Thứ bảy, 4/2/2023 | 23:27 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 7/10/2020, 09:31 (GMT+7)

Nghịch lý BĐS Hà Nội: Đất vùng nông thôn sôi động, tốc độ tăng giá nhanh hơn đô thị

Thủy Tiên Thứ tư, 7/10/2020, 09:31 (GMT+7)

Thị trường Hà Nội phát triển ì ạch

Tại báo cáo về tình hình thị trường bất động sản quý III, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong 2- 3 năm trở lại đây rất ì ạch. Thị trường gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước. Trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm/quý. Theo đánh giá của Hội Môi giới, con số này là quá nhỏ cho một thành phố có gần 10 triệu dân. 

Tính chung tổng nguồn cung chào bán trong quý III, toàn thàn phố có 13.300 sản phẩm, trong đó chủ yếu là căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ đạt 22,3%. 

stc-37-3104-1602036138.jpg

Theo Hội Môi giới, 2-3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Hà Nội phát triển ì ạch. Ảnh: Lâm Tùng

Trong lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội rất hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông ….tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%. 

Sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Kể từ khi thị trường gặp khủng hoảng do dịch Covid-19 đến nay, nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể. Tình trạng này cũng không ngoại trừ các đại dự án đang được quảng cáo rầm rộ .

Về giá bất động sản, theo khảo sát của Hội Môi giới, hiện chưa xuất hiện dự án bất động sản công bố giảm giá. Để kích cầu, nhiều các chủ đầu tư đã tặng quà "khủng" và khuyến mại lớn ở một số dự án để thay vì giảm giá sản phẩm.

Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp.

Còn với đất nền tại các dự án, do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên mức giá của loại sản phẩm này có dấu hiệu tăng.  giá loại này có biến động tăng.

Đất nông thôn nhộn nhịp, tăng giá chóng mặt

Do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc... Đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam, có công bố quy hoạch cho phát triển đô thị…. nhưng thực tế phần lớn các thông tin đều mới chỉ ở giai đoạn chủ trương hoặc nghiên cứu đầu tư. 

Hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai tại các khu vực này trở nên sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Đất làng, có miếng vài năm trước chỉ khoảng vài trăm nghìn/m2 đến nay đã lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu. Tại nhiều khu vực, giá đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu/m2.

90527726-1000923936970367-6347-4646-1834

Dù hạ tầng phát triển chưa tương xứng, đất nông thôn vẫn tăng giá chóng mặt. Ảnh: Thủy Tiên

Cũng theo Hội Môi giới, thị trường Hà Nội cũng xuất hiện nghịch lý khi giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng, xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng /m2. 

"Việc giá đất tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản", báo cáo của Hội Môi giới nêu. Nguyên nhân, theo Hội, là giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp lớn đã phải rút lui sau ngay sau khi đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo