Thứ sáu, 7/5/2021 | 13:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 09:27 (GMT+7)

Gói 30.000 tỉ đồng, các quy định tiếp tục “đá” nhau

Thứ tư, 27/5/2015, 09:27 (GMT+7)

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có kiến nghị "Xử lý ách tắc của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng" gửi lên Bộ Xây dựng. Trong đó, HoREA khẳng định, các quy định về việc thế nào là người có thu nhập thấp của Bộ Xây dựng đang gây cản trở cho quá trình giải ngân vốn của ngân hàng (NH).

Theo HoREA, tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23.6.2010 của Chính phủ: "Căn cứ vào nghị định này, hướng dẫn của Bộ Xây dựng và điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xác định mức thu nhập bình quân và thu nhập thấp tại địa phương...". Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều địa phương lúng túng trong việc quy định mức thu nhập bình quân cũng như mức thu nhập thấp và đã đề xuất Bộ Xây dựng thống nhất khái niệm người có thu nhập thấp.

Để giải quyết vấn đề này, trong Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 1.9.2010, Bộ Xây dựng đã nêu rõ: "Các đối tượng thuộc diện được mua, được thuê, được thuê mua nhà ở xã hội phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân" (khoản 4 Điều 14). Song ngay cả với định nghĩa này về người thu nhập thấp của Bộ Xây dựng, theo HoREA, cũng có vấn đề.

Thậm chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - còn cho rằng, quy định đối tượng thu nhập thấp do Bộ Xây dựng đề xuất đang gây khó khăn cho người thu nhập thấp tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng, bởi mức thu nhập này là dưới 9 triệu đồng/tháng nên nhiều NH từ chối cho vay. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Bộ Xây dựng đã không thẳng thắn nhìn vào thiếu sót của mình mà đang tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chậm trễ của gói 30.000 tỉ.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, lý do giải ngân chậm ở đây chính là do người thu nhập thấp muốn tiếp cận vay phải chứng minh được khả năng trả nợ. Khó khăn thực tế là từ phía NH, trong khi thực tế đa số người thu nhập thấp lại là lao động tự do, họ rất khó chứng minh được thu nhập của mình.

Còn về phía NHNN cũng "tố ngược lại" rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc giải ngân gói 30.000 tỉ chậm là do thiếu nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp. Hơn nữa, các quy định về người có thu nhập thấp hiện đang chồng chéo lên nhau.

Chính vì vậy, mặc dù để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, NHNN đã chỉ định thêm 10 ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở, đưa số lượng NHTM tham gia chương trình lên tới con số 15, nhưng tốc độ giản ngân vẫn rất chậm, gần 3 năm mới chỉ đạt trên 20%!

Và xem ra trong lúc các cơ quan chức năng vẫn tiếp diễn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, tiếp diễn tình trạng "sư bảo sư phải, vãi bảo vãi hay" này thì người chịu trận cuối cùng vẫn là người dân - những người có thu nhập thấp có nhu cầu thiết tha được mua nhà ở xã hội và mong muốn tiếp cận gói ưu đãi 30.000 tỉ!

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo