Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/3/2019, 09:51 (GMT+7)

Kiến nghị bán giá thị trường hoặc đổi đất cho phần 10% đất công trong dự án

Khổng Chiêm Thứ tư, 27/3/2019, 09:51 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có một số đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013.

Hiệp hội kiến nghị khẩn trương có cơ chế giải quyết vướng mắc về tính tiền sử dụng đất đối với quỹ đất công (đường nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng...), thường chiếm khoảng trên dưới 10% diện tích dự án.

Cụ thể, HoREA kiến nghị cho áp dụng tương tự cách giải quyết như tại Văn bản số 6711 của UBND TP HCM. Tức là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư không thông qua đấu giá. Chủ đầu tư phải hoán đổi, trả lại bằng đất ở đã có hạ tầng tại dự án cho Nhà nước theo tỷ lệ 10 - 15% (hoặc tỷ lệ khác do thành phố quy định).

Phương án 2, HoREA đề xuất áp dụng các phương pháp xác định "giá đất cụ thể" phù hợp giá thị trường theo quy định của pháp luật đất đai, đối với phần diện tích đất công này và chủ đầu tư nộp ngân sách Nhà nước để được giao đất, cho thuê đất.

Cả hai phương án nêu trên có thể vượt thẩm quyền UBND TP HCM, Hiệp hội đề xuất trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Lý giải về các đề xuất này, HoREA cho rằng dự án có quỹ đất hỗn hợp xen cài diện tích đất công (đường nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng...) thường chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án. Trong đó, nhiều dự án có tỷ lệ đất công chỉ chiếm dưới 5%. Tất cả các dự án này hiện nay đang bị ách tắc việc tính tiền sử dụng đất.

Phần đất công này thường có hình dạng bất định hình, hoặc nằm rải rác, không thể hình thành dự án độc lập trong lòng các dự án này được. Nhưng theo quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, về nguyên tắc "đất công" phải thực hiện đấu giá.

Theo HoREA, quy định này không thể áp dụng trong các trường hợp nêu trên vì không sát thực tế, bất khả thi, dẫn đến chủ đầu tư không được giao đất để triển khai, thực hiện dự án.

HoREA đưa ví dụ Công ty Khải Thịnh là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy tại phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM, có diện tích 77.354,8 m2. Trong đó, 2,2% diện tích là đất công, nằm rải rác trong 5 thửa đất của dự án. Vì phần đất công này trong ranh dự án mà công ty chưa được cấp sổ đỏ.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo