Thứ hai, 14/6/2021 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 28/3/2019, 09:11 (GMT+7)

HoREA kiến nghị giải quyết hơn 100 dự án 'đóng băng' ở TP HCM

tienntt Thứ năm, 28/3/2019, 09:11 (GMT+7)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng tình trạng hơn 100 dự án bất động sản bị ách tắc, hoặc không được cán bộ cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời ở TP HCM có thể dẫn đến nhiều hệ quả.

Trong đó, đại diện HoREA chỉ ra các hệ quả trước mắt, gồm tình trạng tăng giá BĐS; giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị; doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh...

Từ đó, HoREA kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA. Ảnh: Khổng Chiêm

"Hiệp hội nhận thấy quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh", ông Lê Hoàng Châu nói.

Hiệp hội này cũng cho rằng UBND TP HCM cần phân loại những dự án này thành các loại để có phương án xử lý phù hợp. Đồng thời, HoREA đề xuất cho phép chủ đầu tư của hơn 100 dự án được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; về cấp "sổ đỏ" cho dự án, ký hợp đồng thuê đất...

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính tiếp tục và khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản; chỉ đạo cơ chế giải quyết vướng mắc về tính tiền sử dụng đất đối với quỹ đất công chiếm tỷ lệ nhỏ trong dự án nhà ở.

Đối với các dự án bị thu hồi, huỷ bỏ quyết định chủ trương đầu tư, HoREA kiến nghị UBND TP rà soát, xử lý dứt điểm.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo