Thứ hai, 21/6/2021 | 05:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 25/6/2015, 08:56 (GMT+7)

Mua nhà sau ngày 1/7: Muốn "thắt dây an toàn" phải trả thêm tiền

Thứ năm, 25/6/2015, 08:56 (GMT+7)

Mua nhà hình thành trong tương lai hết rủi ro. Ảnh minh hoạ

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 có hiệu lực từ 1/7 tới đây. Theo đó, trong Luật có điều 56 quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.
Bảo vệ người mua nhà tuyệt đối
Tại toạ đàm tất cả các vị khách mời đều thống nhất rằng với Điều 56 trên thì trong thời gian tới người mua nhà sẽ được bảo đảm tuyệt đối.
Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết điều 56 là điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Việc bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, trong đó Hàn Quốc đã áp dụng nhiều năm nay với mức phí bảo lãnh từ 0,5-1%.
"Suy cho cùng mục đích cuối cùng của việc ban hành nội dung này là bảo vệ an toàn cho tiền của người mua nhà. Trong trường hợp các nhà đầu tư, chủ dự án chậm tiến độ, không bàn giao…phía bên ngân hàng phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên. Thêm nữa chủ đầu tư cũng phải tự mình nâng cao trách nhiệm ”, ông Phấn nói.
Theo đó, tình trạng đổ vỡ của nhiều dự án bất động sản vừa qua khiến nhiều người mua nhà mất niềm tin, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường là cơ sớ là Luật Kinh doanh BĐS 2014 đặt ra điều 56 như trên.
Về phía doanh nghiệp, ông Vũ Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP Invest cũng đồng tình và cho rằng đây là ưu tú của Luật mới và các doanh nghiệp sẽ phải tự thấy trách nhiệm hơn khi cầm tiền của người dân.
"Đây là hàng rào bảo hộ thứ hai bên cạnh hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư và người mua nhà đã kí kết trước đó. Khi chúng tôi cầm tiền của bạn, bạn có quyền yêu cầu chúng tôi cung cấp hình ảnh, video…tiến độ dự án thường xuyên”, ông Hiệp phát biểu.
Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn Bộ Xây dựng sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn để các doanh nghiệp sớm chuẩn bị tinh thần thực hiện.
Ngân hàng bảo lãnh…ôm rủi ro?
Có nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng bảo lãnh bất động sản sẽ rất rủi ro so với các bảo lãnh thông thường.
Ông Đoàn Thái Sơn Vụ trưởng Vụ pháp chế NHNN giải thích rõ, việc bảo lãnh các ngân hàng thương mại đã và đang áp dụng theo Thông tư số 28 đã được NHNN ban hành năm 2012. Vì vậy, trên thực tế thời gian qua có nhiều ngân hàng đã thực hiện bảo lãnh dự án bất động sản vì đã đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.
Tuy nhiên,Thông tư hướng dẫn Điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS dự kiến sẽ ban hành trong tháng 6/2015, nhằm cụ thể hóa các quy định chi tiết để phía doanh nghiệp, người dân dễ dàng thực hiện.
Nói về hệ số rủi ro của ngân hàng khi bảo lãnh dự án bất động sản, ông Sơn cho hay sẽ có một số điều kiện cấp bảo lãnh mà NHNN mà thông tư mới sắp ban hành đề cập: dự án đã đủ điều kiện bán nhà ở trong tương lai, ngân hàng cấp bảo lãnh phải thẩm định, đánh giá dự án trên cơ sở xếp hạng tín nhiệm, lịch sử tín dụng của DN, lịch sử bàn giao nhà... để duyệt mức bảo lãnh, phí bảo lãnh.
Hiện nay NHNN cũng đang xây dựng danh sách các ngân hàng thương mại đủ điểu kiện tham gia bảo lãnh bất động sản.
Ông Vũ Quốc Hiệp cũng cho rằng khi các ngân hàng thương mại bảo lãnh cho dự án bất động sản là họ đã có thẩm định rõ về lịch sử nhà đầu tư, năng lực thực hiện và bán nhà của dự án, nguồn tài chính,…để quyết định có bảo lãnh hay không.
Còn ông Vũ Văn Phấn khẳng định không có chuyện doanh nghiệp lợi dụng có ngân hàng bảo lãnh để vi phạm tiến độ rồi đẩy trách nhiệm sang ngân hàng theo kiểu "quýt làm cam chịu” bởi mục đích cuối cùng của luật là để bảo vệ người mua nhà và nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư.
Muốn thắt dây an toàn….dân phải chịu thêm phí bảo lãnh
Tại toạ đàm, ông Vũ Quốc Hiệp nêu ra những băn khoăn về mức phí bảo lãnh của các ngân hàng. Theo đó, ông Hiệp đề xuất Nghị định và Thông tư hướng dẫn sắp ban hành của Bộ Xây Dựng và NHNN sẽ cụ thể hoá phí bảo lãnh này.
Hiện tại có hai hình thức ngân hàng bảo lãnh đó là tín chấp và thế chấp. Việc bảo lãnh thế chấp thì không có gì đáng bàn vì các ngân hàng và doanh nghiệp đều dễ dàng thực hiện. Còn bảo lãnh tín chấp, ông Hiệp đề nghị phía ngân hàng xem xét kĩ việc các năng lực các doanh nghiệp để tăng cường hình thức tín chấp.

Về mức phí bảo lãnh, theo ông Hiệp nên để phía doanh nghiệp và ngân hàng quyết định theo thực tế. Cụ thể mức phí có thể từ 0,1 đến 1% nhưng cũng có thể cao hơn 2%.

Điều đó phụ thuộc vào phía thẩm định đánh giá của phía ngân hàng. Nếu dự án tốt, chủ đầu tư uy tín, có tài sản đảm bảo thì phí bảo lãnh thấp còn nếu dự án có năng lực thấp, chủ đầu tư yếu thì phí bảo lãnh cao…

Ông Tiệp tính toán, giá nhà trung bình là 25 triệu đồng/m2, diện tích 100m2 thì giá trị căn nhà là 2,5 tỷ đồng. Phí bảo lãnh chỉ tính trên 70% giá trị, tương ứng tính trên số tiền 1,7 tỷ đồng. Còn mức phí bảo lãnh là 0,5% giá trị căn hộ thì DN mất thêm 8 triệu đồng, hoặc 2% là 32 triệu đồng.
Nhiều người lo ngại mức phí này sẽ cộng vào giá nhà, cuối cùng người dân phải gánh chịu thêm khoản phí bảo lãnh làm cho thị trường bất động sản giảm nhiệt.
Ông Đoàn Thái Sơn ủng hộ việc thu phí bảo lãnh sẽ do thoả thuận của ngân hàng với doanh nghiệp tuỳ thuộc vào từng dự án, mức độ rủi ro. Và thị trường giảm nhiệt là do quan hệ cung cầu chứ không phụ thuộc vào mức phí bảo lãnh trên.
"Phí bảo lãnh đánh giá năng lực của nhà đầu tư, cũng giống như dây an toàn cho nguời mua nhà vậy. Thay vì việc bỏ tiền ra và không biết tiền của mình đi đâu thì người dân cũng nên bỏ ra một khoản phí nhất định để đảm bảo sự an toàn cho tiền đầu tư của mình" - ông Sơn nói

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo