Thứ năm, 19/9/2019 | 23:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 10/12/2010, 02:00 (GMT+7)

Không phép vẫn ngang nhiên xây dựng!

Thứ sáu, 10/12/2010, 02:00 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của PV, công trình xây dựng này chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Sử dụng sai mục đích

Ngày 21.9.2007, Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội ra Quyết định số 3765/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc giao cho Công ty TNHH cơ khí Hưng Sơn (Công ty Hưng Sơn) thuê 4.889m2 đất tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) để xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm. Diện tích này gồm 3.337m2 đất thuộc quỹ đất công ích do Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt quản lý và 1.552m2 đất nông nghiệp được 4 hộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 3.11.2008, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký Quyết định 1791/QĐ-Ủy ban Nhân dân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hưng Sơn và ghi rõ mục đích “làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”.

Ngày 9.9.2009, Công ty Hưng Sơn chuyển nhượng 100% cổ phần (29.700 cổ phần, giá 100 nghìn đồng/cổ phần) cho Công ty Cổ phần kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan) do bà Dương Thị Ngọc Lan làm giám đốc. Tổng số tiền chuyển nhượng mà Công ty Ngọc Lan phải trả cho Công ty Hưng Sơn được ghi trong hợp đồng là 12 tỉ 935 triệu đồng.


Công trình chung cư cao tầng tại phường Hoàng Liệt của Cty Ngọc Lan đã thi công xong phần móng. Ảnh: H.A


Sau khi “mua đứt” đám đất thuê của Công ty Hưng Sơn, Công ty Ngọc Lan bắt đầu thực hiện rao bán các căn hộ trên giấy dưới hình thức “hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư”. Cụ thể, ngày 28.1.2010, Công ty Ngọc Lan ký hợp đồng với ông Nguyễn Mạnh C ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội). Hợp đồng ghi rõ, ông C phải “góp” 969 triệu đồng để có được 1 căn hộ số 4, tầng 13, diện tích 69,2m2.

Hay một trường hợp khác, Công ty Ngọc Lan ký hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư với ông Hồ Ngọc Kh - trú tại K1, Hào Nam (phường Cát Linh). Thực chất của bản hợp đồng này là để có được 1 căn hộ số 2, tầng 19, diện tích 69,2m2, ông Kh phải “góp” cho Công ty Ngọc Lan hơn 1 tỉ đồng.

Như vậy, quyết định của TP.Hà Nội, giấy chứng nhận QSDĐ ghi rõ mục đích sử dụng là: “Trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”, nhưng hiện nay, Công ty Ngọc Lan đã bán gần hết số căn hộ tại lô đất ngõ 83 đường Ngọc Hồi.

Phường làm ngơ?

Mặc dù nhiều lần tới Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt để xác minh công trình đã có giấy phép xây dựng hay chưa, nhưng chúng tôi không có được câu trả lời từ phía chính quyền. Sau nhiều lần hẹn, ông Nguyễn Kiến Thuận - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt cho biết đang giao cho cấp phó kiểm tra. Gần một tuần sau, chúng tôi lại liên hệ với ông Thuận theo như hẹn nhưng ông vẫn trả lời là... “để tôi kiểm tra lại”.

Sự khó hiểu trong cách xử lý của lãnh đạo phường khiến chúng tôi phải tìm đến gặp đơn vị cấp phép công trình này là Sở Xây dựng. Ông Trần Viết Ngôn - Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: “Quy mô xây dựng của công trình này là thuộc quyền Sở Xây dựng cấp phép. Theo quyết định của TP.Hà Nội thì Công ty Hưng Sơn chỉ được phép xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê, như vậy nếu có bán thì rõ ràng là sai mục đích. Tôi khẳng định công trình này chưa hề được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng”.

Về trách nhiệm kiểm tra, xử lý công trình không phép, ông Ngôn dẫn chứng Quyết định 89/2007/QĐ-TTg: “Phường phải có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phát hiện và kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như: Xây dựng không phép; xây dựng sai giấy phép...’’.

Liệu Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt không biết hay cố tình làm ngơ cho một công trình đồ sộ, nhưng không phép, đang được thi công ngay cạnh Ủy ban Nhân dân phường?

Theo Hà Anh - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo