Thứ hai, 10/8/2020 | 09:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/12/2010, 02:20 (GMT+7)

Hàng ngàn hộ dân phấn khởi, nhưng...

Thứ hai, 13/12/2010, 02:20 (GMT+7)

Báo Lao Động ngày 11.12.2010 đã thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định chỉ đạo rõ trách nhiệm của chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trong việc nộp tiền sử dụng đất, khép lại tranh cãi suốt một năm qua giữa hàng ngàn hộ dân với chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng .

Tuy nhiên, vẫn còn một chi tiết nhỏ tại quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ đang gây xôn xao trong cộng đồng người dân...


Năm 2009, hàng trăm hộ dân đã tập trung đấu lý, đòi Công ty Phú Mỹ Hưng phải trả lời xung quanh trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất. Ảnh: Đ.A


Lý lẽ của cộng đồng dân cư Phú Mỹ Hưng đã thắng

Rất nhiều người dân sinh sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng   phấn khởi trước quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2187/TTg-KTN, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 2.12. Theo đó, cả 3 văn bản pháp luật mà công văn này viện dẫn gồm: Quyết định 112/2002/QĐ-UB, điều 81- Nghị định 181/2004/NĐ-CP và điều 32 - Nghị định 84/2007/NĐ-CP, đều thống nhất quy định về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư là phải nộp tiền sử dụng đất. Một điều rất thú vị là cả 3 văn bản pháp luật này chính là “vũ khí” - lý lẽ, mà nhiều hộ dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng  đã sử dụng để gửi đơn thư khiếu nại lên các cơ quan chức năng và chính quyền trong suốt thời gian qua. Nay, 3 văn bản pháp luật trên đã được Thủ tướng Chính phủ vận dụng để ra phán quyết theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy, Thủ tướng Chính phủ đã thượng tôn luật pháp và không bỏ qua cơ sở và chứng lý của người dân, khi giải quyết sự việc.

Nhưng...

Theo nhiều người dân, họ rất đồng tình với hầu hết nội dung của công văn 2187/TTg-KTN nói trên. Tuy nhiên, trong văn bản này có một đoạn chưa được rõ ý: “Căn cứ vào thông báo của cơ quan thuế, Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng  có trách nhiệm thu của khách hàng tiền sử dụng đất phù hợp với văn bản pháp luật trong từng trường hợp nêu trên để nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định; số tiền phải nộp được tính tại thời điểm công ty ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng”...(?), nên rất dễ gây ngộ nhận và nhầm lẫn cho những khách hàng nhẹ dạ cả tin và không nắm vững luật pháp. Chính vì không rõ ràng mạch lạc, dẫn tới có những cách hiểu khác nhau: 1/ Đây là thông báo, là ý kiến của cơ quan thuế, không phải là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Ở đây, có sự... tréo ngoe với phần đầu của công văn. Nếu tiền sử dụng đất là nghĩa vụ phải nộp của khách hàng, thì không thể “phù hợp với văn bản pháp luật trong từng trường hợp nêu trên”(?). Hay nói đúng hơn, điều này trái ngược hoàn toàn, vì cả 3 văn bản pháp luật nêu trên đều quy định tiền sử dụng đất là nghĩa vụ của chủ đầu tư, không phải của khách hàng. Vì thế, đoạn này là vô nghĩa, vì có nội dung hoàn toàn trái ngược với phần trên của công văn. Chưa kể, số tiền phải nộp được tính tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở là trái với qui định tại điều 81 - Nghị định 181 “...tại thời điểm nộp tiền chênh lệch” mà công văn của Chính phủ đã viện dẫn.

Đồng thời, vừa vô nghĩa lại vừa trái luật, nên không thể áp dụng được. Song, dù thế nào, cơ quan thuế không giữ vai trò lãnh đạo nhà nước nên ý kiến của cơ quan thuế không có giá trị trong một quyết định do Phó Thủ tướng ký. 2/ Cần hiểu cho đúng là “Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng  có trách nhiệm thu của khách hàng tiền sử dụng đất đã nằm trong giá bán nhà, phù hợp với văn bản pháp luật trong từng trường hợp nêu trên” thì câu này sẽ không bị vô nghĩa và rất hợp logic; bởi vì đây chính là phương án 1 mà Công ty Phú Mỹ Hưng  đã tự đề xuất để giải quyết vấn đề tiền sử dụng đất và đã được Phó Tổng Giám đốc Bùi Thanh Sơn phát biểu rất hùng hồn trên truyền hình VTV1, đồng thời đăng tải trên báo ngày 15.10.2009. Xin trích nguyên văn như sau: “Công ty Phú Mỹ Hưng  đề xuất UBND TP hai phương án. Một là cấn trừ tiền mua nhà mà khách hàng đã nộp cho Công ty Phú Mỹ Hưng  vào tiền sử dụng đất, mức cấn trừ không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp. Hai là...”.

Như vậy là Chính phủ đã rất sáng suốt vì không những đã giải quyết rất đúng luật (Công ty Phú Mỹ Hưng  thu của khách hàng tiền sử dụng đất đã nằm trong giá bán nhà) mà còn đáp ứng được nguyện vọng của doanh nghiệp vì đã chấp nhận phương án do Công ty Phú Mỹ Hưng  đề xuất. Giải thích theo cách thứ hai này vừa hợp logic, vừa đúng luật lại đáp ứng được nguyện vọng của chủ đầu tư.

Tóm lại, cộng đồng cư dân Phú Mỹ Hưng  đã đấu tranh và đòi phía chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định luật pháp trong trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất. Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận phương án giải quyết do chính chủ đầu tư đề xuất. Vấn đề xung đột quan điểm giữa người dân với chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng  sẽ không còn và khép lại từ đây. Vấn đề còn lại, với các cư dân trước đây trót nộp tiền sử dụng đất thay cho Công ty Phú Mỹ Hưng , thì họ có thể lên cơ quan thuế để đòi lại số tiền đã nộp, do bị thu sai đối tượng hay không? Người dân đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Theo Cao Nguyễn Đông Anh - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo