Thứ bảy, 22/1/2022 | 00:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/12/2011, 15:11 (GMT+7)

Nhà cao tầng mọc lên trong nội đô là do... quy hoạch!

Thứ sáu, 9/12/2011, 15:11 (GMT+7)

Sáng nay, 9/12, nhiều đại biểu mong Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đưa ra lời giải cho bài toán giải quyết ùn tắc giao thông, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời nào thỏa mãn các đại biểu.

Về các biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông của Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, 10 năm trước Chính phủ đã ra Nghị quyết 13 để giảm tình trạng ùn tắc, tuy nhiên đến nay tình trạng này không giảm đi mà ngày càng nghiêm trọng. Ông Nam cho biết, thành phố cũng đã đưa ra những kế hoạch giảm ùn tắc như di chuyển các trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành, nhưng các biện pháp đó “vẫn dậm chân tại chỗ”.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi trả lời chất vấn sáng nay

“Qua 10 năm chúng ta chưa di chuyển được một trường học, bệnh viện nào ra ngoài. Thậm chí nhiều bệnh viện, trường học còn xây to hơn, cao hơn. Nhà máy di chuyển ra ngoài, lại dành quỹ đất xây nhà cao tầng. Điều đó khiến ùn tắc giao thông thêm nghiêm trọng hơn”, ông Nam đặt vấn đề.

Ngoài ra, ông Nam còn cho rằng, từ năm 2008, thành phố phân cấp hè đường cho các quận huyện quản lý, chính việc này làm cho việc cấp phép sử dụng hè đường tràn lan. “Trước tình trạng này, thành phố có phân cấp cho các quận huyện nữa không? Địa bàn cấp phép tràn lan như vậy, thành phố xử lý trách nhiệm lãnh đạo thế nào để mang tính răn đe?”, ông Nam hỏi thêm.

Đại biểu Nguyễn Xuân Diên cho rằng, thành phố phải làm rõ nguyên nhân tại sao các bệnh viện, trường đại học khó đưa ra ngoài đến vậy. Theo ông Diên thành phố cần phải có quy hoạch rõ ràng diện tích đất sau khi các trường học, bệnh viện sau khi di chuyển ra ngoài được sử dụng như thế nào?

Trả lời các đại biểu, ông Khôi cho rằng, nguyên nhân gây ùn tắc là do quỹ đất dành cho giao thông quá ít. Thành phố, đã có giải pháp chống ùn tắc giao thông trong thời gian tới như việc tổ chức giao thông một chiều, giải tỏa lần chiếm, đổi giờ, tái cơ cấu xe buýt, giao thông tĩnh, phố đi bộ… Về lâu dài thành phố tiếp tục xây dựng các tuyến đường sắt đô thị và năm 2012 tới sẽ trình Chính phủ đề án giảm phương tiện giao thông cá nhân.
Về vấn đề di dời các nhà máy, trường học, bệnh viện ra ngoài ngoại thành ông Khôi cho biết, khi di dời, theo quy hoạch chung Thủ đô sẽ ưu tiên xây dựng công trình công cộng. “Thành phố đã có cơ chế tạo vốn cho các doanh nghiệp khi di dời ra ngoại thành. Còn vấn đề cao tầng hay không cao tầng là theo quy hoạch”, Phó Chủ tịch trả lời.


Nhiều đại biểu đợi bài toán giải quyết ùn tắc của thành phố sáng nay

“Như vậy hàng chục nhà máy sau khi di chuyển, nhà cao tầng mọc lên là theo quy hoạch?”, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh băn khoăn trước câu trả lời của ông Khôi.

“Trước đây, thành phố có văn bản nói ưu tiên cho các công trình công cộng, sao lại nói xây nhà nhà cao tầng theo quy hoạch”, những câu trả lời không rõ ràng của Phó Chủ tịch UBND thành phố còn nhận được sự quan tâm của ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND thành phố. Ngoài ra, ông Hoạt cũng yêu cầu ông Khôi phải nói rõ thái độ của thành phố thế nào với việc cấp phép hè đường tràn lan như vậy?

Phó chủ tịch UBND thành phố biết, theo quy hoạch chung thành phố đã kiên quyết không cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội đô.

Còn việc xử lý trách nhiệm cấp phép hè đường, ông Khôi lại trả lời thành phố đã thành lập đoàn thanh tra rà soát vi phạm và trong tháng 12 thành lập đoàn kiểm tra đi xử lý trách nhiệm.

“Chúng ta đã xử lý trách nhiệm cụ thể lãnh đạo nào chưa?”, ông Hoạt hỏi lại.

Ông Khôi cho biết, trong thời gian vừa qua chưa xử lý chính quyền các cấp nào, nhưng các đoàn kiểm tra đã xử lý hàng loạt các tổ chức doanh nghiệp, các cá nhân vi phạm.

“Thực ra 3 câu hỏi của tôi đều có ý cả, vì nhiều nhà máy di chuyển nằm ở các nút, đường di chuyển vào trong nội thành. Việc chất nhà cao tầng ở các cửa ngõ dẫn đến tăng dân số cơ học, điều này vô tình gây ùn tắc giao thông. Còn nói lỗi do quy hoạch, tôi thấy đây là lỗi của người làm quy hoạch”, đại biểu Nam bày tỏ sự không hài lòng sau đó.

Theo đại biểu Nguyễn Tùng Lâm nguyên nhân gây ùn tắc hiện nay là các đường vành đai chưa hoàn thiện. Trong khi đó, ông Khôi trả lời các tuyến đường này phải đến 2015 - 2016 mới làm xong. “Vấn đề ùn tắc giao thông rất phức tạp. Ông có thể đẩy tiến độ các công trình đó nhanh hơn được không” ông Lâm hỏi.

“Đẩy nhanh tiến độ được không, hiện còn vướng rất nhiều vấn đề như giải phóng mặt bằng và xây dựng nhà tái định cư… ở các tuyến đường này”, ông Khôi trả lời.

Theo Quang Phong - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo