Thứ tư, 26/1/2022 | 00:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 29/6/2011, 18:21 (GMT+7)

Hà Nội: Bùng phát thêm nhà siêu mỏng, siêu méo

Thứ tư, 29/6/2011, 18:21 (GMT+7)

Xuất hiện thêm 131 nhà siêu mỏng, siêu méo

Qua báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội cho thấy, trong tổng số 13 quận, huyện mới chỉ có quận Thanh Xuân là quận duy nhất có phương án xử lý các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Các quận, huyện khác mới chỉ dừng lại ở mức thống kê số trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng.


Nhà siêu mỏng vẫn "hiên ngang" nằm trên phố thế này. Ảnh: Nguyễn Lê

Hiện Hà Nội có hơn 660 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng. Trong đó, 131 trường hợp phát sinh thêm sau Quyết định số 15 của UBND TP Hà Nội về quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng so với báo cáo tháng 3 trước đó.


Một căn nhà "méo mó" nằm ngay trên đường Hồ Tùng Mậu. Ảnh: Nguyễn Lê
Cụ thể, huyện Từ Liêm là nơi phát sinh nhiều nhất số trường hợp nhà siêu mỏng siêu méo, theo thống kê đã rà soát có 78 trường hợp, tức là phát sinh thêm 66 trường hợp. Tiếp đến là huyện Hoài Đức phát sinh 36 trường hợp, quận Ba Đình phát sinh 27 trường hợp, quận Tây Hồ phát sinh 14 trường hợp…


Chỉ nhỏ thế này thôi cũng đủ để chuẩn bị mở một cửa hiệu kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Lê
 
Ông Trần Viết Ngôn, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc phát sinh thêm các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng, nhà siêu mỏng, siêu méo là do thay đổi về quy định các tiêu chuẩn mới của thành phố. Bên cạnh đó, hai huyện Từ Liêm và Hoài Đức phát sinh thêm trường hợp mới là do mở đường 32. Đồng thời, khi xử lý các trường hợp nhà siêu mỏng siêu méo đã phát hiện các trường hợp “giả hợp khối”, với những trường hợp này sẽ phải thu hồi.
Không xử lý quyết liệt, còn lình xình
Ông Ngôn nhấn mạnh, kết quả xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo chưa đạt theo yêu cầu của thành phố, từ nay trở đi các địa phương mà không ráo riết, không quyết liệt thực hiện thì việc xử lý nhà siêu mỏng siêu méo lại lình xình và khó có kết quả cuối cùng.


Những "lô cốt" này vẫn đang được hoàn thiện trên phố Lê Văn Lương kéo dài. Ảnh: Nguyễn Lê

Vị này cho biết thêm, theo quy định của thành phố, tất cả các dự án mở đường sắp tới phải có quy hoạch hai bên đường thì sẽ không phát sinh chuyện này nữa. Còn với trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đang tồn tại thì chúng ta phải vào cuộc thực sự quyết liệt.
Trao đổi với Laodong.com.vn, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng, chúng ta phải có một dự án tái phát triển khu vực đô thị hiện hữu một cách tổng hợp trong đó có chứa con đường, con đường chỉ là một bộ phận của dự án thì sau đó mới không có nhà “siêu mỏng, siêu méo”.
“Tổng hội Xây dựng đề xuất giải phóng mặt bằng khi chưa có dự án, lập đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, sau khi giải phóng làm đường thì đấu giá hoặc đấu thầu việc sử dụng đất 2 bên đường. Lúc bấy giờ dự án mới vào từng lô đất sạch, dù đắt nhưng xây được ngay. Cho nên lập quỹ đất sạch để phát triển đô thị, thực hiện quy hoạch. Cách đó trong luật cho phép, Bộ xây dựng cũng đề xuất nên đang được xem xét”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Lê - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo