Thứ ba, 10/12/2019 | 09:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 31/7/2019, 09:15 (GMT+7)

Mòn mỏi chờ sổ hồng chung cư

Theo Thanh Niên Thứ tư, 31/7/2019, 09:15 (GMT+7)

Sau việc Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) Hà Nội bị phản ứng gay gắt vì ngấm ngầm thu hồi sổ đỏ của hàng trăm căn hộ chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng ở quận Hà Đông, huyện Thanh Trì và phải nhận lỗi rồi khôi phục giá trị pháp lý những sổ đã bị thu hồi, đến nay, hàng ngàn người mua nhà tại các dự án có xây dựng sai phạm vẫn đang “méo mặt” vì chưa được cấp sổ.

Người dân phải gánh hậu quả

Cụ thể, hàng trăm chủ sở hữu căn hộ tại chung cư New Horizon City tại 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dù đã ở nhiều năm nhưng đến thời điểm này chưa được cấp sổ. Nguyên nhân, Sở TNMT Hà Nội đã gửi văn bản cho Ban quản trị tòa nhà cho biết, chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, nên chưa thể cấp.

“Người dân chúng tôi đã ở nhiều năm, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được cấp sổ. Hàng trăm hộ dân ở đây đang phải gánh chịu hậu quả từ sai phạm của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, khi không sớm phát hiện, ngăn chặn chủ đầu tư xây dựng sai. Thử hỏi, chúng tôi làm gì sai trái mà lại treo sổ tài sản của chúng tôi?”, anh Trần Mạnh Tuấn, cư dân chung cư New Horizon City, bức xúc.

anhbds-9888-1564539288.jpg

Khu chung cư HH Linh Đàm với hàng nghìn căn hộ chưa có sổ đỏ. Ảnh: Lê Quân. 


Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều cư dân ở khu chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đã mua nhà, dọn đến ở từ năm 2015 đến nay là gần 4 năm nhưng hầu như chưa căn hộ nào được cấp sổ. “Vẫn biết là khu chung cư này, Tập đoàn Mường Thanh có nhiều sai phạm về xây dựng vượt tầng, quy hoạch ở khu HH Linh Đàm, nhưng ngay cả những căn hộ ở trong phần được cấp phép cũng chưa được cấp sổ. Quyền lợi của hàng nghìn cư dân chúng tôi không được đảm bảo dù đã có quy định tháo gỡ theo hướng chỉ xử lý chủ đầu tư và vẫn cấp sổ, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà tại những dự án có sai phạm”, anh Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, cư dân tại tầng 8, chung cư HH4 Linh Đàm) bức xúc.

Cũng ở quận Hoàng Mai, cư dân khu nhà D7 khu đô thị mới Đại Kim - Định Công có 27 hộ dân mua nhà, nhưng gần 20 năm qua, chưa được cấp sổ. Chị Nguyễn Thu Phương (42 tuổi), chủ một căn hộ ở đây, bức xúc vì ngay cả việc học hành của các cháu nhỏ cũng bị hạn chế do chưa có sổ. Một số gia đình vì cần vay vốn nhưng không thể thế chấp nhà ở, hay muốn bán cũng khó khăn…

Tình trạng nhà chờ sổ cũng xảy ra tương tự với cả trăm chủ căn hộ tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trong đó có chung cư N03 T3-4 Khu đô thị này do Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước…

Chủ đầu tư phải đền bù

Đại diện Bộ TNMT cho biết, từ năm 2012, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ hồng, Chính phủ và các ban, ngành liên quan đã có nhiều cuộc họp và Chính phủ đã đồng ý xử lý linh hoạt theo hướng cấp sổ cho những căn hộ ở phần xây dựng đúng quy hoạch tại những công trình có sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Từ sau khi có chủ trương này đến nay, hàng ngàn căn hộ tại nhiều dự án có sai phạm trong xây dựng đã được cấp sổ.

“Hiện, cũng còn không ít các dự án chưa được cấp sổ. Nguyên nhân thì mỗi nơi một kiểu... nhưng cuối cùng, người dân vẫn phải chịu thiệt thòi. Do vậy, ở cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn trong việc xử lý vấn đề ở các chủ đầu tư. Song song với đó, xem xét cấp sổ cho người mua nhà tại những phần đúng quy hoạch của dự án để đảm bảo quyền lợi cho họ. Về lâu dài, cần có cơ chế kiểm soát tốt hơn để các dự án xây dựng không có sai phạm, xây dựng đúng quy hoạch, người mua nhà được cấp sổ đúng quy định pháp luật”, vị này chia sẻ.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, cho biết điều 13 luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua, chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước cấp sổ cho người mua nhà. Sau thời gian này, chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm pháp luật. Đương nhiên, trách nhiệm đền bù lợi ích cho người mua nhà trong trường hợp không được cấp sổ thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tình trạng chủ đầu tư chậm làm thủ tục để người mua nhà được cấp sổ diễn ra khá phổ biến và ít phải đền bù. Chính người mua nhà hiện nay cũng còn thờ ơ với quy định pháp luật đã rất rõ ràng về đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo