Thứ sáu, 7/5/2021 | 23:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/3/2015, 09:23 (GMT+7)

GS Đặng Hùng Võ bày cách gỡ 'tắc' cho các dự án cải tạo chung cư cũ

Thứ sáu, 13/3/2015, 09:23 (GMT+7)

Đây là chia sẻ của ông Đặng Hùng Võ - Chuyên gia bất động sản, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong cuộc trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam xung quanh câu chuyện cải tạo chung cư cũ (CCC).

* Cải tạo CCC dường như vẫn là một bài toán nan giải khi đã qua nhiều năm, các dự án cải tạo CCC hầu hết vẫn dậm chân tại chỗ hoặc được cải tạo với tiến độ rất chậm. Theo ông, nguyên nhân của thực trạng này do đâu?

- Gốc của việc cải tạo CCC khó khăn là do chúng ta đã nhận thức sai lầm để hình thành một pháp luật không phù hợp đối với nhà chung cư, khi cho rằng đất chung cư là thuộc quyền sở hữu chung của tất cả các chủ căn hộ và được sử dụng vĩnh viễn giống như tất cả các loại đất ở khác. Từ đấy, gây nên chuyện giá chung cư cao và khó cải tạo.

Ở nhiều nước trên thế giới, quy định chung cư là nhà ở dành cho người thu nhập thấp và có niên hạn sử dụng (trung bình khoảng 50-70 năm) nên giá bán rất rẻ và dễ trong quá trình cải tạo. Ở Việt Nam, người dân cũng nên có tư duy nhà chung cư là tài sản sở hữu có thời hạn thì việc cải tạo khi hết hạn sử dụng sẽ được coi là điều hoàn toàn bình thường.

Thứ hai, các chủ đầu tư xây dựng cũng không "mặn mà" lắm với việc tham gia vào các dự án cải tạo CCC. Bởi, giữa xin một dự án chung cư mới với việc cải tạo CCC, phần nhiều chủ đầu tư sẽ lựa chọn xin đầu tư một dự án mới để được kinh doanh trên toàn bộ phần dự án mới xây, chứ không "dấn thân" vào cải tạo CCC để đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn, bất đồng với các cư dân, chính quyền địa phương về bài toán lợi ích. Hiện nay, trừ một số chủ đầu tư nếu thấy vị trí CCC quá đắc địa, vị trí "vàng" thì họ cũng cố tham gia vào cải tạo, còn lại nếu nói chủ đầu tư xung phong vào cải tạo thì tôi cho là khó tìm.

Bên cạnh đó, ở nhiều CCC, giải pháp cải tạo của chính quyền địa phương không nhận được sự đồng thuận của đông đảo cư dân tại đó, thậm chí họ từ chối việc những căn hộ của mình được Nhà nước bỏ tiền ra cải tạo. Đây cũng thể hiện sự yếu kém của chính quyền địa phương khi chưa vận động, tuyên truyền được cho người dân hiểu về những chủ trương, lợi ích,… khi cải tạo CCC.

Tất cả những nguyên nhân đó làm cho chúng ta dường như vẫn loay hoay với bài toán cải tạo CCC trong một thời gian dài.

* Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại chung cư với nhiều ưu đãi cho các cá nhân, tổ chức muốn tham gia cải tạo CCC. Theo ông, với những ưu đãi như vậy đã thực sự gỡ được "nút thắt" trong việc cải tạo CCC hiện nay?

- Tôi cho rằng, với nhiều ưu đãi để các chủ đầu tư xông vào "mặt trận" này mới là một góc của giải pháp. Với những ưu đãi của Nhà nước thì chủ đầu tư có thể thấy phấn khởi để mạnh dạn cân nhắc bài toán lợi ích khi tham gia vào dự án cải tạo CCC.

Tuy nhiên, góc phức tạp hơn là sự đồng thuận của các cư dân thì chúng ta vẫn đang thiếu những giải pháp, hiện nay vấn đề này đang bị treo, luật pháp cũng chưa có giải pháp nào thật sự hữu hiệu để giải quyết.

Đơn cử tôi thấy, nhiều khu CCC khi chính quyền địa phương vận động giải thích chung cư xuống cấp, nguy hiểm cần được cải tạo thì cư dân phản bác là họ không thấy nguy hiểm, hoặc thậm chí họ chống đối là kệ nguy hiểm họ vẫn ở, vì muốn giữ nguyên hiện trạng nhà của ông bà, cha mẹ để lại,… Đây là khối phức tạp lớn mà ở đây vai trò của chính quyền địa phương phải được nâng cao thì mới tạo điều kiện thuận lợi trong việc cải tạo CCC.

* Vậy theo ông, chúng ta nên có những giải pháp như thế nào để từng bước gỡ "nút thắt" trong việc giải bài toán cải tạo CCC?

- Hiện nay, chúng ta đang áp dụng giải pháp cho chủ đầu tư được kinh doanh trên những tầng mở rộng, cơi nới sau khi đã giải quyết nhà ở cho cư dân tại chung cư cải tạo, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào cải tạo CCC. Giải pháp này hiện phù hợp và đủ điều kiện làm vì những CCC hiện nay chủ yếu là tập thể cũ thấp tầng với khoảng 4 - 5 tầng. Nhưng giải pháp này có phải là giải pháp cho tương lai không thì tôi cho rằng không khả thi, vì hiện nay chung cư trung bình là 18 - 20 tầng nên sau này khó có chủ đầu tư nào có đủ tiềm lực có thể tham gia cải tạo.

Mới đây Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua có một điểm chưa giải quyết được là Luật chưa đưa ra được việc sử dụng đất có thời hạn đối với chung cư. Hiện nay, chúng ta vẫn đang có giải pháp cải tạo đối với nhà chung cư, tuy nhiên, tôi cho rằng, nếu không có những quy định mới thì e rằng trong tương lai bài toán cải tạo chung cư sẽ bị "tắc".

Bên cạnh đó, chúng ta phải minh bạch và hài hòa bài toán lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người dân thì mới tạo được sự đồng thuận của các bên trong việc cải tạo CCC. Nhưng để làm được điều này, chúng ta phải bỏ được tham nhũng ở những dự án cải tạo CCC, bởi đây là những dự án Nhà nước và xã hội đang cần.

* Xin cảm ơn ông!

Theo Thiện Trần - TBTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo