Thứ tư, 20/1/2021 | 20:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 19/5/2020, 09:33 (GMT+7)

Long An 'đón sóng' khu công nghiệp hậu Covid-19

Khổng Chiêm Thứ ba, 19/5/2020, 09:33 (GMT+7)

Khởi công đồng loạt 2 dự án lớn

Mới đây, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An và CTCP Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam (VNIP) tổ chức khởi công dự án khu công nghiệp (KCN) và đô thị Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha - là một trong những KCN có quy mô lớn nhất hiện nay. KCN và đô thị Việt Phát nằm tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Dự án được quy hoạch theo mô hình mới kết hợp giữa KCN và khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho KCN hơn 1.200 ha và khu đô thị hơn 625 ha. Toàn bộ diện tích của dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. 

y2k-6640-2-1800-1589792943.jpg

Nhiều dự án khu công nghiệp lớn được khởi công tại Long An. Ảnh: Lê Xuân

Cũng tại Long An, dự án KCN Đức Hòa III - SLICO tại huyện Đức Hòa vừa được khởi công. KCN này lớn thứ 3 trong cụm 13 KCN của Đức Hòa III với diện tích gần 196 ha, chiếm 10% diện tích toàn khu. Dự án do CTCP Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn - Long An làm chủ đầu tư và CTCP đầu tư và phát triển Minh Đức L.A là đơn vị kinh doanh, phát triển. KCN SLICO được định vị theo mô hình KCN đô thị dịch vụ, có tổng vốn đăng ký đầu tư 388 tỷ đồng.

KCN SLICO là cửa ngõ kết nối khu vực Tây Bắc và Tây Nam của TP HCM bằng đường Vành đai 3 và 4. Đây cũng là trục hành lang kinh tế lớn nhất TP HCM dọc theo quốc lộ 22 gắn với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. KCN này còn nằm giữa 3 cụm dân cư lớn (Đức Hòa, Hậu Nghĩa, Củ Chi), bên cạnh nhiều dự án bất động sản quy mô như Vinhomes Đức Hòa 900 ha, Khu đô thị sân golf West Lakes 120 ha, Young Town Tây Bắc Sài Gòn 20 ha...

Tại lễ khởi công KCN và đô thị Việt Phát, ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết việc đầu tư các KCN để chủ động đón đầu thu hút vốn FDI chất lượng cao trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid 19. Toàn tỉnh hiện có 32 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích là 11.524 ha. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt gần 87%. Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp được phê duyệt có 62 cụm, tổng diện tích 3.106 ha; trong đó 21 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 90%.

Ông Út nhấn mạnh trong những năm gần đây, Long An rất quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cao về số lượng lẫn chất lượng của các dự án đầu tư. Mục tiêu năm 2020 của tỉnh là các sở, ngành phải tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, đặc biệt, hướng đến những mô hình phát triển xanh, bền vững. 

Phát triển KCN gắn với khu dân cư đô thị 

Long An được đánh giá là có lợi thế trong phát triển khu công nghiệp khi giữ vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao thương giữa TP HCM với 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).  Tỉnh này là một trong 7 địa phương nằm trong quy hoạch vùng TP HCM. Hệ thống giao thông kết nối tỉnh với khu vực khá hoàn chỉnh, bao gồm cả đường bộ lẫn đường thuỷ như các tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành, Bến Lức - Hiệp Phước, mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ…

Trong những năm gần đây, tỉnh có nhiều quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Chỉ số môi trường đầu tư (PCI) năm 2019 của Long An đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm Tốt với 68,82 điểm, tăng 0,73 điểm so với năm trước.  Đến cuối tháng 4, Long An có gần 11.800 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 308.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh có gần 2.000 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 230.300 tỷ đồng, thu hút 1.053 dự án FDI với số vốn đăng ký là 6.449 triệu USD.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, giá thuê đất KCN tại Long An trong nửa đầu năm 2019 cũng tăng mạnh và đạt khoảng 120 USD/m2. Mức giá này chỉ còn kém TP HCM (162 USD/m2) và vượt qua những khu vực đầu tư truyền thống khác như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

png-4926-1563440125-9496-1589792943.png

Nguồn: JLL Việt Nam, Báo cáo thị trường quý II/2019.

Theo JLL Việt Nam, nhu cầu cho thuê đất KCN khu vực phía Nam (TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An) tăng mạnh nhờ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Long An cũng được kỳ vọng trở thành vùng đất KCN mới ở phía Nam, đón đầu xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bà Trang Bùi, Phụ trách công tác cho thuê thương mại - khu công nghiệp của JLL Việt Nam, đánh giá một mô hình phát triển KCN bền vững sẽ bao gồm KCN và khu đô thị. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp... Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN.

Chủ trương chính sách Nhà nước cũng ưu tiên phát triển mô hình KCN - đô thị - dịch vụ, thực hiện theo Nghị định 82 quy định về quản lý KCN và khu kinh tế. Nhiều chủ đầu tư KCN bắt đầu quan tâm đến mô hình này để cung ứng dịch vụ lưu trú cho chuyên gia và người lao động bằng việc phát triển khu dân cư để giải quyết nhu cầu nhà ở và vui chơi, giải trí cho chuyên gia và người lao động. Nếu không trực tiếp thực hiện, chủ đầu tư KCN cũng có thể bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản để cùng dân dựng dự án nhà ở. Vì vậy, chuyên gia kỳ vọng khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho khu công nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo