Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 14/12/2019, 13:58 (GMT+7)

GS Đặng Hùng Võ: Đổ vỡ condotel ở Cocobay Đà Nẵng là tất yếu

Thủy Tiên Thứ bảy, 14/12/2019, 13:58 (GMT+7)

Tại Diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel diễn ra sáng nay (14/12), GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường cho rằng condotel đã du nhập vào thị trường bất động sản du lịch Việt Nam một cách "hồn nhiên" từ khoảng 2014, 2015, tìm nhiều cách "luồn" qua pháp luật để phát triển. 

GS Đặng Hùng Võ cho biết Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên tổ chức hội thảo về condotel, đưa ra mức cam kết lợi nhuận cam kết 8%/năm. Sau đó, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này muốn tăng tính cạnh tranh nên đã đẩy mức cam kết lợi nhuận lên cao, đỉnh điểm đã có nhà đầu tư trả cam kết 15%.

Lấy ví dụ về sự cố ở dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường cho rằng việc đổ vỡ là tất yếu khi loại hình này đang phát triển trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Ông cũng đánh giá sự cố gây ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Ngoài mức cam kết lợi nhuận quá cao, GS Đặng Hùng Võ cho rằng bất cập hiện hữu trong phát triển condotel hiện nay là quy định đất condotel là đất hình thành đơn vị ở hay không hình thành đơn vị ở.

ongvo1-6336-1576302584.jpg

"Chỉ khi đất xây dựng condotel là đất ở hình thành đơn vị ở thì mới có thể kéo được nhà đầu tư đến, bởi người Việt Nam thích tài sản hơn là hiệu quả đầu tư, cũng không tính đến rủi ro. Họ quan điểm rằng nếu kinh doanh có thất bát thì tài sản của họ vẫn ở đó", GS Đặng Hùng Võ phân tích.

"Gần đây các bộ nói đưa condotel đưa vào loại hình căn hộ kinh doanh du lịch như vậy dứt khoát thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. Tôi tham dự nhiều hội thảo, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đến nghe và nói với tôi thế này thì em chuồn, sử dụng đất có thời hạn thì chẳng đầu tư làm gì", nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường nói thêm.

Vị này lập luận và cho rằng đầu tư condotel là mô hình kinh tế chia sẻ, giống như taxi công nghệ, tức sử dụng tài sản linh động, có thể sử dụng và cho thuê. Tuy nhiên, đối với condotel hiện nay, chúng ta đang dùng tư duy kinh tế truyền thống để điều hành kinh tế chia sẻ, đây là nguyên nhân sâu xa của những bất cập trong phát triển condotel hiện nay.

GS Đặng Hùng Võ nêu quan điểm: "Đừng xem xét condotel ở góc độ kinh tế truyền thống mà hãy xem nó ở góc độ kinh tế chia sẻ. Nếu xem nhà ở thì chỉ để ở, còn khách sạn là để kinh doanh du lịch sẽ làm đổ vỡ thị trường".

Ông nhấn mạnh bản thân thuật ngữ condotel là sự kết hợp giữa condominium (chung cư cao cấp) và hotel (khách sạn), tức vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh, nhưng hiện chúng ta đang áp đặt condotel phải là khách sạn.

"Nhiều dự án chung cư cũng có 5 tầng dùng làm trung tâm thương mại, phía trên là nhà ở, có những khách sạn phía dưới là nhà hàng ăn, trên là khách sạn 5 sao, phía trên nữa cho thuê như mô hình chung cư. Vậy tại sao bắt condotel chỉ để kinh doanh thuần tuý?", ông Võ đặt câu hỏi. 

GS khẳng định tai nạn của condotel là chúng ta cho condotel thời hạn sử dụng đất ngắn hạn. Ông cũng cho rằng nếu Bộ Tài nguyên Môi trường xếp condotel vào loại hình bất động sản sở hữu đất có thời hạn, là võ đoán.

"Chỉ cần tuyên bố đất condotel là đất hình thành đơn vị ở thì condotel vực dậy ngay lập tức. Tôi sẵn sàng cược tiền lớn cho điều này", GS Đặng Hùng Võ nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo