Thứ sáu, 27/5/2022 | 23:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 21/4/2022, 14:37 (GMT+7)

HoREA: Thiếu nhà ở xã hội, nguồn cung mới 'biến mất' trên thị trường năm 2021

Quang Anh Thứ năm, 21/4/2022, 14:37 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản báo cáo Thủ tướng về đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, kéo giảm giá nhà để bình ổn thị trường bất động sản.

Chỉ số giá nhà ở gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình

Theo báo cáo, HoREA nhận định thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân (nhà ở giá vừa túi tiền) và nhà ở xã hội, hai loại nhà đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết thị trường đang trong tình trạng vừa bị mất cân bằng "cung-cầu" vừa bị mất cân đối "lệch pha" về phân khúc nhà ở cao cấp. Điều này thể hiện rõ trong hai năm gần đây, nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong tổng nguồn cung sản phẩm mới trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021. Trong khi đó, nhà ở cao cấp chiếm 74% tổng nguồn cung mới. Các yếu tố trên dẫn đến nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng. Nguồn thu tiền sử dụng đất tại TP HCM trong giai đoạn 2016 - 2021 là 82.932 tỷ đồng, chỉ chiếm 6% tổng thu ngân sách, mà về tiềm năng thì nguồn thu này có thể đạt trên dưới 10% mới phù hợp, báo cáo HoREA nêu rõ.

28-4-5-1650520049-2460-1650520294.jpg

Nguồn cung nhà ở xã hội mới năm 2020 chỉ chiếm tỷ lệ 1% và biến mất trên thị trường vào năm 2021 ở mức 0%. Ảnh minh họa: Hà Nội mới.

Lãnh đạo HoREA cũng cho rằng do thị trường thiếu nguồn cung nhà ở trong khi nhu cầu lại lớn dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Chỉ số giá nhà ở hiện cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở. So với các nước công nghiệp phát triển, chỉ số giá nhà cao gấp 6-7 lần thu nhập, ông Châu cho biết.

Đại diện HoREA chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến các sự "bất cập" nêu trên, thứ nhất là do vướng mắc từ quy định pháp luật, thứ hai là hạn chế trong khâu thực thi pháp luật, nguyên nhân thứ ba là từ việc chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp và lực lượng "phi chính thức" (đầu nậu, cò đất cò nhà…) trên thị trường.

Linh hoạt trong việc sử dụng "quỹ đất 20%"

Thời gian qua, HoREA đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm làm tăng nguồn cung nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để kéo giảm giá nhà và bình ổn thị trường bất động sản.

Đơn vị này đề xuất giải pháp cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được lựa chọn hình thức hoặc dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án, hoặc hoán đổi 20% quỹ đất này bằng số lượng nhà ở xã hội, diện tích đất ở tương đương, để đảm bảo nguồn cung nhà ở xã hội và phù hợp với tình hình thực tiễn.

HoREA nhận thấy một số vướng mắc trong việc thực thi quy định của Luật Nhà ở 2014 về nghĩa vụ của tất cả các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở của dự án để phát triển nhà ở xã hội (quỹ đất 20%). Tuy nhiên, một số quy định hiện hành chưa thật phù hợp với Luật Nhà ở 2014 nên có thể dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước, hoặc thất thoát quỹ đất 20% và làm giảm nguồn cung nhà ở xã hội.

Luật Nhà ở 2014 đã quy định tất cả các dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, Nghị định số 49 năm 2021 của Chính phủ quy định trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc nhỏ hơn 5 ha tại các đô thị loại II và loại III thì chủ đầu tư không phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội. HoREA cho rằng nghị định này không phù hợp và trái với các quy định của Luật Nhà ở 2014.

HoREA đưa ra ví dụ một dự án nhà ở thương mại cao cấp “A” tại quận 1, TP HCM có quy mô diện tích 1,9 ha, đơn giá đất khoảng trên 500 triệu đồng/m2 giá đất mặt bằng này trên 9.500 tỷ đồng và chủ đầu tư “không phải dành quỹ đất 20%” để xây dựng nhà ở xã hội (theo quy định Nghị định số 49 năm 2021 của Chính phủ) là bất hợp lý và trái với quy định của Luật Nhà ở 2014. 

20211102-6180a5c682ce0-1650520-9502-1382

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, HoREA đưa ra nhiều đề xuất để làm tăng nguồn cung nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để kéo giảm giá nhà và bình ổn thị trường bất động sản. Ảnh minh họa: haiphong.gov.vn

Để tăng thêm nguồn cung mới, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các địa phương thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, trong đó ưu tiên đấu thầu dự án nhà ở xã hội cho thuê đối với các phần diện tích đất công thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao được quy hoạch để phát triển khu lưu trú công nhân, khu nhà ở chuyên gia.  

Luật nhà ở năm 2014 hiện chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, trong đó có các nhà trọ, phòng trọ, nhưng không cho phép doanh nghiệp được đầu tư các loại hình này. Do đó, HoREA đề xuất các doanh nghiệp cũng nên được phép đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê là phòng trọ, nhà trọ nhằm tăng nguồn cung.

Hiệp cũng đề xuất bổ sung thêm danh mục "nhà ở giá phù hợp với thu nhập" vào một số điều khoản tại Luật Nhà ở 2014. Ví dụ như đề xuất ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở giá phù hợp với thu nhập để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật về nhà ở. 

Ngoài ra, đối với nhà ở thương mại, HoREA đề xuất bổ sung trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở. Đây sẽ là nguồn cung nhà ở dồi dào cho thị trường do thường là các dự án quy mô lớn. 

Nếu các dự án nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát pháp lý, hiệp hội đề nghị xử lý theo hướng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, sau đó cho phép họ tiếp tục triển khai dự án và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho khách hàng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo