Thứ bảy, 14/12/2019 | 22:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 19/9/2018, 16:46 (GMT+7)

Mitsubishi và công ty con của Temasek đầu tư 2,5 tỷ USD xây đô thị khắp Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

Vũ Thùy Vân Thứ tư, 19/9/2018, 16:46 (GMT+7)

Surbana Jurong - công ty con của tập đoàn Temasek tại Singapore - sẽ hợp tác cùng Mitsubishi Nhật Bản phát triển đô thị khắp Đông Nam Á, theo Nikkei.

Liên doanh Surbana Jurong - Mitsubishi được thành lập trong năm nay để thực hiện dự án tại một số quốc gia như Myanmar, Việt Nam, Indonesia, Philippines... ở Đông Nam Á và Ấn Độ, Sri Lanka.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được đầu tư 2,5 tỷ USD và phát triển trong vòng 5 năm. Các gói phát triển đô thị toàn diện sẽ bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông như đường sắt và đường bộ; nhà ở, trung tâm mua sắm, bệnh viện và các dự án công cộng khác.

Dự án sẽ huy động vốn từ các tổ chức tài chính và các công ty lớn tại các nước khi cần. Theo dự đoán của Ngân hàng Phát triển Châu Á, khu vực Đông Nam Á sẽ cần 3,1 nghìn tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng trong giai đoạn 2016 - 2030 khi dân số tăng trưởng.

Surbana Jurong sẽ giám sát việc lựa chọn đất đai, lập kế hoạch tổng thể và phần thiết kế. Mitsubishi phụ trách tạo kế hoạch tài trợ, lập nhóm dự án với những người có chuyên môn.

Tập đoàn Temasek là cổ đông chủ chốt của nhiều công ty, trong đó có Singapore Airlines. Đơn vị này quản lý danh mục đầu tư hơn 200 tỷ USD. Vì vậy, công ty con Surbana Jurong của tập đoàn đã tham gia các dự án phát triển đô thị ở khoảng 40 quốc gia. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Surbana Jurong tham gia một dự án với tư cách là nhà phát triển chính.

Mitsubishi là tập đoàn Nhật Bản từng phát triển bất động sản và thầu một số đường sắt tại Đông Nam Á. Ở châu Á, tập đoàn này đang tham gia dự án khu công nghệ cao Iskandar, Malaysia.

Một tập đoàn khác là Sumitomo Nhật Bản cũng đang hợp tác với doanh nghiệp địa phương xây dựng chung cư cao cấp tại Ấn Độ. Các dự án phát triển đô thị của Châu Á mà tập đoàn Nhật Bản tham gia hầu hết là dự án một lần.

Tuyết Trần/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo