Thứ ba, 19/1/2021 | 15:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 19/12/2019, 14:21 (GMT+7)

Nếu đầu tư, các chuyên gia bất động sản sẽ chọn loại hình nào?

Thủy Tiên Thứ năm, 19/12/2019, 14:21 (GMT+7)

Tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2019 do Thời báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra những góc nhìn trái chiều về cơ hội đầu tư condotel, đồng thời đưa ra lời khuyên, quan điểm về thị trường năm 2020.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường cho rằng việc nên hay không nên đầu tư vào condotel sẽ phụ thuộc vào 2 kịch bản. Kịch bản thứ nhất là pháp lý cho loại hình này được xây dựng nhưng không xong, chưa xây dựng hoặc xây dựng nhưng không đúng quy luật thị trường. Với kịch bản này, ông Võ cho rằng nhà đầu tư không nên rót tiền vào condotel. 

“Nếu pháp lý chưa xuôi thì đầu tư vào condotel là không ổn, vì thực tế cho thấy loại hình này đã bị đứt gánh giữa đường. Theo tôi, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án nhà ở, lợi nhuận rất cao, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung đang bị siết. Tất nhiên khi đầu tư vào loại hình này, nhà đầu tư vẫn phải nhìn vào chủ đầu tư, vị trí dự án”, GS Đặng Hùng Võ nói.

793551691003922259946201542962-1871-6236

Các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm trái chiều về loại hình bất động sản tiềm năng. Ảnh: VnEconomy

GS Đặng Hùng Võ cho rằng loại hình căn hộ chung cư sẽ tăng giá trong 2 năm tới khi hiện nay các thành phố lớn đang kiểm soát, thắt chặt các dự án mới trong khi nguồn cầu vẫn rất lớn. Ông lấy ví dụ ở TP HCM, nếu ở giai đoạn trước, trung bình mỗi năm thành phố cấp phép cho 25-35 dự án mới thì hiện nay chỉ 5 dự án được cấp phép. 

"Hiện nay xu hướng tăng giá đã bắt đầu xuất hiện nhưng chưa rõ bởi thị trường vẫn có lực đỡ từ những dự án được cấp phép ở giai đoạn trước. Tuy nhiên khoảng 2 năm nữa, giá chắc chắn sẽ tăng bởi những dự án được cấp phép ở giai đoạn này rất ít".

Trái với quan điểm của GS Đặng Hùng Võ, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Basico nói: “Condotel vẫn là cơ hội tốt, người ta rút thì mình vào”.

Luật sư Đức nói rằng ở thời điểm này, nhiều người rút ra khỏi loại hình condotel, giá có thể sẽ giảm, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội để đánh giá, lựa chọn dự án tốt. Ngoài ra, theo ông, du lịch vẫn phát triển tốt với nhu cầu lớn và condotel sớm muộn sẽ được cấp sổ đỏ. “Tôi tư vấn rất nhiều sự vụ kiện cáo chủ đầu tư dự án chung cư nợ sổ đỏ của dân, như vậy nếu nói về pháp lý sở hữu thì rủi ro giữa căn hộ chung cư và condotel là như nhau.”

Đồng quan điểm với luật sư Trương Thanh Đức, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay để lựa chọn một loại hình bất động sản để đầu tư, ông sẽ chọn bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là condotel.

Lý do mà ông Đính đưa ra là pháp lý condotel sẽ được hoàn thiện trong "nay mai", nhu cầu về du lịch lớn và condotel vẫn còn dư địa lớn. Ông Đính cũng cho rằng nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm vào lãi suất cam kết mà quên mất giá trị của condotel. 

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản đánh giá giá condotel ở Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực cũng như thế giới như Singapore, Thái Lan hay Australia. Nếu nhà đầu tư Việt Nam chỉ cần trả khoảng 100.000 USD đã có thể sở hữu một căn condotel thì ở các nước nói trên, nhà đầu tư phải bỏ ra khoảng 1 triệu USD.

“Du lịch của Việt Nam có thể bùng nổ trong những năm tới nếu chúng đi đúng hướng. Có những dự án condotel giá ban đầu chỉ 25-30 triệu nhưng sau một thời gian ngắn được bán lại với giá 80 triệu đồng/m2. Vì vậy nếu đầu tư, tôi sẽ chọn condotel”, ông Đính nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo