Chủ nhật, 20/10/2019 | 13:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 8/5/2015, 16:25 (GMT+7)

Hà Nội xin cơ chế đặc thù huy động vốn cho đô thị Nhật Tân - Nội Bài

Thứ sáu, 8/5/2015, 16:25 (GMT+7)


Quy hoạch đô thị Nhật Tân-Nội Bài. Ảnh minh họa

Trước khi trình Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về tờ trình áp dụng một số cơ chế chính sách phát triển đô thị hai biên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

Lãnh đạo TP cho biết, việc xây dựng kết cấu hạ tầng khung một cách đồng bộ, đi trước một bước là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, nhu cầu vốn cho hạng mục này lên đến 33.000 tỷ đồng, trong đó có 22.200 tỷ cho xây dựng hạ tầng khung và 10.800 tỷ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

“Hiện nguồn tiền từ ngân sách của TP không có khả năng cân đối nên cần thiết phải xây dựng cơ chế đặc thù để lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng trình Thủ tướng”, nội dung tờ trình nhấn mạnh.

Liên quan đến cơ chế huy động vốn, Hà Nội đề xuất được huy động xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng theo hình thức nhà đầu tư ứng vốn, Nhà nước sẽ khấu trừ dần vào tiền sử dụng đất, thuê đất của dự án.

Theo giải trình của TP. Hà Nội, phương án này là khả thi bởi số tiền sử dụng đất dự kiến thu được từ các dự án phát triển đô thị dọc tuyến Nhật Tân - Nội Bài vào khoảng 26.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép vay vốn ưu đãi và huy động vốn từ nguồn tài trợ ODA. Sau đó, Hà Nội sẽ dùng tiền sử dụng đất thu được để hoàn trả.

Liên quan đến cách thức lựa chọn nhà đầu tư, TP xin được chỉ định thầu hoặc thông qua đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất. “Việc chỉ định thầu sẽ căn cứ trên so sánh kinh nghiệm, năng lực tài chính, quản lý sau đầu tư và đề xuất dự án của một số nhà đầu tư”, tờ trình cho biết.

Theo giải trình của TP, dù Luật Đấu thầu, Luật Đất đai quy định hạn chế áp dụng hình thức chỉ định thầu, phương án này cũng có nhược điểm là chậm tạo nguồn thu cho ngân sách, còn hạn chế trong việc công khai minh bạch lựa chọn nhà thầu song cũng có ưu điểm là thủ tục đơn giản, dễ thực hiện.

Ngoài ra, TP đã từng áp dụng thành công hình thức chỉ định thầu tại nhiều dự án khu đô thị lớn như Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm, Văn Quán, Nam Thăng Long…

Về cơ chế xác định giá đất, Dự thảo cho rằng, trường hợp lựa chọn nhà thầu theo hình thức so sánh để chỉ thầu, TP muốn được xác định giá sàn để tính tiền sử dụng đất tại thời điểm lựa chọn nhà đầu tư. Đơn vị được lựa chọn là đơn vị có giá đề xuất không thấp hơn giá sàn được duyệt.

Tuyến Nhật Tân - Nội Bài là tuyến đường đối ngoại của Thủ đô, nối trung tâm Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài. Hà Nội đã tổ chức lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường này với quy mô 2.080 ha, chiều dài toàn tuyến là 11,7 km, với điểm đầu là sân bay Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đồ án quy hoạch được lập trên ý tưởng "Rồng đuổi ngọc", tái hiện lại hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, "xương sống" là tuyến cao tốc từ sân bay về trung tâm TP, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.

Đồ án quy hoạch cũng phân làm 4 đoạn: Đoạn I từ sân bay Nội Bài đến đường Vành đai 3 với diện tích 390,2 ha, quy mô dân số khoảng 6.535 người; Đoạn II từ đường Vành đai 3 đến đầm Vân Trì với diện tích 526,72 ha, quy mô dân số 20.291 người; Đoạn III từ Vân Trì đến đường đê sông Hồng với diện tích 888,3 ha; Đoạn IV là phần còn lại ngoài đê sông Hồng, có diện tích 274,6 ha, quy mô dân số là 29.620 người.

Theo VNexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo