Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 14/8/2017, 14:15 (GMT+7)

Kiến nghị căn hộ tái định cư cao hơn 1,1 lần diện tích căn hộ cũ

quangduy Thứ hai, 14/8/2017, 14:15 (GMT+7)

Kiến nghị mở rộng quyền chọn lựa của người dân trong diện tái định cư của HOREA xuất phát từ đề xuất mới đây của Sở Xây dựng TPHCM về việc chỉ thực hiện duy nhất phương thức tái định cư tại chỗ trong trường hợp nhà nước lựa chọn chủ đầu tư.

Theo HOREA, lẽ ra cần có thêm phương thức tái định cư tại địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

HOREA giải thích rằng nếu thành phố chỉ quy định một phương thức tái định cư tại chỗ thì đã hạn chế quyền lựa chọn tái định cư của các hộ dân, dễ dẫn đến khiếu kiện. Do đó, HOREA tin rằng dù kiến nghị của Sở Xây dựng là phương thức có lợi nhất về tổ chức thực hiện nhưng vẫn cần phải bổ sung thêm các phương thức khác như trên.

Về hệ số hoán đổi căn hộ chung cư, HOREA nêu quan điểm cần đảm bảo chủ sở hữu căn hộ góc ở chung cư cũ cũng được tái bố trí căn hộ góc.

Chủ sở hữu căn hộ tầng trệt, hoặc đang kinh doanh thì được hoán đổi căn hộ mới với hệ số hoán đổi cao hơn, theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư; hoặc được mua, thuê cửa hàng kinh doanh, thương mại, dịch vụ ở tầng trệt hoặc khối đế (nếu có).

Chủ sở hữu căn hộ tái định cư cũng được quyền chuyển nhượng căn hộ mới, hoặc căn hộ hình thành trong tương lai, hoặc suất tái định cư.

Riêng với công tác giải quyết tạm cư, người dân cần được quyền lựa chọn chuyển đến khu nhà tạm cư do cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu tư bố trí, được hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tái đào tạo; hoặc tự mình giải quyết tạm cư theo thỏa thuận chi phí với chủ đầu tư.

Riêng nội dung Sở Xây dựng “sơ bộ đề xuất diện tích căn hộ tái định cư bằng 1,1 diện tích căn hộ cũ” thì HOREA chưa đồng tình và cho rằng chỉ nên quy định tỷ lệ hoán đổi tối thiểu là 1,1 lần.

Đồng thời, khuyến khích các chủ đầu tư có tỷ lệ hoán đổi căn hộ tái định cư cao hơn 1,1 lần diện tích căn hộ cũ, để các hộ dân dễ chấp thuận và các quận, huyện cũng dễ thực hiện.

Ngoài ra, HOREA cũng cho rằng việc bố trí tái định cư trong trường hợp căn hộ cũ có từ 2 hộ khẩu trở lên và đang khó khăn về nhà ở cần được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, tức các hộ này không chỉ được bố trí thêm 1 căn tại cùng dự án như đề xuất của Sở Xây dựng mà nên được bố tríthêm một, hoặc hơn một căn hộ. Và các hộ dân trên cũng cần được hỗ trợ vay vốn từ nguồn cho vay ưu đãi của thành phố.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo