Thứ bảy, 8/8/2020 | 22:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/12/2010, 03:09 (GMT+7)

Loại bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo: Đâu vẫn hoàn đấy!

Thứ tư, 15/12/2010, 03:09 (GMT+7)

Nhưng phương án đưa ra nhằm xử lý thì không có gì mới.

Thêm đường, thêm nhà mỏng, nhà méo

Vẫn theo báo cáo của Sở xây dựng Hà Nội gửi UBND TP, riêng quận Thanh Xuân có tới 82 trường hợp và riêng phường Thanh Xuân Bắc có tới 30 trường hợp. Tiếp đến là quận Cầu Giấy (19), Đống Đa (12) và Hai Bà Trưng là 11 trường hợp.


Hàng loạt nhà siêu mỏng trên đường Đặng Văn Ngữ - Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Về nguyên nhân phát sinh loại nhà này, ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - đánh giá, việc tổ chức mở đường qua các khu cũ chưa có phương án cụ thể, đồng bộ, khả thi để hình thành mặt phố theo quy hoạch. Sau khi mở đường, do việc đền bù, GPMB thực hiện theo chỉ giới đường đỏ đã để lại các công trình bị cắt xén, các lô đất có kích thước hình học không hợp lý, để lộ ra công trình phụ, tạm..., tạo cơ sở cho việc hình thành các khối nhà siêu mỏng, méo. Tiếp đến, việc tổ chức đền bù chưa thực hiện nghiêm các quy định của TP. Ngoài ra, việc theo dõi quản lý, phát hiện và xử lý kịp thời nghiêm khắc các công trình không phép, sai phép không đủ mạnh.

Phương án xử lý... không mới

Về phương án xử lý, Sở Xây dựng cho biết, các trường hợp xây dựng từ năm 2005 đến nay thì đây là các công trình vi phạm TTXD cần được xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, chính quyền các cấp lập phương án xử lý và kế hoạch, thời gian tổ chức thực hiện theo thẩm quyền, đồng thời thực hiện đền bù thu hồi như quy định. Còn đối với các trường hợp hiện tại là đất trống hoặc nhà tạm, nhà 1 tầng cũ tuyệt đối không cấp phép xây dựng mới, kể cả cấp phép xây dựng tạm.

Ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã lên 3 phương án. Phương án 1, TP cần yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị GPMB, UBND các quận, huyện phải thực hiện thu hồi những diện tích nhà, đất có kích thước bất hợp lý hoặc nhỏ hơn quy định ngay trong quá trình GPMB để hợp khối với các công trình liền kề theo quy định. Phương án 2 là khi lập dự án mở đường, giao chủ đầu tư GPMB mở rộng 2 bên đường so với chỉ giới đường đỏ khoảng 50 - 100m để xây dựng các công trình hỗn hợp, văn phòng kết hợp nhà cao tầng. Phương án 3 là tổ chức quản lý xây dựng đồng bộ hai bên tuyến đường theo nguyên tắc: Đền bù GPMB các dự án mở đường không để tồn tại các công trình bị cắt xén, các lô đất không đảm bảo quy cách, kích thước; tổ chức xây dựng theo quy hoạch hoặc văn bản hướng dẫn xây dựng theo quy hoạch kiến trúc; phải trả tiền chênh lệch về đất khi mở cửa ra mặt phố...

Theo chúng tôi, không ít trong những nội dung đề xuất này đã có từ cách đây cả chục năm. Vấn đề là thực hiện nó như thế nào và cốt tử là cần có sự quyết tâm của các cấp chính quyền và của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội:

Ngân sách hiện nay khó thực hiện được các loại dự án này

Trong nhiều giai đoạn, nguồn vốn ngân sách chỉ có thể đầu tư vào công trình phúc lợi công cộng (mở đường) mà không đủ để đầu tư vào các dự án có tính chất kinh doanh (khai thác quỹ đất hai bên đường để đầu tư xây dựng công trình và bán thu hồi vốn). Chúng ta chưa có các nhà đầu tư đủ lớn, đủ mạnh, đủ quyết tâm để có thể đảm đương thực hiện các dự án tổng hợp vừa mở đường, vừa xây dựng tuyến phố trong điều kiện khó khăn, dân cư dày đặc như vậy. Khung giá bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất theo quy định hiện nay còn cách khá xa giá thị trường, càng làm cho các dự án lại càng khó khăn, phức tạp hơn...

T.Huyền - Lao động


Theo Quang Diệu - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo