.800 ha được khởi công xây dựng tại Long An, bên cạnh diện tích đất dành cho khu công nghiệp hơn 1.200 ha thì còn có khu đô thị hơn 625 ha.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo