Thứ năm, 17/6/2021 | 13:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 22/11/2019, 11:29 (GMT+7)

Lo đất tăng giá năm 2020, môi giới giục khách mua nhà

Lâm Tùng Thứ sáu, 22/11/2019, 11:29 (GMT+7)

“Anh chị mua nhà đất hay chung cư thì đều nên chốt sớm, năm sau giá đất cơ sở tăng, thuế khi giao dịch sẽ tăng theo”, môi giới tên Tuân nói.

Theo khảo sát, giới “cò đất”, môi giới thuyết phục người mua nhà xuống tiền bằng luận điểm giá nhà đất, căn hộ sẽ tăng trong năm 2020 do chịu tác động của quyết định tăng giá đất cơ sở. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bảng giá đất của TP sẽ không làm giá bất động sản tăng như tin đồn. 

Hối khách mua nhà trước năm 2020

Anh Minh Châu (Nghệ An) cho hay gia đình anh tìm mua nhà từ hồi tháng 9, tuy nhiên đến nay chưa tìm được căn hộ chung cư phù hợp. Khoảng 1 tháng nay, anh Châu dự định mua đất nền ở Nam Từ Liêm thay vì mua chung cư như ý định ban đầu. Anh Châu kể nhiều ngày nay, môi giới, bao gồm môi giới chung cư lẫn nhà đất, liên tục gọi điện hối thúc anh mua nhà.

“Lý lẽ họ đưa ra là sang năm Hà Nội tăng giá đất 30%, tiền thuế phí cũng sẽ tăng, buộc chủ đất phải tăng giá để bù chi phí. Họ phân tích cũng có lý nhưng càng nhiều người gọi càng rối, giờ tôi cũng không biết nên mua căn hộ hay nhà đất cho hợp lý, và có nên chốt mua sớm hay không”, anh Châu kể.

cao-o-c-4-9539-1574319425.png

Không ít người mua nhà được môi giới thuyết phục xuống tiền trong năm nay. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Nhân viên một văn phòng nhà đất ở khu vực Nhổn, Bắc Từ Liêm nói với Người Đồng Hành khoảng 1 tuần trở lại đây, số lượng người tìm đến văn phòng này tăng khoảng 15% so với trước đó. Người này cho hay có nhiều nguyên nhân để khách tìm hiểu thông tin bất động sản tăng trong thời điểm này. Chẳng hạn, thời điểm cuối năm, nhu cầu mua bán bất động sản thường tăng cao hay việc Hoài Đức sắp lên quận khiến giá đất khu vực Nhổn, đoạn giáp ranh Hoài Đức cũng biến động và thông tin Hà Nội sẽ tăng giá đất vào năm sau.

“Trước mắt, giá đất chưa chịu ảnh hưởng bởi quy định này vì việc tăng giá đất mới chỉ dừng lại ở việc đề xuất. Tuy nhiên, người mua nhà thường có xu hướng đầu tư theo tin tức, đám đông nên nhu cầu đã tăng ít nhiều ở thời điểm hiện tại”, đại diện văn phòng nói.

Không chỉ nhà đất, thời gian gần đây, nhân viên môi giới căn hộ chung cư cũng thuyết phục chủ nhà xuống tiền để tránh tác động của việc tăng giá đất năm 2020.

“Thị trường căn hộ cũng không tránh được ảnh hưởng của quyết định điều chỉnh giá đất, khách mua thì nên chốt sớm, để đến sang năm kiểu gì cũng sẽ tăng một vài giá”, một môi giới tên Tuân, phân phối dự án căn hộ sắp bàn giao ở Lê Văn Lương nói với khách.

Giá đất có tăng như phản ánh?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, cũng cho rằng việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ có tác động mạnh tới thị trường bất động sản, mà trước hết sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Theo ông Đính, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm 10-15% giá thành, khi giá đất tăng thì giá bán chắc chắn sẽ tăng theo. Ông lấy ví dụ một chung cư bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 thì giá đất chiếm khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/m2. Nếu khung giá đất tăng, tức chi phí đầu vào tăng thì giá bán buộc phải tăng theo. 

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, lại cho rằng với việc tăng giá đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên.

cao-o-c-6-9150-1574319425.jpg

Bên cạnh ý kiến cho rằng nhà đất sẽ tăng giá thì cũng có ý kiến cho rằng thị trường bất động sản sẽ ổn định và tốt hơn khi khi bảng giá đất của Hà Nội được điều chỉnh. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Ông cho rằng bảng giá đất hiện nay chủ yếu để làm căn cứ thu thuế, phí và phạm vi ảnh hưởng cũng chỉ ở thuế và phí. Khi bảng giá đất tăng, thuế tăng lên thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm, về lâu dài sẽ tốt cho thị trường bất động sản bởi giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm. 

Ông Võ cũng cho hay có nhiều ý kiến cho rằng khi bảng giá đất tăng, tiền giải phóng mặt bằng khi làm dự án tăng theo, làm tăng chi phí đầu vào, từ đó làm tăng giá nhà, tuy nhiên thực tế việc giải phóng mặt bằng không dùng khung giá đất. Khi giải phóng mặt bằng, đất sẽ được định giá theo từng trường hợp cụ thể. Bởi vậy, giá căn hộ ở các dự án sẽ không chịu ảnh hưởng bởi quyết định tăng giá đất. 

Trước đó, khi xin ý kiến đóng góp vào Tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố, áp dụng từ 1/1/2020 đến 31/12/2024, thành phố đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

Trong đó, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 là 162 triệu đồng/m2). Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Đề xuất này tạo nhiều ý kiến trái chiều về mức độ hợp lý của mức tăng 30%. Thành phố Hà Nội cho rằng việc tăng giá 30% sẽ giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hoà lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, khảo sát thực tế và nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản đều cho thấy mức tăng 30% như đề xuất vẫn là thấp và còn khoảng cách rất xa so với giá thị trường hiện nay. Theo đó, giá đất hiện nay tại nhiều tuyến phố ở Hoàn Kiếm theo chính khảo sát của Hà Nội đã đạt đến mức 800 - 900 triệu đồng/m2 nhưng trong dự thảo chỉ đưa ra giá cao nhất là hơn 200 triệu đồng/m2. Nếu áp dụng bảng giá có mức chênh lệch cao có thể thất thu thuế Nhà nước. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo