Thứ tư, 27/1/2021 | 19:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 2/12/2020, 09:24 (GMT+7)

Giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: Đất sang nhượng 'giấy tay' sẽ không được bồi thường

Theo Tiền Phong Thứ tư, 2/12/2020, 09:24 (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, trong đó có phương án xử lý đối với đất tặng cho, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay”.

den-bu-sb-1-upso-7324-1606873028.jpg

Người dân vùng dự án sân bay nhận tiền đền bù. Ảnh: Mạnh Thắng

Để thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai phải thu hồi hơn 5 ngàn ha đất. Hiện tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hơn 1.800 ha đất giai đoạn 1 và tiến hành kiểm kê, đền bù hơn 3.000 ha đất còn lại.

UBND huyện Long Thành đã thực hiện 8 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân vùng dự án với số tiền hơn 1,8 ngàn tỷ đồng và bàn giao được mặt bằng giai đoạn 1, tuy nhiên khó khăn, vướng mắc đối với công tác đền bù, hỗ trợ là các thửa đất được mua bán, sang nhượng, tặng cho bằng hình thức “giấy tay”. Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết có khoảng 50 ha đất của 98 hộ dân thuộc dạng này. Đây là các trường hợp dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên UBND huyện phải xác minh nhiều lần để đảm bảo xử lý chặt chẽ các hồ sơ và báo cáo,  kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn giải quyết chính sách đền bù, hỗ trợ.  

Theo đó, các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao UBND huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế… “giấy tay”.

Trường hợp người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ đã chết, UBND huyện Long Thành thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất. Việc kiểm kê tài sản, trình tự thực hiện việc thu hồi đất là niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tránh tình trạng xảy ra tranh chấp, khiếu nại sau này. "Đối với các trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay đang sử dụng, người giữ giấy chứng nhận QSDĐ của khu đất thu hồi (bản chính), UBND huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể"- văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Ngoài ra, đối với việc thực hiện bố trí tái định cư cho những trường hợp nêu trên tỉnh Đồng Nai, giao UBND huyện Long Thành căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng phê duyệt và quy định hiện hành của UBND tỉnh để thực hiện  trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. Việc xác định thời điểm sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà thuộc thẩm quyền của UBND xã.

Trường hợp có sự lấn chiếm (đường giao thông, kênh, rạch, sông suối, đất công…), UBND cấp xã phải xem xét xác nhận để làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo