Thứ ba, 6/12/2022 | 05:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 26/9/2022, 14:20 (GMT+7)

Làm rõ việc điều chỉnh chủ trương KCN ở Thái Nguyên tăng phí giải phóng mặt bằng gần 600 tỷ đồng

Theo Tiền Phong Thứ hai, 26/9/2022, 14:20 (GMT+7)

Bộ Xây dựng cho biết mới đây nhận được văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ý kiến thẩm định về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Bộ Xây dựng, Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, thời gian thực hiện dự án được phê duyệt từ năm 2017 đến năm 2020.

Đến ngày 23/5/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên có tờ trình đề nghị điều chỉnh sơ bộ tổng mức đầu tư (tăng hơn 589 tỷ đồng chi cho chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến năm 2023.

-6394-1664176772.jpg

Bộ Xây dựng yêu cầu hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II (Thái Nguyên) cần bổ sung, làm rõ để đảm bảo tính khả thi của việc điều chỉnh tăng chi phí GPMB gần 600 tỷ đồng. Ảnh: Duy Phường.

“Tuy nhiên, tại hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư chưa có các nội dung về so sánh đánh giá giữa kế hoạch giải phóng mặt bằng theo chủ trương được duyệt và thực tiễn; nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan; các mốc thời gian hoàn thành cụ thể đối với các gói thầu đang triển khai, thời gian quyết toán Dự án. Do vậy, hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư của Dự án cần bổ sung, làm rõ để đảm bảo tính khả thi của việc điều chỉnh”, Bộ Xây dựng lưu ý.

Cũng theo Bộ Xây dựng, theo hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư, mặc dù thời gian hoàn thành dự án đề nghị tăng 3 năm nhưng chưa có đánh giá tác động mức độ ảnh hưởng của việc này đến các chi phí đầu tư xây dựng khác ngoài chi phí giải phóng mặt bằng. Do vậy, đề nghị thuyết minh làm rõ nội dung này, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư không thể hiện chi tiết xác định chi phí giải phóng mặt bằng, do vậy chưa đủ cơ sở để đánh giá tính phù hợp của chi phí này với các quy định của pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên đây là dự án đã được thực hiện nhiều năm, theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thì công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện được 94% (235/250ha), do vậy về nguyên tắc, đến thời điểm hiện nay các chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được xác định một cách chính xác.

Được biết, nguyên nhân của việc tăng tổng mức đầu tư là do tăng chí phí bồi thường, giải phóng mặt bằng bởi trong quá trình triển khai thực hiện, đơn giá các loại đất trên địa bàn được phê duyệt có sự điều chỉnh, thay đổi theo từng giai đoạn

Đồng thời, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn cũng có sự điều chỉnh quá trình thống kê, kê khai kiểm đếm, phê duyệt phương án cho thấy số liệu thống kê có sự chênh lệch với phương án sơ bộ ban đầu. Do đó dẫn đến vượt giá trị dự toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tháng 3/2017, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II với quy mô 250 ha, tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 1.757 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020. Tuy nhiên, đến nay dự án chậm tiến độ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo