Thứ ba, 2/3/2021 | 20:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 29/12/2018, 09:32 (GMT+7)

Ngân hàng siết vốn vay trung, dài hạn, doanh nghiệp BĐS tìm vốn ở đâu?

Khổng Chiêm Thứ bảy, 29/12/2018, 09:32 (GMT+7)

Lo doanh nghiệp bị ảnh hưởng 2 chiều

Kể từ ngày 1/1/2019, Thông tư 19 của NHNN quy định tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là 40%, giảm 5% so với năm trước. Ngoài ra, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản từ mức 150% lên 200%. TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế đánh giá chính sách này khiến van tín dụng vào bất động sản sẽ hẹp hơn. Do đó vốn ngân hàng vào BĐS sẽ rất khó khăn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định quy định này ảnh hưởng 2 chiều tới các doanh nghiệp. Về mặt tích cực, hạn chế nguồn tín dụng ngân hàng sẽ tạo lực đẩy cho các doanh nghiệp tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Chiều ngược lại, đây cũng là thách thức cho các doanh nghiệp huy động vốn.

Ông Lê Hoàng Châu. Ảnh: Forbes

Từ chính sách này, thị trường lãi suất cuối năm bắt đầu có những tín hiệu phản hồi. Trong 11 tháng, tại TP HCM, lãi suất tương đối ổn định. Sang tháng 12, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên ở tất cả 31 ngân hàng thương mại đều tăng để cơ cấu lại nguồn vốn, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tín dụng. Trong đó, 11 ngân hàng có lãi suất tiền gửi từ 8 đến 8,6%/năm, tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay với doanh nghiệp, nhà đầu tư và người mua nhà.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand) đánh giá tỷ lệ vốn vay giảm về 40% khiến các ngân hàng thương mại phải tăng huy động dài hạn và doanh nghiệp phải đi vay ngắn hạn. Điều này tạo áp lực về tính thanh khoản và vòng quay của dòng tiền ngắn hạn.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, ông Hưng phân tích đặc tính ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người là bất động sản chỉ có lên giá, đầu tư không bao giờ lỗ. Vì thế, họ có ý nghĩ vay tiền dài hạn rồi đầu tư bất động sản, tính vài năm lợi nhuận sẽ cao hơn lãi suất tín dụng. Song, với chính sách mới về áp dụng lãi suất, nhiều người sẽ phải tính toán lại, khi mà đầu tư không mang lại giá trị gia tăng, không có vận hành, không có yếu tố khai thác.

Ông Hưng cũng kỳ vọng nhiều mô hình khai thác bất động sản đạt giới hạn cân bằng với lãi gửi tiết kiệm, ví dụ như bất động sản thương mại hay shophouse (nhà phố).

Ông Lê Thanh Hưng. Ảnh: Forbes

Dồn doanh nghiệp niêm yết sàn chứng khoán

Ông Bùi Quang Tín, ông Lê Hoàng Châu đều kỳ vọng việc doanh nghiệp có thể niêm yết sàn chứng khoán để huy động vốn, phát hành trái phiếu, cổ phiếu, đủ năng lực để niêm yết sàn chứng khoán nước ngoài.

Ông Tín cho rằng vốn từ thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ rộng mở. Giữa năm 2018, MSCI bỏ ngỏ khả năng nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi. Nếu được thông qua, đây là cơ hội tốt cho Việt Nam phát triển, BĐS sẽ có cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài. Chưa kể, cả TTCK và BĐS đều hưởng lợi từ các chỉ số kinh tế vĩ mô bền vững, tăng trưởng. Mục tiêu GDP năm 2019 ở mức 6,6 - 6,8%, cao hơn so với mục tiêu 2018 là 6,7%.

Về góc độ pháp lý, luật chứng khoán đang dần được thay đổi phù hợp pháp luật đầu tư. Ông Tín kỳ vọng năm 2019, nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam thông qua TTCK hoặc tìm trực tiếp đến doanh nghiệp tốt. Dòng vốn FDI hơn bao giờ hết là cực kỳ cần thiết.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các doanh nghiệp bất động sản. Việc niêm yết trở thành xu thế phát triển tất yếu. Ông dẫn số liệu 9 tháng đầu năm, 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết sàn chứng khoán tạo ra gần 158.000 tỷ đồng doanh thu và gần 23.000 tỷ đồng lợi nhuận. Hai chỉ số này đều tăng lần lượt 42% và 87% cùng kỳ.

Không chỉ niêm yết, ông Châu khuyến nghị các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị.

Hiện nay, nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung quốc (Hongkong)... Trong 11 tháng, vốn FDI vào bất động sản khoảng 6,5 tỷ USD, đứng thứ hai trong các ngành hút vốn.

Ông Châu cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố...

Thu Thảo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo