Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:44 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 26/2/2018, 20:40 (GMT+7)

Hải Phòng xây dựng các KCN thu hút FDI

quangduy Thứ hai, 26/2/2018, 20:40 (GMT+7)

KCN Nomura -vạn sự khởi đầu nan…

Ở cửa ngõ TP. Hải Phòng, đi trên Quốc lộ 5, ai cũng thấy một KCN hiện đại, quy hoạch, quy chuẩn rất thông thoáng trên thảm cỏ xanh rờn. Đó là KCN Nomura của nhà đầu tư Nhật Bản xây dựng và điều hành từ năm 1994, một KCN thuộc loại đầu tiên của Hải Phòng và cả nước.

Gần 30 năm đã qua, ít ai biết rằng trên nền KCN hiện đại này là đất ruộng nguyên sơ trồng lúa và chen dày mồ mả của cư dân địa phương qua nhiều đời.

Khi Việt Nam ban hành Luật Đầu tư nước ngoài, đây là một luồng gió mới trong bối cảnh kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp mấy chục năm ròng, cho nên không phải mọi việc đều suôn sẻ.

Ký ức của GS. Nguyễn Mại, lúc đó là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (SCCI), nay là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của Việt Nam, cho chúng ta ngược dòng thời gian. Ông Nguyễn Mại còn nhớ, trong 3 năm từ 1988-1990, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 tỷ USD, nghĩa là mỗi năm Việt Nam chỉ thu hút được đôi ba trăm triệu USD vốn FDI!

Năm 1994, Chủ tịch Tập đoàn Nomura (Tập đoàn chứng khoán lớn nhất Nhật Bản), ông Tabuchi, đã mời GS. Nguyễn Mại sang tham quan Nhật Bản, vừa để giới thiệu về tiềm lực kinh tế của Nomura, vừa là thông qua GS. Nguyễn Mại tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.Chỉ sau chuyến thăm khoảng 1 tuần, ông Tabuchi đã cùng nhiều cộng sự chủ chốt của Tập đoàn Normura bay sang Việt Nam để tìm hiểu chính sách đầu tư vào KCN.

Công bằng mà nói, thời kỳ đó, Hải Phòng là địa phương rất năng động. Đích thân Chủ tịch UBND Thành phố, ông Đào An, đã cùng GS. Nguyễn Mại gặp và thuyết phục, mời ông Tabuchi đến Hải Phòng tìm hiểu môi trường đầu tư của Hải Phòng.

Tuy nhiên, đây mới là “vạn sự khởi đầu nan”. Với môi trường đầu tư mới hé mở như năm 1994, thực tế chưa có, kinh nghiệm cũng không, làm cái gì cũng vướng (ta thì hàng “núi” thủ tục, chính sách, đối tác thì áp đặt tư duy của họ…), cho nên việc triển khai KCN không hề thuận lợi.

Khó khăn, cản trở từ việc giải tỏa mặt bằng, nào là đất thu hồi, đền bù, áp giá cho nông dân, nào là hóa giải cho cả “tâm linh” di dời hàng trăm ngôi mộ cho đến việc có cả ý kiến không muốn cho Normura vào khu đất này vì lo “an ninh, quốc phòng”…

Còn phía Nomura, họ cũng đặt ra không ít điều kiện đầu tư KCN theo tiêu chuẩn Nhật Bản mà lúc đó, ta còn rất bỡ ngỡ!…

Hệ quả là 10 năm sau khi nhận giấy phép đầu tư, KCN giậm chân tại chỗ, thưa thớt vài nhà đầu tư Nhật vào thuê nhà xưởng khiến không ít người của cả hai bên nản lòng.Qua "ngưỡng" năm 2005, người ta bắt đầu thấy hiện diện trong KCN này một vài DN may mặc và những DN kiểu này ngày càng nhiều lên. Tỉ lệ lấp đầy được cải thiện dần, nhưng tiêu chí đặt ra ban đầu hình như không còn trọn vẹn!

Nhìn lại cả quá trình, Nomura đã bỏ lỡ cơ hội thu hút các DN có tiềm năng kinh tế hơn hẳn một số DN đang đầu tư tại đây. Ðối tác Nhật Bản thừa nhận hạn chế của mình và không tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 theo lời mời gọi của Hải Phòng nữa...

Các KCN-đô thị tỏa sáng

Thế nhưng Hải Phòng vẫn kiên trì thu hút đầu tư nước ngoài và triển khai thêm nhiều KCN mới khác trên tinh thần rút ra bài học kinh nghiệm từ Nomura để phát triển.

Đến nay, 7 KCN với quy mô càng về sau càng lớn đã giúp Hải Phòng trở thành một thành phố cảng biển phát triển mạnh, là một điểm sáng của nền kinh tế quốc gia.

Khởi đầu là KCN Nomura quy mô 153 DN , ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ điện tử. Với vị trí thuận lợi, nằm dọc Quốc lộ 5, ngay ngã ba Quán Toan, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, KCN Nomura rất phù hợp với các doanh nghiệp công nghiệp nhẹ, ít ô nhiễm môi trường.

Tiếp đó là KCN Đồ Sơn. Đây là KCN có vốn đầu tư của Hong Kong (Trung Quốc) tại miền Bắc. Tính đến nay, KCN đã thu hút hơn 30 nhà đầu tư lớn nhỏ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hong Kong vào đầu tư xây dựng nhà máy, thu hút hàng nghìn lao động địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận.

KCN Nam Cầu Kiền ở huyện Thủy Nguyên, quy mô263,32 ha. Đây là KCN có vị trí tốt, thuận tiện về giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông giao thông thủy bộ. Bên cạnh đó, KCN có chính sách thuê đất hấp dẫn đối với các khách hàng muốn xây nhà xưởng. Diện tích đất cho thuê linh hoạt, phù hợp với các dự án đầu tư lớn cũng như các nhu cầu cho thuê khác là điểm thu hút của KCN với các nhà đầu tư.

Đặc biệt, KCN Tràng Duệ trên địa bàn huyện An Dương, quy mô600 ha, được xây dựng theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: Khu công nghiệp - Khu đô thị - Khu vui chơi giải trí và dịch vụ. Hiện tại, Tràng Duệ là KCN thu hút được dự án đầu tư có quy mô lớn nhất vào Hải Phòng.

KCN - đô thị Tràng Cát có quy mô900 ha, là một mô hình mới bao gồm: KCN công nghệ cao - Khu đô thị - Khu vui chơi giải trí - Khu biệt thự lấn biển tạo một môi trường sống và làm việc hiệu quả, đặc sắc. Với vị trí hướng ra biển cùng dịch vụ hiện đại, tiện nghi tạo thêm điểm nhấn đô thị cho thành phố cảng cũng như thêm một điểm vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hải Phòng.

KCN Đình Vũ có quy mô rất lớn, tới1.463 ha, nằm ngay trong bán đảo Đình Vũ - trên hạ lưu sông từ Hải Phòng thông ra biển, trên thềm lục địa vịnh Bắc Bộ. Đây là KCN đồng bộ, được thiết kế hoàn hảo, cung cấp cho nhà đầu tư một cơ sở hạ tầng vững chắc.

Lớn nhất là KCN VSIP, với diện tích 1.600 ha. VSIP Hải Phòng hướng đến thu hút đầu tư các ngành công nghiệp sạch như công nghệ thông tin, điện tử và dược phẩm. KCN này là một khu liên hợp bao gồm các khu như trung tâm tài chính, thương mại, mua sắm, khách sạn và trung tâm y tế.

Nhìn lại chặng đường đã qua, GS. Nguyễn Mại cho rằng thành công của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung trong thu hút vốn FDI chính là nhờ tư duy đổi mới trong việc xây dựng và liên tục hoàn thiện Luật Đầu tư nước ngoài, để đến nay, Việt Nam có một bộ luật tiến bộ, cởi mở và thuộc loại hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư trong khu vực.

Đến thời điểm này, sau 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã gặt hái mùa vàng với hàng nghìn dự án vốn FDI từ năm châu, bốn biển, hằng năm thu hút vài chục tỷ USD vốn đầu tư, hàng trăm KCN và khu kinh tế đã mọc lên khắp cả nước…

Riêng tại Hải Phòng, lũy kế đến 31/12/2017, các KCN, khu kinh tế đã thu hút được 251dự án FDI với tổng vốn đầu tư 11,382tỷ USD và 118 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 94.757 tỷ đồng.

Theo Trọng Trí/baochinhphu.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo