Thứ sáu, 20/5/2022 | 13:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 7/3/2019, 17:28 (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị bỏ 2% phí bảo trì chung cư

tienntt Thứ năm, 7/3/2019, 17:28 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thanh Hải, trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP HCM, kiến nghị bỏ 2% phí bảo trì chung cư. Ông Hải cho rằng nên đưa ra những chế tài liên quan đến trách nhiệm của cư dân khi phát sinh vấn đề cần đến phí bảo trì.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM lập luận phí bảo trì 2% sẽ chỉ dùng được trong một khoảng thời gian nhất định, từ 5 đến 10 năm. Sau đó, khi chung cư cũ đi, nhiều vấn đề khác phát sinh thì cư dân vẫn là người phải tiếp tục đóng phí. Do đó, không nhất thiết phải nộp 2% phí bảo trì ngay từ đầu.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho rằng việc đưa ra mức phí 2% phí bảo trì cũng hàm chứa nhiều bất cập. Chẳng hạn, khi chủ đầu tư và ban quản trị nảy sinh những tranh chấp về sở hữu quỹ bảo trì, yếu tố nào là căn cứ để xác định 2% tương đương với bao nhiêu tiền.

Ông Nguyễn Thanh Hải, trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ Online.

Thực tế, một dự án chung cư được bán trong nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn tương ứng với một giá bán khác nhau, những căn hộ khác nhau lại có giá khác nhau. Chủ đầu tư không thông tin, ban quản trị không đủ chuyên môn nghiệp vụ đi kiểm tra từng căn hộ, sổ sách, kế toán, thì rất khó để để lấy lại chính xác số tiền tương ứng 2%.

“Tôi kiến nghị bỏ 2% phí bảo trì này. Nếu sau đó phát sinh vấn đề cần bảo trì thì người sử dụng nộp vào. Trường hợp người không nộp thì phải có chế tài quy định, hoặc trích trong kinh phí quản lý vận hành chung cư. Chứ nộp 2% từ đầu thì tôi nghĩ sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh”.

Thứ hai, ông Nguyễn Thanh Hải cho rằng nếu chưa thể bỏ được quỹ bào trì chung cư thì trước mắt, những tranh chấp liên quan đến mức phí này nên quy thành những vấn đề dân sự. Bởi, theo ông, 2% phí bảo trì là tiền của cư dân đóng, là tài sản của cư dân, nếu bị chiếm thì cư dân có quyền kiện ra toà, toà để toà án đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Ngoài ra, theo ông, khung giá dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư nên giao do hội nghị nhà chung cư quyết định. Còn khung giá UBND TP đưa ra chỉ nên áp dụng cho những dự án nhà chung cư thuộc quyền sở hữu nhà nước.

Một vấn đề khác được đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho là bất cập liên quan đến thời điểm ban quản trị nhà chung cư được hoạt động.

“Khoản 5, điều 22, Thông tư 02 nói rằng ban quản trị chung cư có nhiều chủ sở hữu được hoạt động kể từ khi có con dấu. Điều này dẫn đến trường hợp, một số chủ đầu tư khi được hỏi vì sao không bàn giao phí bảo trì, thì giải thích răng do ban quan trị chưa có con dấu nên chưa thể bàn giao hàng chục tỷ đồng được”, ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết về những vấn đề liên quan đến việc xác định tài sản chung, riêng; phạt ban quản trị chung cư như thế nào cho hợp lý; cấm ban quản trị chung cư trực tiếp thu tiền của cư dân; đơn giản hoá thủ tục hành chính khi chủ sở hữu uỷ quyền cho người sử dụng nhà chung cư tham gia các hội nghị nhà chung cư.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo