Thứ bảy, 16/1/2021 | 09:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 7/10/2020, 14:06 (GMT+7)

Hội Môi giới: Bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch

Lâm Tùng Thứ tư, 7/10/2020, 14:06 (GMT+7)

Thị trường hạ nhiệt

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Quảng Ninh đang có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch sau quãng thời gian sôi động trước đó.

Hội Môi giới lý giải nguyên nhân của sự chững lại này là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm tới nay. Dịch bệnh khiến các nhà đầu tư tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội giảm giá. Do đó, các hoạt động chào bán sản phẩm tại Quảng Ninh trong 9 tháng cũng rất hạn chế.

Riêng trong quý III, tỉnh Quảng Ninh chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Hoành Bồ, nơi có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long, là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng thực tế, các nhà đầu tư cũng chỉ mới dừng lại ở mức tìm hiểu.

Báo cáo của website Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Quảng Ninh trong quý III không còn ở mức cao như quý trước đó, dù vẫn tăng trưởng và ở mức cao so với cả nước. Nếu như ở quý II, mức độ quan tâm đối với thị trường này tăng trưởng 45% theo quý thì đến quý III, mức độ quan tâm chỉ tăng 9%. 

Tuy nhiên, khác với báo cáo của Hội Môi giới, đại diện Batdongsan.com.vn lại cho rằng Vân Đồn mới là địa phương được quan tâm nhất ở Quảng Ninh. Lượng tìm kiếm tại Vân Đồn tăng trưởng 111% theo quý và 66% theo năm - mức tăng được cho là ấn tượng nhất ở khu vực phía Bắc.

bds-du-lich-quang-ninh-9205-15-9697-1965

Sau thời gian tăng trưởng nóng, bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu phát triển chậm lại. Ảnh: Báo Xây Dựng

Tỉnh Quảng Ninh nhiều lần chỉ đạo "nóng"

Trước đó, bất động sản Quảng Ninh đã có thời gian phát triển nóng với hàng loạt dự án, đặc biệt là dự án nghỉ dưỡng ở hầu khắp các địa phương. Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên, Móng Cái... đều xuất hiện các đại dự án với sự nhập cuộc của các "ông lớn" ngành địa ốc.

Tại một toạ đàm về tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt hồi tháng 6, ông Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cũng đánh giá thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh đang chịu nhiều thách thức.

Theo chuyên gia, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản, 3 năm trở lại đây, địa phương này là tâm điểm phát triển kinh tế của cả nước, thu hút các nhà đầu tư, thậm chí là đường đua các nhà đầu tư lớn như Vingroup, CEO Group, Sun Group… Quảng Ninh cũng được xem là biết cách phát triển, đang xác lập tốt các điều kiện nền tảng gồm hạ tầng kết nối, khung thể chế, nhân lực.

Tuy nhiên, ông đánh giá sự tham gia của các nhà đầu tư lớn đang tạo ra nguồn cung khổng lồ, trong khi đó sức tiêu thụ tăng không đáng kể, thậm chí "còn lâu mới theo kịp nguồn cung", điều này dẫn đến rủi ro các nhà đầu tư khi đặt chân đến thị trường này.

Tháng 9/2019, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn về việc kiểm soát các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh, cho biết nhu cầu nhà ở trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng cung vượt quá cầu nhiều lần.

Trước tình hình đó, tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, nhà ở trên địa bàn để thống kê, đánh giá, có số liệu thực tế về số lượng ô đất, căn hộ chưa sử dụng và chưa kinh doanh được, từ đó chủ động đề xuất dừng các dự án mới trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu không đề xuất đầu tư mới các dự án mà thực tế chưa có nhu cầu sử dụng.

Gần đây nhất, ngày 18/9, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành văn bản về việc triển khai thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp BCĐ Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Tại văn bản, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng đề xuất phương án để UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản. Tỉnh sẽ theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; đánh giá, điều chỉnh, bổ sung chương trình kế hoạch phát triển nhà cho phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo