Thứ năm, 16/7/2020 | 23:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 11/8/2014, 08:53 (GMT+7)

Không có chuyện dự án “nuốt” đường dân sinh

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 11/8/2014, 08:53 (GMT+7)


Theo quy hoạch, đường nội bộ tiếp giáp dự án sẽ rộng 5,5m

Theo phản ánh của một số hộ dân ngách 72/125 phố Hoàng Ngân (quận Thanh Xuân), con đường ngăn cách giữa khu vực dân cư và dự án công trình Trung tâm Thương mại và văn phòng cho thuê tại lô đất 4.6-N0 đường Lê Văn Lương, có mặt cắt khoảng 5m đã được các hộ dân sử dụng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ngày 28-7 vừa qua, Công ty CP Phát triển xây dựng và xuất nhập khẩu Sông Hồng, chủ đầu tư dự án đã huy động lực lượng rào ô đất dịch sang phần ngõ thêm 3m để xây dựng công trình. Vì thế, lòng đường bị thu hẹp chỉ còn 2m, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của người dân.

Ngày 8-8, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) khẳng định, không có chuyện dự án "nuốt" đường đi của dân. Đại diện phường Nhân Chính cho biết, việc triển khai rào khu đất dự án của chủ đầu tư đủ căn cứ pháp lý và đúng trình tự quy định của pháp luật, đúng quy hoạch và các mốc giới của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư đã có "sổ đỏ" khu đất, dự án cũng đã được cấp Giấy phép xây dựng. Theo quy hoạch đã được duyệt, con đường nội bộ tiếp giáp với dự án sẽ rộng 5,5m (tính từ mốc giới dự án). UBND quận đã lên phương án GPMB từ tháng 9-2011. Toàn bộ kinh phí bồi thường, hỗ trợ nằm trong chỉ giới GPMB đã gửi vào Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, vì một số hộ dân chưa đồng thuận, không nhận tiền nên dự án chưa thực hiện được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm nói: "Nếu cắm rào theo đúng mốc giới, con đường hiện nay sẽ chỉ còn rộng hơn 1m. Tuy nhiên, vì dự án mở rộng đường theo quy hoạch đang vướng mắc GPMB, chưa triển khai nên chủ đầu tư chưa cắm rào hết đất của dự án mà còn chừa lại hơn 1m, đảm bảo con đường hiện hữu rộng khoảng 2m, đủ để người dân đi lại bình thường. Do đó, nói dự án cắm rào bịt nhà dân là không đúng". Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cũng cho biết, trước khi triển khai, UBND phường đã thông tin tới các đoàn thể, tổ dân phố trong khu vực về sự việc.

Về thông tin theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, con đường đáng ra phải rộng tới 13,5m thay vì 5,5m như quy hoạch đã nêu, UBND phường Nhân Chính cho biết, trên thực tế, từ khi UBND TP phê duyệt Quy hoạch chi tiết hai bên trục đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nay là đường Lê Văn Lương) từ năm 2002, con đường nội bộ theo quy hoạch nói trên đã có mặt cắt là 5,5m. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến đường do Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xây dựng, và không có chủ đầu tư lô đất nào dọc theo tuyến đường này được phép thay đổi hay điều chỉnh quy hoạch đó.

Năm 2009, khi nhà đầu tư triển khai dự án tại lô đất 4.6-NO, UBND TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về nhiều vấn đề, trong đó có đề cập mặt cắt ngang của đường nội bộ nói trên là 5,5m. Trả lời đề xuất của UBND TP, Bộ Xây dựng đã có công văn hồi đáp nêu rõ: "Để đáp ứng về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan đô thị của tuyến phố, đảm bảo hình khối kiến trúc và công năng sử dụng của công trình, Bộ Xây dựng đồng ý về mặt nguyên tắc, việc thu hẹp khoảng lùi xây dựng so với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam".
Để sớm ổn định tình hình địa phương, tháo gỡ "nút thắt" tại dự án này, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm mong muốn các hộ dân hợp tác để triển khai dự án đường quy hoạch rộng 5,5m: "Con đường hiện hữu chỉ rộng có 2m, xe ô tô không vào được. Nếu người dân đồng thuận triển khai ngay con đường theo quy hoạch, sẽ đảm bảo mỹ quan đô thị và người dân đi lại sẽ thuận lợi hơn rất nhiều".

Theo An Ninh Thủ Đô

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo