Thứ tư, 26/1/2022 | 00:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 18/11/2011, 00:12 (GMT+7)

Lùm xùm vụ mua bán gần 1.000 m² đất

Thứ sáu, 18/11/2011, 00:12 (GMT+7)


Khu đất đang “tranh chấp” đã được các hộ dân cất nhà kiên cố

Không phải giao dịch mua bán nhà đất mà là giao dịch cho vay trả lãi nhưng để làm tin, người cho vay yêu cầu được ủy quyền đứng tên trên miếng đất này, từ đó phát sinh nhiều rắc rối, trong khi hàng chục hộ dân đã mua đất, cất nhà, sinh sống ổn định mấy năm nay cứ liên tục bị bên cho vay đến đòi đất.

Một khu đất nhưng có nhiều… chủ

Khu đất rộng gần 1.000 m2 nằm tại khu phố 3B, tổ 16, phường Thạnh Lộc, quận 12-TPHCM được ông Lê Văn Thanh (ngụ quận Bình Thạnh) mua lại của ông Trần Văn Bình từ tháng 3-2009 với giá 3,24 tỉ đồng. Trong quá trình mua bán, do thiếu tiền nên ông Thanh vay của ông Phùng Hữu Truyền 1,5 tỉ đồng và thỏa thuận để ông Truyền đứng tên 3/4 phần đất mà ông Thanh đã mua, phần còn lại do một người bạn ông Thanh đứng tên vì ông Thanh cũng vay tiền của ông này. Trong giấy thỏa thuận giữa các bên, ông Thanh được quyền chia cắt, sang nhượng phần đất trên để lấy tiền hoàn vốn cho ông Truyền.

Sau đó, ông Thanh chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hoàn chỉnh hạ tầng và lập giấy phép xây dựng, phân lô khu đất trên thành 5 giấy chủ quyền, trong đó 4 giấy do ông Truyền đứng tên và 1 giấy do bạn ông Thanh đứng tên và bán cho các hộ dân bằng giấy tờ tay, chờ sau khi bán hết sẽ hoàn công và hợp thức hóa sổ hồng cho người dân. Quá trình chuyển nhượng diễn ra từ năm 2009, nhiều hộ dân đến xây nhà, đăng ký tạm trú và yên tâm sinh sống. Thế nhưng rắc rối phát sinh sau khi ông Thanh không đủ khả năng trả tiền cho ông Truyền theo đúng thời hạn.

Để không mất uy tín, tháng 7-2009, ông Thanh đến gặp ông Đỗ Văn Ngọc và con gái ông Ngọc là bà Đỗ Phương Thư, thế chấp nhà đất để vay 1,6 tỉ đồng trả nợ cho ông Truyền. Để làm tin, ông Thanh cùng ông Truyền ra Phòng Công chứng số 6 ủy quyền sử dụng khu đất trên cho ông Ngọc. Từ thời điểm đó, ông Thanh phải trả lãi suất 5%/tháng cho số tiền vay 1,6 tỉ đồng (sau 3 tháng lãi suất giảm còn 4%/tháng). Đến tháng 3-2010, ông Ngọc, ông Thanh và bà Thư ra Phòng Công chứng tiếp tục làm hợp đồng sang nhượng khu đất trên từ ông Ngọc sang bà Thư và bà Nguyễn Thị Huyền (cô ruột bà Thư).

Sau thời gian trả lãi, đến tháng 3-2011, ông Thanh mất khả năng chi trả nên phải ủy quyền căn nhà 282/2 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh do ông đứng tên cho bà Thư, giá trị căn nhà được định giá là 1,6 tỉ đồng. Để tránh rắc rối, ông Thanh đồng ý, tuy nhiên bà Thư tiếp tục yêu cầu ông Thanh trả dứt 1,7 tỉ đồng còn lại do lãi suất phát sinh và một phần tiền do ông Thanh mượn để xây cất nhà và hạ tầng. Ông Thanh không đồng ý nên các bên khởi kiện ra tòa.

Người mua đất chịu thiệt

Các rắc rối đến nay vẫn chưa được giải quyết trong khi 17 hộ dân lỡ mua đất xây nhà trên khu đất này như đang “ngồi trên lửa”. Chị Trần Thị Thanh Hà cho biết những người đã mua đất như chị đang rất lo lắng vì sau khi các bên liên quan khởi kiện ra TAND quận 12, chính quyền địa phương đã liên tục ra nhiều quyết định buộc những hộ xây nhà không thuộc phạm vi giấy phép hoặc xây sai phép phải tháo dỡ, khắc phục hiện trạng ban đầu. Điều đáng nói đây hoàn toàn không phải lỗi do người dân. Trong số 17 căn có 5 căn buộc phải tháo dỡ vì không thuộc thửa được cấp phép xây dựng. Anh Ngô Văn Công, một trong 5 hộ dân này, phản ánh: “Tôi mua đất từ tháng 11-2009, khi xây dựng có thanh tra xây dựng phường đến kiểm tra nhưng không nói gì, giờ đột nhiên lại ra quyết định cưỡng chế?!”.

Hiện 5 hộ dân này đã làm đơn khiếu nại đến UBND phường Thạnh Lộc. Riêng 12 hộ dân khác thỉnh thoảng bị bà Thư đến đòi trả lại đất. Anh Đậu Văn Hải lo lắng: “Chuyện ông Thanh đã bán đất cho chúng tôi nhưng tiếp tục ủy quyền cho bà Thư là sai quy định, cơ quan chức năng cần làm rõ, cũng như việc cho vay tiền giữa ông Thanh và bà Thư. Còn các hộ dân chúng tôi mua đất cất nhà hợp lệ theo quy hoạch khu dân cư, có giấy phép xây dựng hẳn hoi nay lại phải sống trong tâm trạng… thấp thỏm!?”.

Theo Hải Phong - Người Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo