Thứ tư, 12/5/2021 | 02:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 16:27 (GMT+7)

Năm 2016, 2017: Giá thuê văn phòng sẽ tăng 10%

Do Tran Minh Tu Thứ ba, 22/12/2015, 16:27 (GMT+7)
Trong báo cáo về phân khúc văn phòng cho thuê của Savills Việt Nam vừa công bố, tổ chức tư vấn, nghiên cứu bất động sản này cho rằng giá thuê văn phòng sẽ có những bước tăng trong 2 năm tới.
Phương pháp dự báo giá thuê văn phòng của Savills dựa trên 2 bước để đưa ra con số ước tính cho thị trường trong thời gian hai năm 2016 - 2017.
Bước 1: Dự báo nguồn cung và cầu trong tương lai. Dự báo nguồn cầu dựa trên diện tích hấp thụ hàng năm theo ngành. Nguồn cung mới hàng năm dựa trên thời gian hoàn thành của các dự án văn phòng tương lai.
Bước 2: Dự đoán giá thuê trung bình theo mô hình hồi quy, dựa trên việc cân bằng diện tích trống và nguồn cầu thuần hàng năm.
Về nguồn cầu, Savills nhận định GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng tốt trong ba năm tới và nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh, tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng. Trong số 23 ngành thì tài chính, bảo hiểm và ngân hàng là những ngành sẽ có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất. Nhu cầu này sẽ đến từ cả công ty trong nước và nước ngoài.
Với thị trường TPHCM, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017; trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.
Ở TPHCM, chúng tôi dự đoán giá thuê sàn văn phòng hạng A và B sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017. Những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể có giá thuê tăng đến 10%. Bên cạnh đó, ở Hà Nội, giá thuê trung bình của hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016 và ổn định (giảm 3%) trong năm 2017.

Về triển vọng của thị trường văn phòng cho thuê, Savills đánh giá trong thời gian ngắn hạn, nhu cầu từ các công ty nước ngoài vẫn sẽ cao. Các hiệp định thương mại như Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương dự kiến sẽ thu hút và mở rộng các ngành kinh doanh đặc biệt là sản xuất, phân phối và hậu cần.
Thời gian qua, GDP giữ mức tăng trưởng khả quan, cùng với sự gia tăng số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký mới khiến nguồn cầu nội địa được cải thiện. Khi nguồn cung mới hạn chế, nhiều khả năng giá thuê sẽ tăng trong ngắn hạn.
Chiến lược quản lý bất động sản cho doanh nghiệp để tối ưu hóa diện tích và chi phí hiện đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Cơ sở hạ tầng sẽ thay đổi rất nhanh, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm liên kết Thủ Thiêm với khu vực trung tâm hiện hữu. Các khách thuê yêu cầu diện tích thuê lớn với giá thuê hợp lý có rất ít lựa chọn, tuy nhiên trong khoảng năm năm tới sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn. Trong ngắn hạn, các công ty muốn mở rộng diện tích văn phòng sẽ có rất ít lựa chọn do diện tích sàn lớn còn hạn chế.
Cơ hội kinh doanh tòa nhà văn phòng với thời gian cho thuê dài hạn là khá hấp dẫn nếu được khai thác một cách hiệu quả. Hiện nay, Việt Nam đã cho phép việc mua và bán loại hình bất động sản này.
"Thị trường văn phòng trong ngắn hạn sẽ có những chuyển biến thú vị trước khi các tòa nhà văn phòng mới được xây dựng. Trong trung hạn, các tòa nhà cũ, lỗi thời sẽ làm giảm giá trị của nguồn cung hiện tại, vì vậy việc cải tạo sẽ phải được cân nhắc" - Savills Việt Nam đánh giá.

Minh Tuệ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo