Thứ năm, 1/6/2023 | 15:13 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 16/6/2020, 10:51 (GMT+7)

HoREA đề xuất chính sách làm căn hộ 20 - 25 triệu đồng/m2 tại TP HCM

Khổng Chiêm Thứ ba, 16/6/2020, 10:51 (GMT+7)
58dd71e822e5344da83788aa0822e8-8173-8811

HoREA đề xuất chính sách làm nhà ở giá thấp tại TP HCM. Ảnh: Khổng Chiêm

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM về cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư với dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Về giá bán, HoREA thống nhất mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT). Riêng đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, mức giá trần có thể trong khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2.

Về tiền sử dụng đất, Hiệp hội nhận thấy đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp, có thể coi là trường hợp đặc biệt và khác với các dự án nhà ở thương mại thông thường khác, được đầu tư kinh doanh thuần túy vì mục tiêu lợi nhuận. 

Do vậy, Hiệp hội thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc Chính phủ có thể quy định giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án (Trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất); Được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất.

Về ưu đãi thuế, Hiệp hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách ưu đãi thuế. Dự án nhà ở thương mại giá thấp được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã gợi ý một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, để lấy ý kiến đóng góp nhằm xây dựng cơ chế chính sách. Các vấn đề Bộ Xây dựng nêu như làm dự án nhà chung cư cao tầng; căn hộ có có diện tích không quá 70 m2 với giá bán căn hộ không quá 20 triệu đồng m2. 

Chủ đầu tư dự án được giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. Trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất). Đồng thời, chủ đầu tư được vay lãi suất ưu đãi, với mức lãi suất có thể ở mức 7 - 8%/năm; Được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất. 

Theo gợi ý từ Bộ Xây dựng, Nhà nước không khống chế lợi nhuận của chủ đầu tư, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình nhà ở. Khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu vực đô thị phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, dự kiến khoảng 30% tổng diện tích đất dự án.

Các dự án nhà ở giá thấp được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở. Trường hợp đã thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, thì được miễn Giấy phép xây dựng. Nhà nước có cơ chế hỗ trợ giải phóng mặt bằng, rút ngắn thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, để sớm triển khai các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo