Thứ bảy, 15/8/2020 | 21:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 20/4/2020, 10:17 (GMT+7)

Hiệp hội BĐS TP HCM đề nghị không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Khổng Chiêm Thứ hai, 20/4/2020, 10:17 (GMT+7)
sg1-6049-1587350812.jpg

Hiệp hội đề nghị không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa gửi đề xuất lên Thủ tướng, Bộ, ngành liên quan về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và người mua nhà vượt khó khăn trong đại dịch Covid-19. 

HoREA đề nghị không siết trái phiếu doanh nghiệp BĐS để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực này. Theo đó, năm 2019, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS đạt 106.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 38%. Trong đó, 84% doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu, lãi suất bình quân 10,3% (tương đương lãi suất vay ngân hàng), đảm bảo được yếu tố an toàn và hợp lý.

Quý I, cả nước có 37.308 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp BĐS được phát hành nhiều nhất, đạt 20.474 tỷ đồng, chiếm 55% với lãi suất bình quân 10,8%/năm, cũng tương đương lãi suất vay ngân hàng.

Hiệp hội đánh giá hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Hiện nay, lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS theo Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước đang được triển khai, nên các doanh nghiệp BĐS phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế, trong đó có kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện Nghị định 163 của Chính phủ là cần thiết để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu. 

HoREA còn đưa ra nhiều đề xuất khác liên quan tới lãi vay, tiền thuê đất cho doanh nghiệp BĐS. Cụ thể, các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp BĐS được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn theo tinh thần Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét cho người vay mua nhà ở thương mại được giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nghị định 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhưng chưa quy định việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Do đó, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án đối với doanh nghiệp có số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh từ tháng 3 đến tháng 6 được giãn tiến độ 5 tháng, tương tự quy định giãn thuế. Doanh nghiệp cũng được đề nghị giãn tiến độ 5 tháng đối với các khoản thu thuế phát sinh từ những bất hợp lý trong quá trình thực hiện Nghị định 20 (khống chế chi phí lãi vay) mà doanh nghiệp chưa nộp, cho đến khi Chính phủ ban hàng Nghị định sửa đổi. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo