Thứ hai, 23/9/2019 | 07:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 9/12/2010, 02:26 (GMT+7)

Hà Nội: Thu hồi 17ha đất vi phạm

Thứ năm, 9/12/2010, 02:26 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Hậu.

Hầu như quận, huyện nào cũng kiến nghị tới Hội đồng Nhân dân thành phố về tình trạng nhiều dự án “treo” gây lãng phí, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. thành phố đã giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Qua kiểm tra, liên ngành chia các Dự án chậm triển khai thành 4 nhóm: dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm giải phóng mặt bằng; nhóm chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng; nhóm chậm 24 tháng và nhóm có vi phạm. Trong năm qua, thành phố đã liên tục chỉ đạo xử lý, khắc phục các dự án “treo” này. Trong tổng số 264 dự án chậm triển khai do chưa giải phóng mặt bằng  hoặc đã đưa đất vào sử dụng nhưng tiến độ triển khai chậm do các nguyên nhân khách quan, đến nay, đã có 54 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng , đi vào hoạt động.

Số dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng  rất ít. thành phố có cách nào để đẩy nhanh tiến độ các dự án?

Trong nhóm các dự án chậm giải phóng mặt bằng , mới có 27/177 dự án cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng  với diện tích 136,49ha, trong khi các dự án chưa hoàn thành chiếm khoảng 1.915,68ha. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như dự án gặp khó khăn về cơ chế chính sách, thay đổi chủ đầu tư, vướng mắc về đất dịch vụ, về quy hoạch... Có những dự án bị chậm do tổ chức giải phóng mặt bằng  triển khai chưa quyết liệt hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính. Đối với nhóm dự án chậm giải phóng mặt bằng , Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo tiếp tục rà soát, kiểm tra chi tiết để phân loại xử lý. Với những dự án cố tình không chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, không có năng lực tài chính chi trả giải phóng mặt bằng  thì xem xét, xử lý thu hồi lại.

Tại sao thành phố không cương quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ, thưa ông?

Với nhóm dự án chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng liền kể từ ngày nhận bàn giao đất trên thực địa, thành phố đã cho phép gia hạn 6 tháng, kể từ 1.2.2010 đối với 32 dự án. Kiểm tra mới đây cho biết, có 19 dự án đã tiến hành đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư đã tích cực triển khai dự án sau khi được gia hạn. 5 dự án khác vẫn chậm do những nguyên nhân khách quan như nằm trong phạm vi rà soát quy hoạch. 7 dự án khác đang là đối tượng thanh tra của Bộ TNMT, hiện chưa có kết luận thanh tra. Còn lại 1 dự án, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao quận Cầu Giấy lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định. Hiện có 30 dự án được gia hạn 1 năm kể từ ngày 1.2.2010, sau thời hạn trên, các dự án chưa thực hiện không đưa đất vào sử dụng, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo kiểm tra và lập hồ sơ, trình Ủy ban Nhân dân thành phố thu hồi.

Qua kiểm tra, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành quyết định thu hồi đất của 20 tổ chức vi phạm với diện tích 17ha đất và đang giao cơ quan liên quan lập hồ sơ thu hồi một số dự án khác. Cùng với đó, thành phố cũng vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức được giao đất, thuê đất trên địa bàn. Từ đó làm rõ mức độ vi phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng các công trình, trong việc chấp hành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Dự kiến, công tác kiểm tra sẽ kết thúc trong tháng 1.2011. Kết luận cuối cùng sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trong tháng 2.2011.

Xin cảm ơn ông!

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo