Thứ ba, 11/5/2021 | 11:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 12/11/2015, 11:56 (GMT+7)

Hơn 40% dự án của TPHCM ngừng hoặc chưa thi công

Do Tran Minh Tu Thứ năm, 12/11/2015, 11:56 (GMT+7)
Trong tham luận tại hội thảo "Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường Bất động sản TPHCM", Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường.
Theo HoREA, các hạn chế của thị trường bất động sản TPHCM bao gồm tăng trưởng tín dụng chưa đáp ứng nhu cầu, lãi suất cho vay vẫn còn chưa hợp lý; Thị trường bất động sản mặc dù đang trên đà phục hồi khá nhanh nhưng chưa thật sự vững chắc, phát triển chưa đồng bộ; Quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện dân sinh và bảo vệ môi trường; chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của thành phố...
Đáng chú ý, việc không xử lý được các dự án bất động sản dở dang đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn của thị trường BĐS TP.HCM.
Theo thống kê của HoREA, TP.HCM hiện có 1.219 dự án, nhưng có đến 405 dự án chưa khởi công. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công (nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án chiếm 41,18%)
HoREA cho rằng thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản chính là việc gia tăng nhu cầu nhà ở rất lớn của các tầng lớp dân cư trước áp lực tăng dân số cơ học, với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tiện ích, an toàn và thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, tác động của quy mô dân số đến quá trình chỉnh trang, quy hoạch đô thị chưa được xem xét đúng mức. HoREA lý giải, TPHCM có tỷ lệ người nhập cư rất lớn, tuy nhiên kế hoạch phát triển thành phố hay quy hoạch các khu đô thị lại chỉ được tính toán dựa trên những người có hộ khẩu hoặc diện KT3, là không phù hợp với nhu cầu thực sự.
HoREA kiến nghị, TPHCM cần thiết điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số các quận, huyện ở mức độ hợp lý hơn, tạo điều kiện để các quận, huyện. Thực hiện chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị bền vững và phát triển nhà ở, đặc biệt là những quận có nhiều nhà ven, trên kênh rạch, nhiều khu dân cư lụp xụp. TPHCM cũng cần phát triển các khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, mang tính vùng không gian đô thị thành phố Hồ Chí Minh, vượt ra ngoài ranh giới hành chính.
Đồng thời, để phát triển thị trường bất động sản của thành phố, HoREA cho rằng lãnh đạo cần phải tiến hành song song các biện pháp cải cách thủ tục hành chính nhanh chóng, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, đảm bảo nguồn vốn trung, dài hạn cho thị trường bất động sản.

Minh Tuệ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo