Thứ ba, 22/10/2019 | 16:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 11:00 (GMT+7)

Năm 2015: Một năm hứa hẹn bùng nổ của thị trường BĐS Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ tư, 25/2/2015, 11:00 (GMT+7)

Bất động sản Châu Á 2015 có nhiều hứa hẹn. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo báo cáo của CBRE với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dân số gia tăng, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển cùng với các hộ giàu ngày càng nhiều, CBRE dự đoán tăng trưởng kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ duy trì trên mức tăng trưởng bình quân của thế giới trong các năm kế tiếp, đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với bất động sản chất lượng cao ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là các trung tâm bán lẻ ngoại ô và nhà ở.

Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển vượt trội trong năm 2015, Oxford Economics dự báo mức tăng trưởng khoảng 4.4%, so với mức 2.9% trên toàn cầu. Đồng thời, CBRE ước tính rằng kim ngạch đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 118 tỉ USD trong năm 2015, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ tính các dự án có giá trị 10 tỉ đô trở lên của văn phòng, bán lẻ, khách sạn và bất động sản hỗn hợp

Nguồn: Nghiên cứu CBRE, tháng 1/ 2015

Giáo sư Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng đầu tư trong khu vực, bao gồm các quỹ bất động sản đầu tư tư nhân mới thành lập, sự gia tăng các tổ chức đầu tư trong khu vực, phát triển hoạt động của tổ chức đầu tư châu Á và nguồn vốn vay dồi dào.

“CBRE không kì vọng phần lớn thị trường đều chịu áp lực đáng kể về lãi suất trong năm nay do sự sụt giảm của lạm phát và các chương trình nới lỏng tiền tệ tiếp tục được thực hiện trong khu vực sử dụng đồng Euro và Nhật Bản. Giá nhiên liệu sụt giảm trong thời gian gần đây đã làm giảm bớt áp lực gia tăng lãi suất ngắn hạn.

Các nhà hoạch định chính sách đang có xu hướng hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế của họ như tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia là các ví dụ đáng chú ý gần đây. Đảm bảo tài chính chi phí thấp sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội để đầu tư vào bất động sản,” ông Chin cho biết.

Ông Chin cũng bổ sung thêm: “Hơn thế nữa, sự kết hợp giữa tính thanh khoản cao và xác suất thấp của việc gia tăng lãi suất cho phép các chủ đầu tư nắm giữ tài sản chủ chốt để duy trì mức giá hiện tại. Họ sẽ không sẵn sàng bán các khối tài sản với mức giá chiết khấu”.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện nay ở khu vực này vẫn rất tự tin và được hỗ trợ nhu cầu vững chắc từ cả khách thuê bất động sản và các nhà đầu tư. CBRE dự kiến tăng trưởng giá cho thuê và giá trị vốn vào mức khoảng 2-4% cho phân khúc văn phòng, bán lẻ và các ngành công nghiệp trong năm 2015:

Văn phòng: Giá thuê văn phòng tại khu vực sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ổn định, dẫn đầu bởi các thị trường Tokyo, Bangalore và Singapore, tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức từ 3,2% đến 3,6%. Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi kiểm soát chi phí, kết quả mở rộng đầu tư một cách thận trọng trong khu vực. Tập trung vào chiến lược danh mục đầu tư dài hạn và cải thiện môi trường làm việc, công ty sẵn sàng để xem xét nâng cấp cơ hội và các hoạt động tại nơi làm việc.

Bán lẻ: Tăng trưởng giá thuê sẽ tiếp tục tăng, nhưng ở một tốc độ chậm hơn, giá thuê được dự báo chỉ tăng 2,4% thay vì 5,4%. Với giá thuê tăng 10%, Tokyo sẽ dẫn đầu trong khu vực, tiếp theo là Bắc Kinh và Thượng Hải. Sự gia tăng cạnh tranh và tăng chi phí hoạt động, các nhà bán lẻ trong khu vực sẽ tập trung vào việc cho thuê không gian trong các thị trường tăng trưởng quan trọng.

Công nghiệp: Trong năm 2015, giá thuê của thị trường vận chuyển và kho vận sẽ tăng do nhu cầu tăng cao, đặc biệt là ở Hồng Kông, Osaka và Thượng Hải. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử và các cuộc chạy đua nâng cao hiệu quả hoạt động sẽ dẫn đến nhu cầu vững chắc cho không gian hậu cần ở hầu hết các thị trường, với dự báo tăng trưởng cho thuê kho vận và nhà xưởng tổng thể trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 2,9%.

CBRE nhận định tăng trưởng sẽ không đồng đều trong khu vực với các thị trường trải qua các chu kỳ kinh tế khác nhau. Ví dụ như Nhật Bản bước vào năm 2015 tại vị trí đầu của một chu kỳ đi lên trên mặt sau của sự mất giá của đồng yên Nhật.

Thu hút một lượng khách du lịch đáng kể trong năm 2014 đã hỗ trợ cho tăng trưởng xuất khẩu – sản xuất công nghiệp có thể sẽ tăng lên, với giá thuê văn phòng và bán lẻ đã tăng. Các tập đoàn Nhật Bản cũng đang xem xét việc chuyển sản xuất từ nước ngoài về đất nước của họ để thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa.

Ở đầu bên kia của quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm đến 7% và được dự báo sẽ giảm thêm khoảng 5% vào cuối thập kỷ này. Suy giảm này chủ yếu do chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng như tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp mở rộng quy mô vẫn là trọng tâm của thị trường này trong năm 2015.

>>>Những kịch bản cho thị trường BĐS năm 2015

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo