Thứ ba, 11/5/2021 | 18:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 31/5/2015, 10:26 (GMT+7)

Hà Nội: Thêm 442 nhà siêu mỏng siêu méo mọc trên các tuyến đường mới mở

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 31/5/2015, 10:26 (GMT+7)

Kết thúc đợt giám sát về việc chấp hành pháp luật về quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" trên địa bàn TP Hà Nội, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP cho biết, việc xử lý 192 trường hợp nhà đất "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trước năm 2005 có tiến độ chậm. Đến nay vẫn còn tồn đọng chưa xử lý 174 trường hợp trên địa bàn 7 quận (Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ).

Việc hợp thửa, hợp khối được TP xác định là giải pháp ưu tiên, có quận làm tốt, hiệu quả, song có quận triển khai kết quả đạt thấp. Việc quản lý, sử dụng diện tích đất sau thu hồi vào mục đích công cộng như làm bảng tin, cây ATM… còn lúng túng, chưa đạt mục tiêu cải tạo cảnh quan kiến trúc đô thị.

Trong khi công tác quy hoạch chi tiết, thiết kế kiến trúc 2 bên tuyến đường chưa được thực hiện đồng bộ với công tác lập dự án, chuẩn bị đầu tư, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng. Việc ban hành các quy định quản lý tạm thời đối với các tuyến đường mới mở là giải pháp tạm thời, tuy nhiên nội dung thiếu thống nhất…

Trước thực trạng trên, để giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại về công trình "siêu mỏng, siêu méo" và các trường hợp mới phát sinh, đoàn giám sát đề nghị Thành phố cùng với sửa đổi, điều chỉnh Quyết định 15/2011/QĐ-UBND cho phù hợp với Luật đất đai, Luật Xây dựng, nghiên cứu chính sách khuyến khích các hộ dân hợp thửa, hợp khối để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Có kế hoạch cân đối bố trí nguồn vốn, quỹ nhà tái định cư, phương án xử lý dứt điểm 174 trường hợp còn tồn đọng. Đối với các tuyến đã quy hoạch mở rộng, cần rà soát, phân loại để có phương án xử lý trường hợp "siêu mỏng, siêu méo" cùng với việc thu hồi đất phục vụ dự án; không để phát sinh trường hợp mới…

Đoàn cũng đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi đất, hợp thửa hợp khối, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ sử dụng sau khi đã hợp thửa hợp khối, trên cơ sở có tính đến yếu tố đặc thù của Thủ đô, thuận cho cả người dân và chính quyền.

Theo Tri thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo