Thứ tư, 6/7/2022 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 22/12/2013, 11:20 (GMT+7)

Một kiểu cho thuê khó hiểu

Nguyễn Huyền Thương Chủ nhật, 22/12/2013, 11:20 (GMT+7)

Lằng nhằng chuyện hợp đồng

Ngày 31-7-2002, UBND phường Hiệp Bình Chánh thông báo tạm giao mặt bằng đất công, diện tích 686m2 tại khu phố 1 cho Hội Người cao tuổi (HNCT) và Hội Cựu chiến binh phường quản lý. Mặc dù không có nội dung nào cho phép HNCT cho người khác thuê mặt bằng trên nhưng ngày 18-8-2002, ông Nguyễn Văn Hơn (SN 1930, ngụ tổ 5, khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh - Chủ tịch HNCT phường) làm hợp đồng cho ông Nguyễn Hữu Nhung (SN 1955, ngụ số 5A/10, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh) thuê một phần của mặt bằng, diện tích 440m2, giá 2,5 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê năm năm để làm hội quán sinh viên. Ông Nhung kể: "Thuê mặt bằng xong, tôi được ông Hơn và ông Lương Chỉnh, Phó chủ tịch HNCT phường Hiệp Bình Chánh góp ý: "Anh xây phòng trọ đi". Vì chưa có kinh nghiệm làm phòng trọ nên tôi nói: "Bây giờ xây thí điểm một nửa diện tích, thành công thì xây thêm". Tôi tiến hành xây bảy phòng trọ cho thuê".

Giữa tháng 6-2003, ông Nhung lên gặp HNCT xin cải tạo phần còn lại của hội quán thành nhà trọ. "Cả ông Hơn và ông Chỉnh nói: "Mảnh đất này ở dưới đường điện cao thế nên xây dựng nhà cấp bốn thì không cần xin phép, Hội chưa có kế hoạch làm gì, anh cứ xây nhà trọ". Tôi tiến hành xây thêm tám phòng nữa", ông Nhung cho biết. Đang tiến hành xây dựng, ngày 28-7-2003, phường Hiệp Bình Chánh đến lập biên bản đình chỉ. Mười ngày sau, ông Nhung làm đơn gửi UBND và HNCT phường Hiệp Bình Chánh chấp nhận tháo dỡ và làm lại hội quán. Trong đơn, ông Nhung "xin được cải tạo hai phòng nhỏ cho nhân viên ở". HNCT có ý kiến: "Ông Nhung phải đập bỏ những gì đã xây dựng, trả lại dạng hội quán. Không làm phòng trọ nữa, chỉ làm hai phòng cho nhân viên phục vụ ở". Ông Nhung trình bày: "Do kinh doanh hội quán không thuận lợi và vì không cho tôi xây thêm phòng trọ nên tôi đề nghị trả lại mặt bằng. Phường không chấp nhận việc trả lại của tôi, tiến hành cưỡng chế và ra Quyết định xử lý hành chính tôi. Khoảng giữa tháng 8-2003, bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh cùng một số cán bộ phường đến kiểm tra. Xem qua hiện trạng, bà Hằng nói: "Anh khắc phục đi rồi tiếp tục kinh doanh. Sau này có xây dựng gì thì phải xin phép". Ông Nhung khắc phục những phần bị cưỡng chế, cải tạo nhà trọ để cho thuê.

Năm 2007, hết hạn hợp đồng với HNCT, phường Hiệp Bình Chánh mời ông Nhung lên họp giá thuê mặt bằng. Theo đó, hai bên đồng ý giá mặt bằng là 4,5 triệu đồng/tháng. "Thỏa thuận giá xong, nhiều lần tôi đề nghị phường làm hợp đồng cho thuê để tôi còn có cơ sở kinh doanh và thực hiện nhưng phường chần chừ không làm. Thời điểm này, tôi thuê mặt bằng của phường nhưng không hiểu sao ông Chỉnh lại yêu cầu tôi trả mặt bằng lại cho HNCT?", ông Nhung cho biết.

Ngày 18-11-2009, phường Hiệp Bình Chánh có văn bản 764/UBND yêu cầu ông Nhung trả mặt bằng lại cho phường. Ông Nhung cho biết: "Tôi đến gặp ông Huỳnh Thanh Lâm, Phó chủ tịch phường xem xét lại việc thu hồi thì được ông Lâm trả lời: "Anh về làm đơn trình bày nguyện vọng gửi phường, phường sẽ xem xét". Từ năm 2009 đến 2012, nhiều lần tôi làm đơn xin phường xem xét, nhiều lần phường tổ chức họp đối thoại với tôi nhưng không mang lại kết quả khả quan".

Ông Nhung cho biết: "Do tôi đã đầu tư nhiều công sức, tiền của nên khi thu hồi mặt bằng, đề nghị phường xem xét hỗ trợ cho tôi có điều kiện ổn định cuộc sống"

Trả xong tiền vẫn bị đòi

Mặc dù hợp đồng thuê mặt bằng đã hết hạn từ năm 2007, ông Nhung cũng đã trả xong tiền cho HNCT từ lâu nhưng không hiểu sao, ngày 1-8-2012 ông Chỉnh ký thông báo "lạ" về việc "thu hồi nhà và mặt bằng cho ông Nhung thuê" với nội dung: "Căn cứ hợp đồng thuê nhà - mặt bằng ngày 18-8-2002 do HNCT cho ông Nhung thuê với mục đích làm hội quán sinh viên. Đến nay, thời hạn thuê đã hết hạn bốn năm, ông không ký hợp đồng gia hạn. Đồng thời vi phạm hợp đồng, cụ thể: chuyển mục đích sử dụng từ hội quán sang phòng trọ cho thuê không có phụ bản đồng ý của HNCT. Quá ba kỳ theo quy ước tại hợp đồng nhưng không trả tiền. Từ năm 2009 đến cuối tháng 7-2012, ông không trả tiền thuê nhà tổng cộng 142 triệu đồng". Thông báo này còn "lấn sân" sang phần việc của Tòa án và Phòng Thuế khi buộc ông Nhung phải "trả lãi suất quá hạn do ngân hàng nhà nước quy định" và "nộp thuế kinh doanh từ năm 2002 đến nay". HNCT cũng thông báo cho ông Nhung về việc cắt điện, nước và yêu cầu bà con thuê trọ tìm thuê chỗ khác. Ông Nhung bức xúc: "Năm 2002, tôi làm hợp đồng với ông Hơn thuê mặt bằng chứ có thuê nhà đâu mà ông Chỉnh bắt tôi trả nhà? Hợp đồng với HNCT đã hết hạn từ năm 2007, tôi đã trả tiền đầy đủ. Hết hợp đồng với HNCT, tôi thuê lại mặt bằng từ phường chứ có phải từ Hội đâu mà Hội ra thông báo đòi tiền? Do đó, việc ông Chỉnh ra thông báo như vậy là không hợp lý".

Liên quan đến việc xây dựng và cưỡng chế, ông Nhung cho biết: "Khi thuê mặt bằng lần hai, nhiều lần tôi yêu cầu UBND phường Hiệp Bình Chánh làm hợp đồng nhưng phường không làm. Giả sử phường không cho tôi thuê mặt bằng và không cho tôi xây nhà trọ thì nhiều năm qua, liệu tôi có được phép ở và xây nhà trọ trên mặt bằng ấy không? Từ năm 2007 đến nay, hàng tháng phường thu của tôi 4,5 triệu đồng là thu tiền gì? Không có sự đồng ý của một số cán bộ HNCT và phường, chỉ cần tôi xây dựng một phòng trọ, phường cũng có biện pháp để cưỡng chế, nói chi đến việc tôi xây nhiều phòng như hiện nay. Nếu căn cứ theo hợp đồng cũ để thu tiền, tôi chỉ phải đóng 2,5 triệu đồng/tháng, số tiền dư ra, yêu cầu phường trả lại".

Ngày 19-12-2013, làm việc với chúng tôi, ông Trần Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết: "Việc ông Nhung xây dựng phòng trọ trái phép và ông ấy thuê mặt bằng đã được Thanh tra quận làm việc. Đây là tài sản nhà nước do UBND phường quản lý nên phường có kế hoạch thu hồi để sử dụng, yêu cầu ông Nhung chấp hành chủ trương của phường, quận". Ông Nhung trình bày: "Nhà nước thu hồi thì gia đình tôi chấp hành, nhưng vì tôi đã đầu tư nhiều công sức, tiền của trên mặt bằng này nên khi thu hồi, đề nghị phường xem xét hỗ trợ để tôi có điều kiện lo cuộc sống mới".

Theo Công An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo