Thứ bảy, 7/12/2019 | 10:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 6/3/2019, 11:25 (GMT+7)

Lo biến động giá đất ở TP HCM, HoREA kiến nghị điều chỉnh mức tăng hệ số

Khổng Chiêm Thứ tư, 6/3/2019, 11:25 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP HCM, kiến nghị Lãnh đạo thành phố tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2019 tương đương năm trước, tăng từ 5 đến 8,33% thay vì từ 19% đến 30% như đề xuất của Sở Tài chính.

Đề nghị này được đưa ra khi ngày 21/2 vừa qua, TP HCM đã ban hành quy định về hệ số K năm 2019. Trong đó, TP đã thống nhất với đề nghị trước đây của HoREA, xếp quận 2 vào khu vực quận 2, cùng nhóm với quận 7.

Tuy nhiên TP cũng thống nhất với đề nghị của Liên Sở Tài chính - Tài nguyên Môi trường đề xuất tăng hệ số K năm 2019 lên 40% so với năm trước. Hệ số này được dựa trên cơ sở nhận định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay cao hơn gấp 4 đến 6 lần Bảng giá đất của thành phố và hệ số K đối với đất ở để tính bồi thường trên địa bàn thành phố hiện nay bình quân là 4,75. HoREA đánh giá đề nghị của Liên Sở là quá cao và chưa hợp lý.

HoREA kiến nghị tính hệ số K 2019 tương đương 2018, từ 5 đến 8,33%. Ảnh: Khổng Chiêm

Theo Hiệp hội, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là nguồn thu quan trọng của ngân sách. Tuy nhiên trong 2 năm 2017 - 2018, tiền thu ngân sách từ đất giảm 17%, thu từ sử dụng đất dự án giảm 23%. Đặc biệt, nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đã bị sụt giảm trong năm 2018 và có khả năng tiếp tục sụt giảm trong năm 2019.

Hiệp hội nhận thấy cơ cấu nguồn thu ngân sách từ đất là một căn cứ quan trọng để thành phố xem xét, quyết định hệ số K hàng năm. Tuy nhiên, Hiệp hội đề nghị mức tăng cần đảm bảo tính hợp lý, vừa phù hợp giá thị trường, đảm bảo nguồn thu ngân sách và vừa sức dân cũng như doanh nghiệp.

Liên Sở Tài chính - Tài nguyên Môi trường thống kê hệ số K bình quân theo các hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất tự kê khai (Giá chuyển nhượng/Bảng giá) là 3,06 lần và nhận định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay cao hơn gấp 4 đến 6 lần Bảng giá đất của thành phố.

Hiệp hội nhận thấy nhận định này chưa thật sự thuyết phục nếu so sánh với cuộc đấu giá thành công điển hình đối với khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1 năm 2014, có diện tích 3.000 m2 với giá khởi điểm đấu giá là 550 tỷ đồng (tương đương 183 triệu đồng/m2). Sau 14 vòng đấu thì giá trúng đấu giá là 1.460 tỷ đồng (tương đương 486 triệu đồng/m2), với hệ số K là 2,65 lần.

Việc xác định giá đất cụ thể đối với trường hợp này đã được thực hiện theo các phương pháp xác định giá đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và có căn cứ khởi điểm là Bảng giá đất. Từ trường hợp đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn cho thấy giá thị trường tại khu vực này gấp 2,65 lần giá đất do cơ quan nhà nước xác định, chứ có thể không tới mức gấp 4 đến 6 lần như nhận định của Liên Sở Tài chính - Tài nguyên Môi trường.

Chỉ số CPI trong 3 năm qua đều nằm dưới mức trần do Quốc hội quyết định. Do vậy, Hiệp hội nhận thấy khi xây dựng hệ số K thì yếu tố CPI đã và đang được kiểm soát rất tốt, nên mức độ tăng hệ số K năm 2019 chỉ ở trong khoảng từ 5 đến 8,33% tương tự cách làm năm 2018 là hợp lý.

Một điều đáng lưu ý khác, HoREA cho rằng bảng giá đất và hệ số K cũng có tác động nhất định đến giá cả của thị trường bất động sản. Do Bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm, nên cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành hệ số K hàng năm (nếu cần thiết do có biến động giá đất) nhằm đảm bảo nguyên tắc giá đất phù hợp với giá thị trường theo quy định của Luật Đất đai.

Hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức, cũng tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong một số trường hợp, kể cả đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.

Việc xây dựng hệ số K hiện nay dẫn đến hộ gia đình, cá nhân tại các quận ven và các huyện ngoại thành phải chịu tỷ lệ tăng cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm.

Bảng giá đất và hệ số K tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của đông đảo hộ gia đình và cá nhân, mà đa số là sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh nên dẫn đến nhiều hộ gia đình đã phải xin được nợ tiền sử dụng đất.

Đây là vấn đề cần được xem xét thấu đáo để đảm bảo ổn định an sinh xã hội về nhà ở, vì có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất gia tăng trong thời gian tới đây. Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% so với tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo