Thứ năm, 22/10/2020 | 02:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 6/5/2019, 10:34 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin xây dựng trên đất rừng Thạch Thất

tienntt Thứ hai, 6/5/2019, 10:34 (GMT+7)

Gần đây, một số báo chí đề cập đến việc xây dựng công trình trên đất rừng Thạch Thất của Công ty CP Du lịch KOVA (Công ty KOVA). Cụ thể, Công ty KOVA đã xây dựng một số công trình vi phạm trật tự xây dựng; phá rừng, khai thác rừng trong quá trình triển khai dự án du lịch Thác Bạc - Suối Sao tại địa bàn các xã Yên Trung và Yên Bình thuộc huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Tài Nguyên & Môi trường, Nông nghiệp và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm nếu phát hiện, theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả kiểm tra xử lý trước ngày 20/5.

Một trong số các công trình bị phản ánh là Công ty KOVA xây dựng trên đất rừng huyện Thạch Thất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định; tiến hành phúc tra kết quả kiểm tra, xử lý của UBND huyện Thạch Thất theo đúng quy định.

Về việc xây dựng trên đất rừng Thạch Thất được báo chí nêu, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao được cấp phép giai đoạn 1 từ năm 2002, thời điểm xã Yên Trung và xã Yên Bình còn thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là dự án trồng rừng, bảo vệ rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có quy mô khoảng 59 ha đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 6/2007.

Trước khi sáp nhập về Hà Nội, ngày 1/7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, với tổng diện tích 233 ha đất rừng sản xuất tại 2 xã Yên Trung và Yên Bình.

Đến ngày 21/3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó, quy mô sử dụng đất của dự án khoảng 85,1 ha (gồm 59,2 ha đất thuộc giai đoạn 1 và 25,9 ha giai đoạn 2, chủ yếu đất rừng sản xuất do UBND các xã Yên Trung, Yên Bình quản lý, các hộ dân đang sử dụng); 147 ha là phần diện tích phát triển rừng giữ nguyên không xây dựng, giao cho các hộ dân tiếp tục quản lý, sử dụng. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là hơn 1.200 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Đến nay, giai đoạn 2 của dự án chưa triển khai xây dựng mà vẫn đang chờ khớp nối với quy hoạch chung Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Hiện, phía công ty đã liên hệ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch, Sở Tài Nguyên & Môi trường thành phố để hoàn thiện quy hoạch cũng như các thủ tục liên quan đến đất.

Tuy nhiên, trong khi chờ khớp nối quy hoạch, Công ty KOVA đã xây dựng, cải tạo một số công trình chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Việc này đã được UBND xã, huyện lập hồ sơ xử lý và đình chỉ thi công. Từ năm 2007 là giai đoạn 1, đã có nhiều hạng mục công trình được xây dựng, đưa vào sử dụng. Trong đó, có những hạng mục được xây dựng với diện tích lớn bằng kết cấu kiên cố bằng bê tông cốt thép, lợp ngói...

Theo Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo