Thứ năm, 16/7/2020 | 21:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 7/12/2018, 15:09 (GMT+7)

Lời khuyên làm giàu của ông Dương Công Minh: Có cơ hội, kiến thức mà gan nhỏ thì không làm được

Trần Lan Anh Thứ sáu, 7/12/2018, 15:09 (GMT+7)

“Có chí làm quan, có gan làm giàu” là câu được ông Dương Công Minh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, Chủ tịch HĐQT Sacombank, mở đầu phần chia sẻ liên quan đến làm giàu, khởi nghiệp trong buổi ra mắt một nền tảng về bất động sản ngày 7/12 tại Hà Nội.

Rất lâu mới xuất hiện trước truyền thông, ngoại hình ông Dương Công Minh trông không khác nhiều so với giữa năm 2017, khi bắt đầu về Sacombank làm Chủ tịch HĐQT. Tại dự kiện, ông diện vest màu tối, sơ mi sáng. Ông nói vừa đủ nghe, đôi chỗ âm lượng bị hơi nhỏ và thừa nhận “tôi chỉ làm, không giỏi khâu nói”, trước khi bắt đầu phần chia sẻ của mình.

Câu chuyện khởi nghiệp được cựu Chủ tịch Him Lam kể lại với nhiều chi tiết cụ thể hơn so với những chia sẻ trước đây, trong đó có nguyên nhân vì sao ông không chọn “làm quan” mà “làm giàu”.

Theo ông, nói về điều kiện cần để có thể “làm quan” thì trước đây ông có khá đủ: tốt nghiệp đại học chính quy, thành phần gia đình cách mạng, đi nghĩa vụ quân sự, học sĩ quan… Nhưng ông chọn “làm giàu” vì yêu và cưới vợ và có một số yếu tố sau đó không hỗ trợ cho việc ông “làm quan”.


Ông Dương Công Minh chia sẻ trong khởi nghiệp, bên cạnh tiền và ý tưởng, thì "có gan" được cho là điều kiện đủ. Ảnh: Đ. Anh.

Khởi nghiệp trong quân đội, ông Dương Công Minh làm tại Trung tâm Quản lý Xuất nhập khẩu chuyên quản lý hàng hoá của quân đội là nông sản, thuỷ sản dùng xuất đi, nhập về hàng tiêu dùng. Sau đó, ông nhìn thấy thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc tiềm năng, liền đưa chuối qua biên giới.

“Cơ hội đến rất tự nhiên. Nhưng đầu tiên là cần có ý chí và ý tưởng”, ông Dương Công Minh chia sẻ. Sau chuối, ông tiến đến xuất khẩu xoài. Theo lời kể của ông, thời điểm đó, xoài rất hiếm và Trung Quốc có nhu cầu rất lớn với loại quả này.

“Nhiều năm đầu tiên, làm 2-3 xe, một lời một. Trong một vòng quay, 1 lời 10, thành ra mọi người lao vào làm”, ông Minh kể lại. Năm đầu tiên, việc kinh doanh tốt. Đến năm thứ hai, ông rủ bạn làm chung, vay tiền để mua xoài. "Mua 110 xe thì 10 xe hàng đẹp, 100 xe sau toàn quả non, hỏng, thối. Lỗ hết, không còn tý vốn nào cả, rồi phá sản luôn”, cựu Chủ tịch Him Lam kể.

Lúc phá sản, ông phải bán nhà. Với câu hỏi “khi bán nhà, vợ có đồng ý không”, Chủ tịch Sacombank dí dỏm: “Đồng ý chứ, vì nhà do tôi làm ra”. Ông nói vui người TP HCM sống theo chế độ “phụ hệ”, nên việc đó không phải vấn đề.

Tiếc khoản chi phí làm thủ tục mất 1/7 giá trị căn nhà, ông Dương Công Minh tự đi làm, tức là mày mò, tự tìm hiểu thủ tục để hợp thức hoá một căn nhà. Sau khi tìm hiểu, ông thấy chi phí chỉ chiếm 1/10.

Cơ hội này đến không báo trước. Lần thứ hai, năm 1991, 3 năm sau thất bại vụ buôn xoài, ông Dương Công Minh tiếp tục startup. Thành lập trung tâm dịch vụ nhà đất, ông Dương Công Minh kể lại phải đi vay nóng với lãi suất cao rồi thuê kỹ sư, kiến trúc sư. Khi đó, gia đình ông sống trong căn nhà nhỏ mua bằng một phần tiền bán ngôi nhà cũ.

“Chúng tôi xác định là không còn gì để mất, cùng lắm là âm mà âm về tài sản, nhưng phần dương lại là dương kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, bản lĩnh. Cái lớn nhất chính là dương về bản lĩnh”, ông Minh bày tỏ. Theo ông, đó chính là “gan làm giàu”. Năm 1994, ông thành lập Him Lam - doanh nghiệp được đặt tên theo một địa danh lịch sử theo “style” quân đội.

Khuyên giới khởi nghiệp cần “có gan làm giàu”, cựu Chủ tịch Him Lam nói thêm trong startup, yếu tố may mắn chiếm khoảng 30%, cùng với các điều kiện khác, đồng thời khẳng định may mắn không phải tự đến mà do chính mỗi người tạo ra.

“Tôi vẫn hay nói với nhân viên là các cụ có câu ‘há miệng chờ sung’ nhưng muốn được sung lại phải nằm dưới gốc cây sung chứ không phải cứ nằm và bỗng dưng có sung rơi vào miệng. Nên 30% bản chất là do quá trình vận động của mình mà ra”, ông bày tỏ.

“Trong khởi nghiệp, gan phải to. Cơ hội có, kiến thức có nhưng gan mà nhỏ thì không làm được”, từ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, ông đúc kết. Nói cách khác thì kiến thức là điều kiện cần còn “gan to” là điều kiện đủ. Ông kể lại hồi mở văn phòng dịch vụ nhà đất ông chấp nhận vay nóng để có tiền vì nghĩ “có cơ hội thì phải máu lửa”.

Những chia sẻ của cựu Chủ tịch Him Lam tại sự kiện nhận được sự tán thưởng của không ít người. Một khách mời chia sẻ “không nghĩ ông Minh lại dí dỏm, hài hước như vậy”, khi nghe nhân vật này chia sẻ lời khuyên của mình đối với một người quen cho thắc mắc làm thế nào để “bằng một phần ông Dương Công Minh”. “Tôi khuyên là anh cứ tìm hiểu 3 cô gái, rồi về công khai với vợ, qua được đoạn này thì bằng được một phần của tôi”, ông Minh nói, và bổ sung đó là “nói vui về câu chuyện làm thế nào để có gan”.

Ông Dương Công Minh là người sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam. Hiện tại, ông là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT từ tháng 6/2017. Sau khi làm Chủ tịch Sacombank, tháng 1/2018, ông rút khỏi Him Lam và một loạt công ty, theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Lâm Tùng - Đức Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo