Thứ tư, 21/8/2019 | 03:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/9/2018, 07:48 (GMT+7)

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm là phù hợp

Khổng Chiêm Thứ tư, 5/9/2018, 07:48 (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội (NOXH) chưa hợp lý. HoREA cho rằng mức lãi suất 4,8%/năm khi vay tại ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước nên được thống nhất cùng một mức lãi vay, lãi suất quá hạn, thực hiện tiết kiệm nhà ở xã hội như nhau. Khi nền kinh tế ổn định hơn về lâu về dài, mức lãi suất vay nhà ở xã hội khoảng 3 - 3,5%/năm sẽ "phù hợp hơn", trích văn bản.

Theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội, khi vay vốn hàng tháng, mức gửi tiết kiệm NOXH của người vay tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. Hiệp hội cũng kiến nghị cần quy định định một mức tiền gửi tiết kiệm này mà mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau, có thể 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng.

Theo HoREA, lãi suất cho vay mua NOXH 3 - 3,5%/năm là hợp lý hơn

HoREA cũng cho rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm NOXH theo đề xuất của ngân hàng chính sách xã hội là bằng lãi suất cho vay NOXH cho từng thời kỳ là chưa hợp lý. Theo đó, kiến nghị của Hiệp hội là người gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính sách xã hội từ 12 tháng cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng với mức áp dụng tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm).

Ngoài ra, tiền đặt cọc thuê NOXH theo quy định hiện nay dao động 3-12 tháng tiền thuê nhà, theo HoREA, là quá nặng. Hiệp hội đưa ra kiến nghị Chính phủ quy định khoản đặt cọc này chỉ bằng 1-3 tháng tiền nhà.

Liên quan đến quy định sau 5 năm người mua NOXH mới được chuyển nhượng nhưng phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất, cơ quan này kiến nghị Chính phủ cho phép những người đã sử dụng NOXH từ 10 năm trở lên không phải nộp khoản tiền này khi bán nhà.

Một số ưu đãi khác liên quan đến thời hạn cho vay, ân hạn chưa trả nợ gốc cũng được đưa ra trong văn bản kiến nghị của HoREA.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo